Jump to content
กระดานทองคำ
Sign in to follow this  
Gcap GuRu

บทวิเคราะห์ราคาทองคำ Gcap Gold

Recommended Posts

แนวโน้มช่วงเช้า 16/7/2556 By Gcap Gold

 

แนวต้าน ( Resistance) 1,292 1,295 1,300

แนวรับ (Support) 1,260 1,256 1,242

 

สกุลเงินดอลล่าร์ภาวะการซื้อขายในระหว่างวันค่อนข้างซบเซา เนื่องจากนักลงทุนผิดหวังต่อข้อมูลค้าปลีกของสหรัฐ โดยกระทรวงพาณิชย์สหรัฐเผยยอดค้าปลีกเดือนมิ.ย.เพิ่มขึ้น 0.4% แต่ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดไว้ว่าจะปรับตัวขึ้น 0.8% ซึ่งแสดงให้เห็นว่าขยายตัวของเศรษฐกิจสหรัฐยังไม่มีความยั่งยืน และนักลงทุนจับตาดูกระทรวงแรงงานสหรัฐจะเปิดเผยดัชนี ราคาผู้บริโภค (CPI) เดือนมิ.ย.ในวันนี้เวลา 19.30 น.ตามเวลาไทย ซึ่งนักวิเคราะห์คาดว่า ดัชนี CPI ทั่วไปจะเพิ่มขึ้น 0.3% ในเดือนมิ.ย. และดัชนี CPI พื้นฐานที่ไม่รวมราคาอาหารและพลังงานจะเพิ่มขึ้น 0.2%

 

ด้านราคาทองคำ เช้านี้ มีการปรับตัวลดลงเล็กน้อย จากแรงขายเทกำไรทางเทคนิคสัญญาณ Bearish Divergence ยังคงมีให้เห็นและเริ่มทำแพทเทิรน์รูปสามเหลี่ยมอีกครั้งหนึ่งแล้ว หากราคาหลุดแนว $ 1,270Us/Oz ลงไป อาจจะมีแรงเทขายแบบรุนแรงอีกครั้ง ทำให้ในระยะนี้ อาจจะงดเข้าตลาดเพื่อเก็งกำไรฝั่งซื้อไปสักระยะหนึ่งก่อน

 

กลยุทธ์ช่วงเช้า

กราฟเริ่มทำกรอบสามเหลี่ยมอีกครั้ง หากหลุดกรอบล่างให้รอซื้อที่แนวรับ

กรอบราคา $ 1260Us/Oz - $ 1250 Us/Oz

 

สรุปสภาวะตลาดแลกเปลี่ยนเงินตรา

USD/THB ดอลล่าห์สหรัฐฯเทียบกับเงินบาท ค่าเงินบาทเช้านี้ (8.00น.) ยังคงทรงตัวอยู่ที่ระดับ 31.00 -31.20 ต่อเนื่องจากเมื่อวานนี้ ทั้งนี้คาดว่าเป็นผลจากค่าเงินดอลล่าห์ที่ลดลง และการขายเงินดอลล่าห์เนื่องจากราคาสินทรัพย์ เช่นทองคำปรับตัวเพิ่มขึ้น

US Dollar Index ค่าเงินดอลล่าห์สหรัฐฯเทียบกับค่าเงินสกุลอื่นๆ ปรับตัวเพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากเมื่อวานนี้ โดยเช้านี้อยู่ที่ระดับ 83.09

EUR/USD ค่าเงินยูโรเทียบกับดอลล่าห์สหรัฐฯ ยังคงทรงตัวอยู่ที่ระดับ 1.30 เทียบกับดอลล่าห์สหรัฐฯ โดยเช้านี้อยู่ที่ระดับ 1.306

USD/JPY ค่าเงินดอลล่าห์เทียบกับเงินเยน มีการปรับตัวเพิ่มขึ้นเทียบกับเมื่อวานนี้โดยเช้านี้ (8.00น.) เคลื่อนไหวอยู่ที่ 99.91

pdf137394083251685229.pdf

Share this post


Link to post
Share on other sites

แนวโน้มช่วงเช้า 17/7/2556 By Gcap Gold

 

แนวต้าน ( Resistance)1,300 1,305 1,310

แนวรับ (Support)1,278 1,269 1,259

 

สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐได้รับแรงหนุนหลังจากกระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ปรับตัวขึ้น ซึ่งการเพิ่มขึ้นของตัวเลขเงินเฟ้อเดือนที่แล้วนับว่ามากสุดในรอบ 4 เดือน และมากกว่าที่นักเศรษฐศาสตร์ส่วนใหญ่คาดการณ์ไว้ว่าจะเพิ่มขึ้น0.3% สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (16 ก.ค.) เนื่องจากนักลงทุนมีท่าทีระมัดระวังก่อนที่ นายเบน เบอร์นันเก้ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะแถลงมุมมองเศรษฐกิจต่อสภาคองเกรสในสัปดาห์นี้

 

สภาวะตลาดทองคำในช่วงเช้านี้ ระดับราคาปรับตัวลดลงเล็กน้อยหลังจากมีแรงเข้าซื้อเมื่อคืนนี้ เนื่องจากนักลงทุนเข้าซื้อทองคำก่อนที่นายเบน เบอร์นันเก้ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะแถลงมุมมองเศรษฐกิจต่อสภาคองเกรสสหรัฐในสัปดาห์นี้ ทางด้านเทคนิคระดับราคาได้พยายามขึ้น ทดสอบแนวต้านมาหลายรอบแล้ว แต่ที่บริเวณแนวต้านยังคงมีแรงกดดันจากฝั่งขายจึงยังไม่สามารถที่จะทะลุแนว ดังกล่าวไปได้ แต่อย่างไรก็ตาม ในคืนวันนี้ จะมีการแถลงการณ์ของ FOMC จึงควรระมัดระวังการลงทุนในระยะนี้ไปก่อน

 

กลยุทธ์ช่วงเช้า

ราคาอาจจะขึ้นทดสอบแนวต้านอีกรอบ ให้ระวังแรงเทขาย ฝั่งซื้อให้รอซื้อ เมื่อราคาอ่อนตัวลงมาที่แนวรับ

 

สรุปสภาวะตลาดแลกเปลี่ยนเงินตรา

USD/THB ดอลล่าห์สหรัฐฯเทียบกับเงินบาท ค่าเงินบาทเช้านี้ (8.00น.) อยู่ที่ระดับ 31.00 – 31.15 ค่าเงินบาทปรับตัวแข็งค่าขึ้นต่อเนื่องจากเมื่อวานนี้ คาดว่า เป็นผลจากการที่ค่าเงินดอลล่าห์สหรัฐฯ มีการปรับตัวอ่อนค่าลง ก่อนที่ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ จะแถลงมุมมองทางเศรษฐกิจต่อสภาคองเกรสในคืนวันนี้ (เวลาโดยประมาณ 21.00น.)

US Dollar Index ค่าเงินดอลล่าห์สหรัฐฯเทียบกับค่าเงินสกุลอื่นๆ ปรับตัวอ่อนค่าลง ต่ำกว่าระดับ 83 โดยเช้านี้ (8.00น.) อยู่ที่ระดับ 82.6 ซึ่งเป็นการปรับตัวก่อนการแถลงการณ์ของนาย เบน เบอร์นันเก้ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ ต่อสภาคองเกรสสหรัฐฯ ซึ่งนักลงทุนบางส่วนมีความเชื่อว่า นายเบอร์นันเก้จะยืนยันถึงความเชื่อมั่นในการใช้มาตรการการผ่อนคลายทางการ เงิน หรือ QEในการกระตุ้นเศรษฐกิจของสหรัฐฯ

EUR/USD ค่าเงินยูโรเทียบกับดอลล่าห์สหรัฐฯ ปรับตัวสูงขึ้นเทียบกับดอลล่าห์สหรัฐฯ โดยเช้านี้ (8.00น.) อยู่ที่ระดับ 1.314

USD/JPY ค่าเงินดอลล่าห์เทียบกับเงินเยน มีการปรับตัวลดลง โดยเช้านี้ (8.00น.) เคลื่อนไหวอยู่ที่ 99.25 เป็นผลจากการที่เงินดอลล่าห์สหรัฐฯ ปรับตัวลดลงก่อนการแถลงการณ์ของประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ

 

ตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญประจำวันนี้

- ดัชนีชี้นำจีน เวลา 9.00 น.

- ยอดอนุญาตสร้างบ้านสหรัฐ เวลา 19.30 น.

- สุนทรพจน์ประธานเฟด เวลา 21.00 น.

- Being Book เวลา 1.00 น.

 

http://www.youtube.com/watch?v=5_DHz-eVzzU&feature=player_embedded

Share this post


Link to post
Share on other sites

แนวโน้มช่วงเช้า By Gcap Gold 18/7/56

 

แนวต้าน ( Resistance)1,285 1,290 1.300

แนวรับ (Support)1,257 1,250 1,240

 

สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นพุ่งขึ้นแตะระดับ 82.715 จุดในวันพุธ จากวันอังคารที่ 82.599 จุด แถลงการณ์ของเบอร์นันเก้ ซึ่งแถลงต่อคณะกรรมาธิการบริการ

การเงินประจำสภาผู้แทนราษฎรระบุว่า เบอร์นันเก้กล่าวว่า "แม้ว่าอัตราว่างงานค่อยๆปรับตัวลดลง แต่ก็ยังคงอยู่ในระดับสูงมาก ในขณะที่อัตราเงินเฟ้อยังคงอยู่ในระดับต่ำกว่าเป้าหมายระยะยาวของเฟด ดังนั้น นโยบายการเงินแบบผ่อนคลายพิเศษ จึงเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับอนาคตของสหรัฐ ประธาน เบอร์นันเก้กล่าวว่า เฟดยังคงคาดว่าจะเริ่มลดขนาดโครงการซื้อพันธบัตรภายในปี นี้ หากภาวะเศรษฐกิจฟื้นตัวรวดเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ แต่ก็มีความเป็นไปได้ว่าจะเปลี่ยนแปลงแผนการดังกล่าว หากแนวโน้มเศรษฐกิจเปลี่ยนแปลงไปสัญญาทองคำดีดตัวขึ้นขานรับถ้อยแถลงของ เบอร์นันเก้ที่ระบุว่า เฟดจะไม่กำหนดตารางเวลาเกี่ยวกับการลดขนาดโครงการซื้อพันธบัตรเอาไว้ล่วง หน้าอย่างแน่นอน และการปรับขนาดโครงการซื้อพันธบัตรซึ่งปัจจุบันอยู่ที่วงเงิน 8.5 หมื่นล้านดอลลาร์ต่อเดือนนั้น เฟดจะดำเนินการโดยอิงตามสถานการณ์ทางเศรษฐกิจเป็นหลัก

 

กลยุทธ์การลงทุน

ราคาอาจจะเป็น Sideway Down ฝั่งซื้ออาจจะชะลอการลงทุน รอจนกว่าราคาปรับตัวลดลงเข้าหาแนวรับ

 

สรุปสภาวะตลาดแลกเปลี่ยนเงินตรา

USD/THB ปิดลดลง 0.16% สู่ระดับ 31.07 (รอยเตอร์ = 31.03) เงินบาทแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์ สอดคล้องกับสกุลเงินในภูมิภาค เนื่องจากตลาดชะลอการซื้อเงินดอลลาร์ เพราะนักลงทุนรอฟังแถลงการณ์ต่อสภาคองเกรสของเบอร์นันเก้

สกุลเงินเอเชีย ส่วนใหญ่ปิดแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์ ยกเว้นเงินรูเปียห์ของอินโดนิเซีย และเงินเปโซของฟิลิปปินส์ เงินรูเปียห์อ่อนค่าเมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์ ตามความกังวลเรื่องการเติบโตของการส่งออกในภูมิภาคอาเซียน หลังจากที่จีดีพีของจีนในไตรมาสที่สองขยายตัวเพียง7.5% มีการคาดการณ์ว่าธนาคารกลางประเทศอินโดเซียได้เข้าแทรกแซงตลาดต่อไปเพื่อ ป้องกันการอ่อนค่าของเงินรูเปียห์ สะท้อนจากเงินทุนสำรองที่ลดลง 6.7% สู่ระดับ 9.8 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ ในเดือนมิ.ย. ในขณะที่เงินรูปีของอินเดียปรับแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์ หลังจากที่ธนาคารกลางอินเดียวปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยขึ้นสองอัตราเป็น 10.25% จาก 8.25%

EUR/USD ปิดสูงขึ้น 0.77% สู่ระดับ 1.3162 เงินยูโรแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์ แม้ว่าผลสำรวจความเชื่อมั่นในเยอรมนีจากสถาบัน Zew ปรับตัวลดลงในเดือนก.ค.ไปที่ 36.3จุด จาก 38.5จุด ในเดือนมิ.ย. และ ยังออกมาน้อยกว่าคาดการณ์ที่ 40จุด สถานการณ์ทางการเมืองที่ไม่แน่นอนในประเทศโปรตุเกสและกรีซส่งผลให้การลดลง ของความเชื่อมั่นของเยอรมนี และความกังวลเรื่องวิกฤตหนี้ยูโรโซน แต่ความคาดหวังว่าเฟดยังคงจำเป็นต้องใช้นโยบายผ่อนคลายทางการเงินได้กดค่า เงินดอลลาร์ให้ต่ำลง

Share this post


Link to post
Share on other sites

แนวโน้มช่วงเช้า Gcap Gold 23/7/2556

 

แนวต้าน ( Resistance) 1,340 1,345 1,350

แนวรับ (Support) 1,324 1,315 1,305

 

ธนาคารกลางจีนประกาศผ่อนคลายกฎควบคุมอัตราดอกเบี้ย ซึ่งบดบังข้อมูลจากสมาคมนายหน้าค้าอสังหาริมทรัพย์สหรัฐที่ระบุว่า ยอดขายบ้านมือสองเดือนมิ.ย.ร่วงลง 1.2% มาอยู่ที่ระดับ 5.08 ล้านยูนิต ตรงข้ามกับที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะเพิ่มขึ้นแตะระดับ 5.20 ล้านยูนิต สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินเยน ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (22 ก.ค.) หลังจากพรรคเสรีประชาธิปไตย (แอลดีพี) ของนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ชนะการเลือกตั้งสภาสูงของญี่ปุ่น

 

สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นแข็งแก่งเมื่อคืนนี้ (22 ก.ค.) ซึ่งนับเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 5 สัปดาห์ที่สัญญาทองคำทะยานขึ้นไปยืนเหนือระดับ 1,300 ดอลลาร์/ออนซ์ เพราะได้รับแรงหนุนจากการคาดการณ์ที่ว่าความต้องการทองคำในประเทศจีนจะเพิ่ม ขึ้น นอกจากนี้ สัญญาทองคำยังได้รับปัจจัยบวกจากการอ่อนค่าของสกุลเงินดอลลาร์

 

ทางด้านเทคนิค ราคาทองคำปรับตัวขึ้นอย่างแข็งแกร่ง จากความต้องการซื้อทางฝั่งเอเซีย สัญญาณทางเทคนิค จะเริ่มเปลี่ยนทิศทาง หากว่าราคาได้ขึ้นทดสอบที่ราคา $ 1,345 Us /Oz ดังนั้นจึงรอดูท่าทีไปก่อนระยะนี้

 

กลยุทธ์การลงทุน

ราคาปรับตัวสูงขึ้นมากแล้ว หากราคาขึ้นทดสอบ $ 1,345 Us/Oz เริ่มมีมุมมองที่เป็นบวก สาหรับขาขึ้น

 

สรุปสภาวะตลาดแลกเปลี่ยนเงินตรา

USD/THB ดอลล่าห์สหรัฐฯเทียบกับเงินบาท ค่าเงินบาทเช้านี้ (8.00น.) ยังคงทรงตัวอยู่ที่ระดับ 30.85 -31.00 ต่อเนื่องจากเมื่อวานนี้ หลังจากที่ได้แข็งค่าต่ำกว่าระดับ 31 บาทต่อดอลล่าห์สหรัฐฯ ในช่วงสุดสัปดาห์ เป็นผลจากการที่ดอลล่าห์สหรัฐฯ มีการปรับตัวอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับค่าเงินอื่น ประกอบกับตัวเลขทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ เมื่อคืนนี้ออกมาน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้

US Dollar Index ค่าเงินดอลล่าห์สหรัฐฯเทียบกับค่าเงินสกุลอื่นๆ ปรับตัวอ่อนค่าลง แต่ยังคงทรงตัวเหนือระดับ 82 หลังจากที่เมื่อคืนนี้สหรัฐฯ ได้เปิดเผยตัวเลขยอดขายบ้านมือสองที่หดตัวลง โดย เช้านี้ (8.00น.) เคลื่อนไหวอยู่ที่ระดับ 82.19 8

EUR/USD ค่าเงินยูโรเทียบกับดอลล่าห์สหรัฐฯ ปรับตัวแข็งค่าขึ้นเทียบกับดอลล่าห์สหรัฐฯ โดยเช้านี้ (8.00 น.)อยู่ที่ระดับ 1.318

USD/JPY ค่าเงินดอลล่าห์เทียบกับเงินเยน ปรับตัวลดลงเทียบจากเมื่อวานนี้ หลังจากที่พรรคแอลดีพีของญี่ปุ่นชนะการเลือกตั้งวุฒิสภาที่ให้มีเสียงข้าง มากในสภาทั้งสองสภาส่งผลให้เงินเยนปรับตัวเพิ่มขึ้นก่อนที่จะลดลง โดยเช้านี้ (8.00 น.)อยู่ที่ระดับ 99.47

Share this post


Link to post
Share on other sites

บทวิเคราะห์ทางเทคนิคราคาทองคำ 24/7/2556 By Gcap Gold

 

แนวโน้มช่วงเช้า

แนวต้าน ( Resistance)1,350 1,355 1,357

แนวรับ (Support)1,330 1,326 1,330

 

สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (22 ก.ค.) เนื่องจากนักลงทุนคาดว่าข้อมูลเศรษฐกิจที่น่าผิดหวังของสหรัฐอาจทำให้ธนาคาร กลางสหรัฐ (เฟด) ยังไม่ชะลอโครงการซื้อพันธบัตร หรือมาตรการผ่อนคลาย เชิงปริมาณ (QE) ในเร็วๆนี้ข้อมูลเศรษฐกิจที่ผันผวนของสหรัฐทำให้เกิดการคาดการณ์ว่า เฟดอาจจะยังไม่ถอนโครงการ QE ในเร็วๆนี้ โดยเมื่อช่วงค่ำวานนี้ตามเวลาไทย ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาริชมอนด์เปิดเผยว่า ดัชนีการผลิตในเขตมิดแอตแลนติก ปรับตัวลดลงสู่ระดับ - 11 ซึ่งตรงข้ามกับที่ตลาดคาดการณ์ไว้ว่าจะเพิ่มขึ้นด้านราคาได้ปรับตัวสูงขึ้น จากแรงซื้อเก็งกำไรระยะสั้น ๆ โดยราคาได้ทำ New High ในรอบสัปดาห์ หลังจากราคาได้ขึ้นทดสอบแนวต้าน ทำให้มีมุมมองที่เป็นบวกต่อทองคำมากขึ้น แต่ในวันนี้ราคาได้เข้าสภาวะ Over Bought มากแล้ว อาจจะทำให้มีแรงเทขายทำกำไรระยะสั้น ๆ ออกมา

 

กลยุทธการลงทุน

ราคาเข้าสู่สภาวะ Over Bought แล้ว แนะเปิด Position Shot และทำกำไรระยะสั้น ๆ

 

สรุปสภาวะตลาดแลกเปลี่ยนเงินตรา

USD/THB ดอลล่าห์สหรัฐฯเทียบกับเงินบาท ค่าเงินบาทเช้านี้ (8.00น.) อยู่ที่ระดับ 30.80-30.90 บาทต่อดอลล่าห์สหรัฐฯ โดยปรับตัวแข็งค่าต่อจากเมื่อคืนที่ผ่านมา คาดว่าเป็นผลจากค่าเงินดอลล่าห์ที่มีการปรับตัวอ่อนค่าลงเล็กน้อยเทียบกับ สกุลเงินอื่น รวมถึงราคาสินทรัพย์ เช่นทองคาที่มีการปรับตัวสูงขึ้นทาให้นักลงทุนขายเพื่อทากาไรในระยะสั้น ทาให้มีการขายเงินดอลล่าห์ออกมา

 

US Dollar Index ค่าเงินดอลล่าห์สหรัฐฯเทียบกับค่าเงินสกุลอื่นๆ มีการแกว่งตัวในกรอบแคบๆ และปรับตัวอ่อนค่าลงเล็กน้อย แต่ยังคงทรงตัวเหนือระดับ 82 โดยเมื่อคืนนี้ ตัวเลขดัชนีราคาบ้าน และดัชนีภาคการผลิตโดย Richmond นั้นออกมาไม่ค่อยดีเท่าที่ควร แต่ตัวเลขดังกล่าวยังไม่ส่งผลกระทบต่อตลาดมากนัก US Dollar Index เช้านี้ (8.00น.)อยู่ที่ 82.03

 

EUR/USD ค่าเงินยูโรเทียบกับดอลล่าห์สหรัฐฯ ปรับตัวแข็งค่าขึ้นเทียบกับดอลล่าห์สหรัฐฯ โดยเช้านี้ (8.00 น.)อยู่ที่ระดับ 1.32 เป็นผลจากการที่ดอลล่าห์อ่อนค่าลง

 

USD/JPY ค่าเงินดอลล่าห์เทียบกับเงินเยน ปรับตัวลดลงเทียบจากเมื่อวานนี้ โดยเช้านี้ (8.00น.) เคลื่อนไหวอยู่ที่ระดับ 99.53

 

 

http://www.youtube.com/watch?v=tmprZcm59jA

Share this post


Link to post
Share on other sites

แนวโน้มช่วงเช้า Gcap Gold 25/7/2556

 

แนวต้าน ( Resistance) 1,325 1,330 1,333

แนวรับ (Support) 1,310 1,300 1,290

 

สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (24 ก.ค.) ขานรับข้อมูลที่บ่งชี้ว่าเศรษฐกิจสหรัฐฟื้นตัวขึ้น ซึ่งรวมถึงยอดขายบ้านใหม่ที่พุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบกว่า 5 ปี ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นขานรับข้อมูลเศรษฐกิจที่สดใสของสหรัฐ โดยผลสำรวจของมาร์กิตระบุว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตเบื้องต้นของสหรัฐ เพิ่มขึ้นแตะ 53.2 ในเดือนก.ค. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 4 เดือน จากระดับ 51.9 ณ สิ้นเดือนมิ.ย. เนื่องจากนักลงทุนเกรงว่ายอดขายบ้านใหม่ของสหรัฐที่พุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุด ในรอบกว่า 5 ปี อาจทาให้ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ชะลอโครงการซื้อพันธบัตร หรือ มาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE)

 

ด้านราคาทองคำได้ปรับตัวลดลง หลังจากการประกาศตัวเลขเศรษฐกิจ เมื่อคืนนี้ สร้างความกังวลว่า fed อาจจะนำข้อมูลดังกล่าวพิจารณาชะลอโครงการซื้อพันธบัตร อาจจะเป็นเหตุให้มาตรการการกระตุ้นเศรษฐกิจนั้นสั้นลง โดยมีแรงเทขายอย่างหนักเมื่อคืนนี้ ในทางเทคนิคยังมีมุมมอง ว่าราคาอาจจะมีการปรับตัวลดลงได้อีกเล็กน้อย แต่เป็นการย่อเพื่อขึ้นต่อทำจุดสูงสุดครั้งใหม่

 

กลยุทธ์การลงทุน

ราคาอาจจะมีการ รีบาวน์ ทางเทคนิค หากรีบาวน์ขึ้นทดสอบแนวต้านไม่ผ่าน $ 1,330 Us/Oz อาจจะมีแรงเทขายออกมาอีกครั้ง ฝั่งซื้ออาจจะรอซื้อที่บริเวณแนวรับ

 

สรุปสภาวะตลาดแลกเปลี่ยนเงินตรา

USD/THB ดอลล่าห์สหรัฐฯเทียบกับเงินบาท ค่าเงินบาทเช้านี้ (8.00น.) ปรับตัวอ่อนค่าขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 31.00 – 31.15 บาทต่อดอลล่าห์สหรัฐฯ คาดว่าเป็นผลจากการที่ค่าเงินดอลล่าห์สหรัฐฯ ปรับตัวแข็งค่าขึ้น รวมถึงการที่ราคาสินทรัพย์ เช่น ทองคำ ที่ปรับตัวลดลง ทำให้มีความต้องการเงินดอลล่าห์เพิ่มขึ้นด้วย

US Dollar Index ค่าเงินดอลล่าห์สหรัฐฯเทียบกับค่าเงินสกุลอื่นๆ ปรับตัวแข็งค่าขึ้น หลังจากตัวเลขยอดขายบ้านใหม่ของสหรัฐฯ ออกมาสูงกว่าที่คาดการณ์ค่อนข้างมาก ซึ่งปัจจัยดังกล่าวอาจทำให้นักลงทุนเข้ามาลงทุนในดอลล่าห์สหรัฐฯเพิ่มขึ้น และขายทองคำ และสกุลเงินอื่น เช้านี้ (8.00น.) อยู่ที่ระดับ 82.3

EUR/USD ค่าเงินยูโรเทียบกับดอลล่าห์สหรัฐฯ ปรับตัวอ่อนค่าลง โดยเช้านี้ (8.00น.) อยู่ที่ระดับ 1.319 คาดว่าเป็นผลจากการที่ดอลล่าห์สหรัฐฯ แข็งค่าขึ้น

USD/JPY ค่าเงินดอลล่าห์เทียบกับเงินเยน มีการปรับตัวเพิ่มขึ้นสูงกว่าระดับ 100 อีกครั้ง โดยเช้านี้ (8.00น.) เคลื่อนไหวอยู่ที่ 100.14 เป็นผลจากการที่เงินดอลล่าห์สหรัฐฯ ปรับตัวแข็งค่าขึ้น

 

 

http://www.youtube.com/watch?v=1eV2mKHZ-z4

Share this post


Link to post
Share on other sites

แนวโน้มช่วงเช้า 26/7/2556

 

แนวต้าน ( Resistance) 1,345 1,350 1,355

แนวรับ (Support) 1,329 1,323 1,319

 

สกุลเงินดอลลาร์ที่อ่อนค่าลง จากการประกาศตัวเลขการเพิ่มขึ้นของจำนวนคนว่างงานรายสัปดาห์ของสหรัฐ และคำสั่งซื้อสินค้าคงทน ที่ผิดจากที่คาดการณ์ไว้ ส่งผลให้ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ยังคงเดินหน้าใช้มาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) เพื่อกระตุ้นการขยายตัวของเศรษฐกิจต่อไป

 

สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (25 ก.ค.) เนื่องจากนักลงทุนคาดหวังว่า การเพิ่มขึ้นของจำนวนคนว่างงานรายสัปดาห์ของสหรัฐจะส่งผลให้ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ยังคงเดินหน้าใช้มาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) เพื่อกระตุ้นการขยายตัวของเศรษฐกิจต่อไป

 

ทางด้านสัญญาณทางเทคนิคราคาได้ปรับตัวสูงขึ้น รับข่าวตัวเลขเศรษฐกิจทียังคงอยู่ในสภาวะยังไม่ฟื้นตัวที่ชัดเจน โดยสังเกตุได้จากตัวเลขผู้ขอรับสวัสดิการการว่างงาน สัญญาณทางเทคนิค ระยะสั้น ราคาเริ่มเข้าเขตซื้อมากเกินไปอีกครั้งหนึ่ง หากราคาสามารถทา New High ได้อีกครั้ง

 

กลยุทธ์การลงทุน

วันนี้มองว่าราคาอาจจะ Sideway Up อาจจะรอซื้อเมื่อราคาอ่อนตัวลงมาที่แนวรับ ให้เก็งกำไรระยะสั้น ๆ เท่านั้น

 

สรุปสภาวะตลาดแลกเปลี่ยนเงินตรา

USD/THB ดอลล่าห์สหรัฐฯเทียบกับเงินบาท ค่าเงินบาทเช้านี้ (8.00น.) ยังคงทรงตัวอยู่ที่ระดับ 31.00-31.10

US Dollar Index ค่าเงินดอลล่าห์สหรัฐฯเทียบกับค่าเงินสกุลอื่นๆ ปรับตัวอ่อนค่าลงต่ำกว่า ระดับ 82 เนื่องจากเมื่อคืนนี้ ตัวเลขทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ คือ ยอดสั่งซื้อสินค้าคงทน (ไม่รวมภาคยานยนต์) ประจำเดือนมิถุนายน และยอดผู้ขอรับสวัสดิการประจำสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น ออกมาแย่กว่าที่คาดการณ์ ทำให้นักลงทุนเทขายดอลล่าห์สหรัฐฯ โดยเช้านี้ (8.00น.) เคลื่อนไหวอยู่ที่ระดับ 81.8

EUR/USD ค่าเงินยูโรเทียบกับดอลล่าห์สหรัฐฯ ปรับตัวแข็งค่าขึ้นเหนือระดับ 1.32 อีกครั้ง โดยเช้านี้ (8.00น.) อยู่ที่ระดับ 1.327คาดว่าเป็นผลจากการที่ดอลล่าห์สหรัฐฯ ปรับตัวอ่อนค่าลงจากตัวเลขทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ประกอบกับ ตัวเลขการว่างงานของสเปนไตรมาสแรกปีนี้ปรับตัวลงลงกว่าที่คาดการณ์ไว้รวมถึง ตัวเลขดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจของเยอรมันที่ออกโดย Ifo (Information and Forschung) ที่มีการปรับตัวเพิ่มขึ้น ซึ่งอาจเป็นสัญญาณในการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของยุโรป

USD/JPY ค่าเงินดอลล่าห์เทียบกับเงินเยน มีการปรับตัวลงลง โดยเช้านี้ (8.00น.) เคลื่อนไหวอยู่ที่ 99.29 เป็นผลจากการที่เงินดอลล่าห์สหรัฐฯ อ่อนค่าลง

 

 

http://www.youtube.com/watch?v=r7hiN2rGaoo

Share this post


Link to post
Share on other sites

แนวโน้มช่วงเช้า 29/7/2556

 

แนวต้าน (Resistance) 1,347 1,350 1,356

แนวรับ (Support) 1,320 1,316 1,314

 

สกุลเงินดอลล่าร์แข็งค่าขึ้นเล็กน้อยจากข้อมูลความเชื่อมั่นผู้บริโภคช่วง ท้ายเดือนก.ค.จากรอยเตอร์/มหาวิทยาลัยมิชิแกนที่เพิ่มขึ้นสู่ระดับ 85.1 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 6 ปี จากระดับ 84.1 ในเดือนก่อนหน้านี้ เนื่องจากผู้บริโภคมีการจับจ่ายใช้สอยอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ นักลงทุนยังมีความระมัดระวังก่อนการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) และการเปิดเผยตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือนก.ค. รวมทั้งข้อมูลผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ช่วงไตรมาส 2 ปีนี้ของสหรัฐ ที่จะมีขึ้นในสัปดาห์หน้า

 

ด้านราคาทองคำในช่วงเช้านี้ปรับตัวลดลงเล็กน้อย จากแรงเทขายทำกำไรระยะสั้น ๆ หลังจากเมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมาราคาปรับตัวลดลงจากข้อมูลความเชื่อมั่นผู้ บริโภค ที่เพิ่มตามที่คาดการณ์ไว้ส่งผลสกุลเงินดอลล่าร์ปรับตัวแข็งค่าขึ้น กดดันราคาทองคำปรับตัวลดลง ก่อนที่จะมีแรงเทขายเมื่อช่วงเปิดตลาดเช้านี้

 

กลยุทธการลงทุน

แม้ว่าราคาจะจะปรับตัวลดลง แต่เทรนด์ระยะสั้นยังคงหนุนราคาขึ้น

อาจจะทำให้ราคาแกว่งตัวออกด้านข้าง ควรจะชะลอการลงทุนออกไปก่อน

 

สรุปสภาวะตลาดแลกเปลี่ยนเงินตรา

USD/THB ดอลล่าห์สหรัฐฯเทียบกับเงินบาท ค่าเงินบาทเช้านี้ (8.00น.) ยังคงทรงตัวอยู่ที่ระดับ 31.00-31.20 ต่อเนื่องจากคืนวันศุกร์

US Dollar Index ค่าเงินดอลล่าห์สหรัฐฯเทียบกับค่าเงิน สกุลอื่นๆ มีการแกว่งตัวในกรอบแคบๆ และปรับตัวอ่อนค่าลงเล็กน้อย โดยในเช้านี้ (8.00น.) อยู่ที่ระดับ 81.59 แม้ว่าตัวเลขดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนกรกฎาคมโดยมหาวิทยาลัย มิชิแกนที่ประกาศเมื่อคืนวันศุกร์จะเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 85.1 มากกว่าที่คาดการณ์ไว้ที่ 84.0 แต่ตัวเลขดังกล่าวยังส่งผลต่อตลาดเงินไม่มากนัก

EUR/USD ค่าเงินยูโรเทียบกับดอลล่าห์สหรัฐฯ ยังคงทรงตัวอยู่ที่ระดับเหนือ 1.325 เทียบกับดอลล่าห์สหรัฐฯ โดยเช้านี้ (8.00 น.)อยู่ที่ระดับ 1.328

USD/JPY ค่าเงินดอลล่าห์เทียบกับเงินเยน ปรับตัวลดลงต่อจากวันศุกร์ โดยเช้านี้ (8.00น.) เคลื่อนไหวอยู่ที่ระดับ 97.99 คาดว่าเป็นผลจากการที่ดอลล่าห์สหรัฐฯ ปรับตัวอ่อนค่าลง

 

 

http://www.youtube.com/watch?v=gxbviLNWYG4

Share this post


Link to post
Share on other sites

แนวโน้มช่วงเช้า 30/7/2556

 

แนวต้าน ( Resistance) 1,340 , 1,345 , 1,350

แนวรับ (Support) 1,320 , 1,316 , 1,314

 

ดอลล่าร์ยังคงทรงตัวนักวิเคราะห์คาดว่า เฟดอาจจะเดินหน้าใช้มาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ต่อไป แม้จะมีกระแสคาดการณ์ว่าเฟดอาจจะลดขนาดโครงการ QE ในการประชุมเดือนก.ย.นี้ก็ตาม นอกจากนี้ นักลงทุนจับตาดูกระทรวงพาณิชย์สหรัฐจะเปิดเผยประมาณการครั้งแรกผลิตภัณฑ์มวล รวมภายในประเทศ (จีดีพี) ช่วงไตรมาส 2/2556 ในวันพุธนี้ ซึ่งนักวิเคราะห์คาดว่าเศรษฐกิจสหรัฐจะขยายตัว 1.1% ในไตรมาสดังกล่าว

 

ด้านราคาทองคำแกว่งตัวกรอบแคบ ๆ ขณะที่ภาวะการซื้อขายเป็นไปอย่างเงียบเหงา เนื่องจากนักลงทุนปลีกตัวออกนอกตลาดรอดูการประชุมนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) และข้อมูลเศรษฐกิจอื่นๆที่จะเปิดเผยในสัปดาห์นี้ ทางด้านเทคนิค ราคาเริ่มทำกรอบสามเหลี่ยมทำให้การคาดเดามีความเสี่ยงสูง ลักษณะดังกล่าว นักลงทุนอาจจะชะลอการลงทุนเพื่อ ติดตามความคืบหน้าของการประชุมเฟด และก็ตัวเลขเศรษฐกิจที่จะมีขึ้นในปลายสัปดาห์นี้โดยเฉพาะตัวเลข GDP และ ตัวเลขการจ้างงาน

 

กลยุทธ์การลงทุน

ราคาอาจจะแกว่งตัวในกรอบสามเหลี่ยม และแกว่งตัวเพื่อรอข่าว

อาจจะชลอการลงทุนออกไปก่อนระยะนี้

 

สรุปสภาวะตลาดแลกเปลี่ยนเงินตรา

USD/THB ดอลล่าร์สหรัฐฯเทียบกับเงินบาท ค่าเงินบาทเช้านี้ (8.00น.) อ่อนค่าลงเล็กน้อยโดยเคลื่อนไหวอยู่ที่ระดับ 31.15-31.30

US Dollar Index ค่าเงินดอลล่าร์สหรัฐฯเทียบกับค่าเงินสกุลอื่นๆ ปรับตัวแข็งค่าขึ้นเล็กน้อย หลังจากที่สหรัฐฯเผยตัวเลขการทำสัญญาซื้อขายบ้านประจำเดือนมิถุนายนที่ เปลี่ยนแปลง -0.4% น้อยกว่าเดือนก่อนหน้าที่ 5.8% แต่ตัวเลขดังกล่าวนั้นออกมามากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ก่อนหน้าที่จะ เปลี่ยนแปลงติดลบถึง 1.1% โดยเช้านี้ (8.00น.) อยู่ที่ระดับ 81.7

EUR/USD ค่าเงินยูโรเทียบกับดอลล่าร์สหรัฐฯ ปรับตัวอ่อนค่าลงเล็กน้อยเทียบกับดอลล่าร์สหรัฐฯ โดยเช้านี้ (8.00น.) อยู่ที่ระดับ 1.325 เนื่องจากดอลล่าร์สหรัฐฯที่แข็งค่าขึ้น

USD/JPY ค่าเงินดอลล่าร์เทียบกับเงินเยน ปรับตัวสูงขึ้นจากเมื่อวานนี้ โดยเช้านี้ (8.00น.) อยู่ที่ระดับ 98.11 โดยเช้านี้ญี่ปุ่นได้เปิดเผยการใช้จ่ายภาคครัวเรือนประจำเดือน มิถุนายนที่เปลี่ยนแปลง -0.4% น้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้ที่ 1.2% และตัวเลขการผลิตเบื้องต้น (Prelim Industrial Production) ประจำเดือนมิถุนายน ที่ออกมา -3.3% น้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้ที่ -1.4%

 

http://www.youtube.com/watch?v=qtz3WvxIBrw

Share this post


Link to post
Share on other sites

Gcap Gold ชวนคุณลูกบอกรักแม่ ผ่าน Facebook ลุ้นรับทองคำแท่ง รวมมูลค่ากว่า 20,000 บาท!!!

 

จีแคป โกลด์ ซื้อขายทองคำแท่ง ชวนคุณลูกบอกรักแม่ เพียงแชร์ไอเดียของขวัญวันแม่ผ่านหน้า www.facebook.com/gcapgold

ลุ้นรับทองคำแท่งหนักสูงสุด 1 บาท จาก GCAP GOLD มูลค่ารวมกว่า 20,000 บาท

ตั้งแต่วันนี้ – 31 สิงหาคม 2556 รีบๆส่งกันมานะคะ มีรางวัลใหญ่รออยู่ค่ะ

 

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร 02-215-7500 ต่อ 424 หรือ 433

[email protected]

www.gcap.co.th

Share this post


Link to post
Share on other sites

แนวโน้มช่วงเช้า 31/7/2556

 

แนวต้าน ( Resistance) 1,340 1,345 1,350

แนวรับ (Support) 1,305 1,300 1,290

 

สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้น ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (30 ก.ค.) ขณะที่นักลงทุนจับตาดูผลการประชุมครั้งล่าสุดของ (เฟด) และการเปิดเผยผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ประจำไตรมาส 2 ของสหรัฐ สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้น ขณะที่นักลงทุนจับตาดูผลการประชุมเฟดซึ่งจะตรงกับเช้าวันพฤหัสบดีที่ 1 ส.ค.ตามเวลาไทย โดยนักลงทุนรอดูสัญญาณบ่งชี้ว่าเฟดจะเริ่มชะลอมาตรการกระตุ้นทางการเงิน เมื่อใด

 

นอกจากนี้ นักลงทุนจับตาดูกระทรวงพาณิชย์สหรัฐจะเปิดเผยประมาณการครั้งแรกผลิตภัณฑ์มวล รวมภายในประเทศ (จีดีพี) ช่วงไตรมาส 2/2556 ในวันพุธ ซึ่งนักวิเคราะห์คาดว่าเศรษฐกิจสหรัฐจะขยายตัว 1.1% ในไตรมาสดังกล่าว ดอลลาร์ได้รับแรงกดดันในระหว่างวัน เนื่องจากความเชื่อมั่นของผู้บริโภคสหรัฐปรับตัวลดลงเล็กน้อยในเดือนก.ค. จากระดับสูงสุดในรอบกว่า 5 ปี เนื่องจากมุมมองของชาวอเมริกันที่มีต่อเศรษฐกิจและตลาดแรงงานในประเทศปรับ ตัวลดลง

ราคาทองคำ สวิงตัวขึ้น-ลง แกว่งตัวอยู่ในกรอบ ประมาณ 10 เหรียญ ลักษณะที่ขาดความชัดเจนในเรื่องของทิศทาง นักลงทุนยังคงรอความชัดเจนของตัวเลขเศรษฐกิจที่จะประกาศในคืนวันนี้ โดยเฉพาะตัวเลข GDP และ ตัวเลขการจ้างงานในคืนวันศุกร์ อาจจะทาให้ทิศทางราคาทองคำเริ่มชัดเจนขึ้น

 

กลยุทธ์การลงทุน

ราคา Swing ตัวอยู่ในกรอบสามเหลี่ยม ให้ระวังการ Break ออก

ด้านใดด้านหนึ่ง ในช่วงประกาศตัวเลขเศรษฐกิจคืนนี้ และอาจจะมีการเคลื่อนไหวแรง ๆ

 

สรุปสภาวะตลาดแลกเปลี่ยนเงินตรา

USD/THB ปิดสูงขึ้นอยู่ที่ระดับ 31.17 (รอยเตอร์=31.16) ในวันจันทร์ ตลาดหุ้นไทยปรับตัวลดลงหลังจากที่ข้อมูลของในวันศุกร์แสดงให้เห็นถึงโมเมน ตัมที่ชะลอลงเพิ่มขึ้นของเศรษฐกิจ ผ่านตัวเลขการผลิตและการส่งออก ทำให้เห็นแรงขายจากนักลงทุนต่างชาติ ทั้งในตลาดหุ้น และตลาดพันธบัตรไทย เป็นจำนวนสุทธิ 79.4 ล้านบาท และ 1.893 พันล้านบาท กดดันค่าเงินบาท

สกุลเงินเอเชีย ปิดตลาดแบบผสม โดยมีเงินริงกิต และดอลลาร์สิงคโปร์ที่ปิดตลาดอ่อนค่าลง 0.57% และ 0.23% ตามลำดับ เมื่อเทียบกับดอลลาร์ เงินริงกิตอ่อนค่าลงไปแตะระดับต่ำสุดรอบ 5 สัปดาห์ หลังจากนักลงทุนขายทำกำไรในพันธบัตรรัฐบาล สะท้อนจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปีที่ปรับตัวสูงขึ้นไปอยู่ที่ 3.875% ถือเป็นระดับสูงสุดตั้งแต่เดือน ก.ค. 2554

EUR/USD ปิดลดลงเล็กน้อย 0.13% ที่ระดับ 1.3262 เงินดอลลาร์ดีดตัวขึ้นเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก เนื่องจากนักลงทุนระมัดระวังการลงทุนก่อนการประชุม FOMC เดือนก.ค. เวลา 2 วัน ซึ่งจะเริ่มต้นในคืนนี้ ในขณะที่ทางยูโรโซนจะมีการประชุม ECB ภายหลังในสัปดาห์นี้ วันที่ 1 ส.ค. โดยมีความเป็นไปได้ที่ผู้กำหนดนโยบายในยูโรโวฯจะออกมากระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่ม เติมดังคำกล่าวที่กล่าวไว้ในการประชุมครั้งก่อนหน้า เมื่อคืนที่ผ่านมา IMF อนุมัติเงินช่วยเหลือจำนวน 1.7 พันล้านยูโรให้แก่กรีซ หลังจากที่กรีซได้แสดงความมุ่งมั่นด้วยการผ่านร่างกฎหมายที่รับรองมาตรการ รัดเข็มขัดเพิ่มเติมในสัปดาห์ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม การอนุมัติดังกล่าวไม่ได้มีผลกระทบมากต่อการซื้อขายเงินยูโร เนื่องจากตลาดได้คาดการณ์เอาไว้แล้ว

 

http://www.youtube.com/watch?v=K1mcC1TZr88

Share this post


Link to post
Share on other sites

บทวิเคราะห์ทางเทคนิคราคาทองคำ By Gcap Gold 1/8/2556

 

แนวโน้มช่วงเช้า

 

แนวต้าน ( Resistance)1,345 1,350 1,360

แนวรับ (Support)1,320 1,314 1305

 

สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (31 ก.ค.) หลังจากธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ประกาศเดินหน้าใช้มาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) และไม่ได้ส่งสัญญาณว่าจะลดขนาดQE ในการประชุมล่าสุดซึ่งเสร็จสิ้นเมื่อวานนี้สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลง หลังจากเฟดไม่ได้ส่งสัญญาณใดๆว่าจะลดขนาดโครงการ QE ในการประชุมครั้งล่าสุด โดยในการประชุมครั้งนี้เฟดมีมติคงอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นที่ระดับ 0-0.25% ในการประชุมครั้งล่าสุด พร้อมประกาศว่าจะยังคงเดินหน้าโครงการซื้อสินทรัพย์ในวงเงินปัจจุบันที่ 8.5 หมื่นล้านดอลลาร์/เดือน เพื่อกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจและการจ้างงานสัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิด ร่วงลงเมื่อคืนนี้ (31 ก.ค.) เนื่องจากการขยายตัวที่ดีเกินคาดของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ประจำไตรมาส 2 ของสหรัฐ ทำให้นักลงทุนเทขายสัญญาทองคำซึ่งเป็นสินทรัพย์ที่ปลอดภัย

 

กลยุทธการลงทุน

ราคายังไม่ผ่าน $ 1,331 Us/Oz ฝั่งซื้ออาจจะชลอการลงทุนออกไปก่อน

หรือรอการย่อตัวลงมาที่แนวรับ แนะเข้าซื้อ

 

สรุปสภาวะตลาดแลกเปลี่ยนเงินตรา

USD/THB ดอลล่าห์สหรัฐฯเทียบกับเงินบาท ค่าเงินบาทเช้านี้ (8.00น.) เคลื่อนไหวอยู่ที่ระดับ 31.20-31.35 ปรับตัวแข็งค่าขึ้นเล็กน้อยเทียบกับเมื่อคืนนี้ คาดว่าเป็นผลจากการที่ดอลล่าห์ปรับตัวลดลง และราคาสินทรัพย์ เช่น ทองคำ ที่ปรับตัวสูงขึ้นจากเมื่อคืน

US Dollar Index ค่าเงินดอลล่าห์สหรัฐฯเทียบกับค่าเงินสกุลอื่นๆ หลังจากที่มีการประกาศตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรโดย Automatic Data Processing, Inc. (ADP) และผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ หรือ GDP ของประเทศสหรัฐฯที่ออกมาดีกว่าตัวเลขประมาณการณ์ ทำให้ค่าเงินดอลล่าห์สหรัฐฯเทียบกับสกุลเงินอื่น ปรับตัวสูงขึ้นเหนือระดับ 82 ก่อนจะปรับตัวลดลง หลังจากนั้น ธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ FED ได้มีมติให้ยังคงคงอัตราดอกเบี้ยระดับต่ำ และมาตรการQE ตามการคาดการณ์ของตลาดทำให้สกุลเงินดอลล่าห์ปรับตัวลดลงแตะระดับ 81.4 ก่อนที่จะปรับตัวสูงขึ้นเล็กน้อย โดยเช้านี้ (8.00น.) เคลื่อนไหวอยู่ที่ 81.6

EUR/USD ค่าเงินยูโรเทียบกับดอลล่าห์สหรัฐฯ มีการปรับตัวค่อนข้างผันผวนเนื่องจากความผันผวนของค่าเงินดอลล่าห์สหรัฐฯ โดยมีการปรับตัวต่ำสุดที่ระดับ 1.32 เมื่อคืนนี้ ก่อนที่จะปรับตัวเพิ่มขึ้นแตะระดับ 1.334 โดยเช้านี้ (8.00น.)เคลื่อนไหวอยู่ที่ 1.33 ทั้งนี้ ปัจจัยที่ทำให้ค่าเงินยูโรแข็งค่าขึ้นนั้นอาจเนื่องมาจาก อัตราการว่างงานยูโรโซน ที่ปรับตัวลดลง

USD/JPY ค่าเงินดอลล่าห์เทียบกับเงินเยน ยังคงทรงตัวโดยเช้านี้ (8.00น.) เคลื่อนไหวอยู่ที่ระดับ 97.9

Share this post


Link to post
Share on other sites

แนวโน้มช่วงเช้า 2/8/2556

 

แนวต้าน ( Resistance) 1,315 1,326 1,330

แนวรับ (Support) 1,300 1,297 1,283

 

สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (1 ส.ค.) ขานรับข้อมูลเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งของสหรัฐ รวมถึงข้อมูลด้านแรงงานและภาคการผลิต ส่วนสกุลเงินยูโรได้รับแรงกดดันหลังจากประธานธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) ส่งสัญญาณว่าจะตรึงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับต่ำต่อไป

 

สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นขานรับข้อมูลเศรษฐกิจที่สดใสของสหรัฐ โดยกระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานครั้งแรกในรอบสัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 27 ก.ค. ปรับตัวลง 19,000 ราย แตะที่ 326,000 ราย ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 5 ปีครึ่ง ตรงข้ามกับที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 345,000 ราย จากสัปดาห์ก่อนหน้าที่ระดับ 343,000 ราย สะท้อนให้เห็นว่าตลาดแรงงานของสหรัฐฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง

 

ด้านราคาทองคำในเช้าวันนี้ ปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง หลังจากข้อมูลตัวเลขเศรษฐกิจที่สดใส เป็นไปตามที่คาดการณ์ ส่งสัญญาณของการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจในอนาคต กดดันให้ราคาทองคำปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง ทางด้านเทคนิค ราคาได้หลุดแนวรับสำคัญ ๆ มาได้แล้วทำให้มีแนวโน้มในเชิงลบ

 

กลยุทธ์ช่วงเช้า

ราคาอยู่ในช่วงปรับฐานย่อย ฝั่งซื้ออาจจะชะลอการลงทุนออกไปก่อน หรืออาจจะไปรอรับเมื่อราคาปรับตัวลงมาที่แนวรับ

 

ตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญประจำวันนี้

- ยอดจ้างงานนอกภาคเกษตรสหรัฐ เวลา 19.30 น.

- ตัวเลขว่างงานสหรัฐ เวลา 19.30 น.

- คำสั่งซื้อโรงงานสหรัฐ เวลา 21.00 น.

 

สรุปสภาวะตลาดแลกเปลี่ยนเงินตรา

USD/THB ดอลล่าร์สหรัฐฯเทียบกับเงินบาท ค่าเงินบาทเช้านี้ (8.00น.) ปรับตัวอ่อนค่าลงเทียบกับเมื่อวานนี้ แต่ยังคงทรงตัวอยู่ระดับต่ำกว่า 31.50 บาทต่อดอลล่าร์สหรัฐฯ โดยเคลื่อนไหวอยู่ที่ 31.25-31.45 บาทต่อดอลล่าร์สหรัฐฯ เนื่องจาก ดอลล่าร์สหรัฐฯที่มีการปรับตัวแข็งค่าขึ้นอย่างมากในคืนที่ผ่านมา

US Dollar Index ค่าเงินดอลล่าร์สหรัฐฯเทียบกับค่าเงินสกุลอื่นๆ หลังจากที่มีการประกาศตัวเลขผู้ขอรับสวัสดิการการว่างงานที่ 326,000 ราย ลดลงจากสัปดาห์ก่อน และน้อยกว่าที่ประมาณการณ์ไว้ที่ 346,000 ราย และตัวเลขดัชนีการผลิต โดย ISM (The Institute for Supply Management) ประจำเดือนกรกฎาคม ที่ออกมา 55.4 จุด สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ 52.1 จุด ตัวเลขดังกล่าว โดยเฉพาะดัชนีภาคการผลิตสะท้อนให้เห็นถึงภาวะทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ที่ยังคงขยายตัว ทำให้ค่าเงินดอลล่าร์สหรัฐฯเทียบกับสกุลเงินอื่น ปรับตัวแข็งค่าขึ้นอย่างมาก โดยเช้านี้ (8.00น.) อยู่ที่ระดับ 82.35

EUR/USD ค่าเงินยูโรเทียบกับดอลล่าร์สหรัฐฯ มีการปรับตัวอ่อนค่าลง โดยเช้านี้ (8.00น.) อยู่ที่ระดับ 1.32 ทั้งนี้คาดว่านอกจากเกิดจากการที่ดอลล่าร์สหรัฐฯ แข็งค่าขึ้นแล้ว การประชุมธนาคารกลางยุโรปที่มีมติคงอัตราดอกเบี้ยระดับต่ำที่ 0.5% เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้เงินยูโรอ่อนค่า

USD/JPY ค่าเงินดอลล่าร์เทียบกับเงินเยน เช้านี้ (8.00น.) อยู่ที่ระดับ 99.5 โดยมีการปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่องจากเมื่อคืนที่ผ่านมา เนื่องจากเงินดอลล่าร์สหรัฐฯ ที่ปรับตัวสูงขึ้น

 

 

http://www.youtube.com/watch?v=FpMTJQ4gtBo

Share this post


Link to post
Share on other sites

บทวิเคราะห์แนวโน้มราคาทองคำ By Gcap Gold 5/8/2556

 

แนวโน้มช่วงเช้า

 

แนวต้าน ( Resistance) 1,323 1,330 1,338

แนวรับ (Support) 1,304 1,300 1,295

 

สกุลเงินดอลล่าร์ อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักอื่น ๆ หลังจากสหรัฐเปิดเผยตัวเลขจ้างงานนอกภาคการเกษตรที่อ่อนแอเกินคาดในเดือน ก.ค. และจากการคาดการณ์ที่ว่าความอ่อนแอของตัวเลขจ้างงานนอกภาคการเกษตรเดือน ก.ค.ของสหรัฐอาจทำให้เฟดยังคงเดินหน้าใช้มาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ข้อมูลดังกล่าวอาจทำให้ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ตัดสินใจเดินหน้ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต่อไป แทนการลดวงเงินซื้อพันธบัตรในเร็วๆนี้อย่างที่ตลาดหวั่นเกรง

 

สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดเกือบไม่เปลี่ยนแปลงเมื่อวันศุกร์ (2 ส.ค.) หลังจากกระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยตัวเลขจ้างงานนอกภาคการเกษตรที่อ่อนแอกว่า คาดการณ์ ซึ่งช่วยคลายความวิตกกังวลของนักลงทุนเกี่ยวกับการชะลอหรือยุติการใช้ มาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ของธนาคารกลางสหรัฐ

 

ด้านเทคนิคคอล ราคายังคงยืนต่ำกว่าเส้น MA 200 วัน อาจจะเป็นแรงกดดันราคาทองคำ อาจจะเกิดแรงเทขาย หากราคายังไม่สามารถผ่านด่าน $ 1,320 Us/Oz ไปได้

 

กลยุทธ์ช่วงเช้า

หากราคายังไม่สามารถผ่าน $ 1318Us/Oz ยังมีความเสี่ยงโดนแรงเทขาย ให้รอจนกว่าจะผ่านแนวดังกล่าวไปได้ก่อน ทิศทางจึงจะไปเล่นกรอบบนได้ ระหว่าง $ 1,320Us/Oz – S 1,360 Us/Oz

 

สรุปสภาวะตลาดแลกเปลี่ยนเงินตรา

USD/THB ดอลล่าร์สหรัฐฯเทียบกับเงินบาท ค่าเงินบาทเช้านี้ (8.00น.) ทรงตัวต่อเนื่องจากคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยเคลื่อนไหวอยู่ที่ 31.20 -31.35 บาทต่อดอลล่ารืสหรัฐฯ

US Dollar Index ค่าเงินดอลล่าร์สหรัฐฯเทียบกับค่าเงินสกุลอื่น หลังจากที่มีการประกาศตัวเลขที่น่าผิดหวังของการเปลี่ยนแปลงการจ้างงานนอก ภาคเกษตร หรือ Non-Farm Employment Change ประจำเดือนกรกฎาคม ที่เปลี่ยนแปลง 162,000 ตำแหน่ง น้อยกว่าที่ประมาณการณ์ไว้ที่ 184,000 ตำแหน่ง ทำให้ค่าเงินดอลล่าร์สหรัฐฯ เทียบกับสกุลเงินอื่นปรับตัวลดลงต่ำกว่าระดับ 82 ทันที ทั้งนี้คาดว่า นักลงทุนให้ความสำคัญกับการจ้างงานมากกว่าตัวเลขอัตราการว่างงานประจำเดือน กรกฎาคม ของสหรัฐฯ ที่ออกมาดีขึ้น เช้านี้ (8.00น.) ค่าเงินดอลล่าร์สหรัฐฯ เทียบกับค่าเงินสกุลอื่น อยู่ที่ระดับ 81.9

EUR/USD ค่าเงินยูโรเทียบกับดอลล่าร์สหรัฐฯ มีการปรับตัวแข็งค่าขึ้น ซึ่งเป็นผลมาจากการที่ค่าเงินดอลล่าร์สหรัฐฯ ปรับตัวอ่อนค่าลง จากข้อมูลการจ้างงานที่อ่อนแอ โดยเช้านี้ (8.00น.) ค่าเงินยูโรเทียบกับดอลล่าร์สหรัฐฯ อยู่ที่ระดับ 1.325

USD/JPY ค่าเงินดอลล่าร์เทียบกับเงินเยน เช้านี้ (8.00น.) อยู่ที่ระดับ 99.1 โดยมีการปรับตัวต่ำลงแตะระดับ 98.6 ก่อนที่จะปรับตัวสูงขึ้น

 

http://www.youtube.com/watch?v=jc9Jy3STMzo

Share this post


Link to post
Share on other sites

บทวิเคราะห์ทางเทคนิคราคาทองคำ ประจำวันที่ 6/8/2556

 

แนวโน้มช่วงเช้า

 

แนวต้าน ( Resistance)1,315 1,320 1,335

แนวรับ (Support)1,295 1,290 1,287

 

สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (5 ส.ค.) เนื่องจากนักลงทุนยังคงวิตกกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ในตลาดแรงงานสหรัฐ หลังจากมีรายงานว่าตัวเลขจ้างงานนอกภาคการเกษตรเพิ่มขึ้นน้อยกว่าการคาด การณ์ของนักวิเคราะห์ราคาทองคำปรับตัวขึ้นเล็กน้อย หลังจากโดนแรงเทขายทางเทคนิคออกมา ราคาทองคำน่าจะอยู่ในช่วงของการปรับฐานย่อย โดยมองแนวต้านที่ $ 1315 Us/Oz เป็ นแนวต้านทางเทคนิคหากราคายังไม่สามารถผ่านแนวดังกล่าวไปได้อาจจะมีแรงเท ขายออกมาอีก ดังนั้นจึงควรจะชลอการลงทุนออกไปก่อนในระยะนี้

 

กลยุทธการลงทุน

หากราคายังขึ้นไปไม่ผ่าน $ 1,315 Us/Oz ให้ขายทำกำไรออกไป

ยังมีความเสี่ยงที่จะโดนแรงเทขายให้รอซื้อเมื่อราคาอ่อนตัวลงมาที่แนวรับ

 

สรุปสภาวะตลาดแลกเปลี่ยนเงินตรา

USD/THB ดอลล่าร์สหรัฐฯเทียบกับเงินบาท ค่าเงินบาทเช้านี้ (8.00น.) ยังคงทรงตัวอยู่ที่ระดับ 31.30-31.45 บาทต่อดอลล่าร์สหรัฐฯ หลังจากที่เมื่อวานนี้ เงินบาทได้อ่อนค่าลงเล็กน้อย เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ทางการเมืองของประเทศไทย

US Dollar Index ค่าเงินดอลล่าร์สหรัฐฯเทียบกับค่าเงินสกุลอื่น มีการปรับตัวสูงขึ้นเล็กน้อยเมื่อคืนนี้ หลังจากที่สหรัฐฯ ประกาศตัวเลขดัชนีฝ่ายจัดซื้อภาคบริการประจำเดือนกรกฎาคม ที่ออกมา 56.0 จุด มากกว่าเดือนก่อนหน้า และมากกว่าที่ประมาณการณ์ไว้ที่ 53.2 จุด ก่อนที่ดอลล่าร์สหรัฐฯ จะปรับตัวลดลง โดยเช้านี้ (8.00น.) ดอลล่าร์สหรัฐฯเทียบกับสกุลเงินอื่น อยู่ที่ระดับ 81.7

EUR/USD ค่าเงินยูโรเทียบกับดอลล่าร์สหรัฐฯ มีการปรับตัวผกผันตามดอลล่าร์สหรัฐฯ โดยปรับตัวลดลงแตะระดับ 1.323 ก่อนที่จะปรับตัวขึ้น โดยเช้านี้ (8.00น.) ค่าเงินยูโรเทียบกับดอลล่าร์สหรัฐฯ อยู่ที่ระดับ 1.326

USD/JPY ค่าเงินดอลล่าร์เทียบกับเงินเยน เช้านี้ (8.00น.) อยู่ที่ระดับ 97.98 โดยมีการปรับตัวลดลงเทียบกับเมื่อวานนี้

 

http://www.youtube.com/watch?v=g_2xJ6VAahw

Share this post


Link to post
Share on other sites

บทวิเคราะห์ทางเทคนิคราคาทองคำ By Gcap Gold ประจำวันที่ 7/8/2556

 

แนวโน้มช่วงเช้า

 

แนวต้าน ( Resistance)1,281 1,286 1,291

แนวรับ (Support)1,270 1,267 1,261

 

สกุลเงินดอลล่าร์ปรับตัวแข็งค่าขึ้นอีกครั้ง หลังจากที่ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาแอตแลนตา กล่าววานนี้ว่า เฟดอาจเริ่มลดปริมาณ

การซื้อพันธบัตรในช่วงแรกในการประชุมกำหนดนโยบายการเงินครั้งใดครั้งหนึ่ง ที่เหลืออยู่ในช่วงปีนี้ ขณะที่เฟดยังมีกำหนดการประชุมอีก3 ครั้งในปี

นี้ ส่วนทางด้านประธานเฟดสาขาชิคาโก ได้กล่าวในวันเดียวกันว่า เขาไม่ปฏิเสธความเป็นไปได้ที่เฟดจะชะลอมาตรการกระตุ้นทางการเงินโดยการลด ขนาดแผนการซื้อพันธบัตรวงเงิน 8.5 หมื่นล้านดอลลาร์ต่อเดือนในการประชุมกำหนดนโยบายการเงินของเฟดในเดือน ก.ย.นี้ ซึ่งสะท้อนถึงมุมมองประธานเฟดแอตแลนตา ซึ่งได้สร้างความกังวลให้กับนักลงทุนว่า เฟดอาจจะปรับลดมาตราการกระตุ้นเศรษฐกิจเร็วกว่ากำหนด

 

ด้านราคาทองคำในเช้าวันนี้ ราคายังคงปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง หลังจากได้หลุดแนวรับ สำคัญ ๆ ลงมาอย่างง่ายดาย นั่นแสดงให้เห็นว่า นักลงทุนอาจจะกังวลเกี่ยวกับการปรับลดหรือยกเลิก QE3 เร็วกว่าที่คาดการณ์ ทำให้ลดการถือครองทองคำลงบางสว่นในช่วงนี้ จึงเกิดแรงเทขายออกมาในทางเทคนิคกราฟทองคำระยะสั้นได้ปรับตัวเป็นขาลงระยะ สั้นอีกครั้งหนึ่งแล้ว ดังนั้น หากราคารีบาวน์ อาจจะหาจังหวะขายบางส่วนก่อน

 

กลยุทธการลงทุน

ราคาอยู่ในช่วงปรับฐานอีกครั้ง อาจจะชลอการลงทุนออกไปก่อน

หรืออาจจะรอที่กรอบ $ 1,265Us/Oz – $ 1,257Us/Oz

 

สรุปสภาวะตลาดแลกเปลี่ยนเงินตรา

USD/THB ดอลล่าร์สหรัฐฯเทียบกับเงินบาท ค่าเงินบาทเช้านี้ (8.00น.) ยังคงทรงตัวอยู่ที่ระดับ 31.35-31.50 บาทต่อดอลล่าร์สหรัฐฯ โดยมีการอ่อนค่าลงเล็กน้อยเทียบกับเมื่อวานนี้

US Dollar Index ค่าเงินดอลล่าร์สหรัฐฯเทียบกับค่าเงินสกุลอื่น แม้ว่าสหรัฐฯ จะประกาศตัวเลขการขาดดุลการค้าประจาเดือนมิถุนาคมที่ ขาดดุล 34.2 พันล้านเหรียญดอลล่าร์สหรัฐฯ ลดลงจากเดือนก่อนหน้า และน้อยกว่าที่ประมาณการเอาไว้ แต่คาดว่าจากการที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ FED ยังคงมาตรการ QE ทาให้ค่าเงินดอลล่าร์สหรัฐฯ ไม่เปลี่ยนแปลงมากนัก โดยเช้านี้ (8.00น.) อยู่ที่ระดับ 81.6

EUR/USD ค่าเงินยูโรเทียบกับดอลล่าร์สหรัฐฯ มีการปรับตัวแข็งค่าขึ้นเล็กน้อยเทียบกับเมื่อวานนี้ โดยเช้านี้ (8.00น.)อยู่ที่ระดับ 1.33 ยูโรต่อดอลล่าร์สหรัฐฯ

USD/JPY ค่าเงินดอลล่าร์เทียบกับเงินเยน เช้านี้ (8.00น.) อยู่ที่ระดับ 97.2 โดยมีการปรับตัวลดลงเทียบกับเมื่อวานนี้

 

 

http://www.youtube.com/watch?v=F4tIJGz866Y

Share this post


Link to post
Share on other sites

บทวิเคราะห์ทางเทคนิคราคาทองคำ By Gcap Gold ประจำวันที่ 8/8/2556

 

แนวโน้มช่วงเช้า

 

แนวต้าน ( Resistance)1,305 1,310 1,320

แนวรับ (Support)1,284 1,275 1,270

 

สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐยังคงอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (7 ส.ค.) จากความไม่แน่นอนที่ว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะเดินหน้าใช้มาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) หรือจะชะลอโครงการดังกล่าวสัญญาทองคำดีดตัวขึ้นเพราะได้แรงหนุนจากการอ่อนค่าของสกุลเงินดอลลาร์ โดยดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็ นมาตรวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับ 6 สกุลเงินที่เป็นคู่ค้าหลักของสหรัฐ ร่วงลงแตะระดับ 81.348 เมื่อวานนี้ จากวันอังคารที่ระดับ 81.609 ทั้งนี้ การอ่อนค่าของดอลล่าร์จะทำให้นักลงทุนที่ถือครองสกุลเงินอื่นๆนั้น สามารถซื้อสัญญาทองคำในรูปสกุลเงินดอลลาร์ในราคาที่ถูกลง สกุลเงินดอลลาร์อ่อนค่าลงเนื่องจากความไม่แน่นอนว่าเฟดจะเดินหน้าใช้ QE ต่อไปหรือไม่ ขณะที่เจ้าหน้าที่หลายคนของเฟดได้ออกมาส่งสัญญาณเป็ นระลอก โดยนายเดนนิส ล็อคฮาร์ท ประธ านเฟดสาขาแอตแลนตากล่าวว่า เฟดอาจเริ่มลดปริมาณการซื้อพันธบัตรในช่วงแรกในการประชุมก าหนดนโยบายการเงินครั้งใดครั้งหนึ่ง ที่เหลืออยู่ในช่วงปี นี้ ขณะที่เฟดยังมีก าหนดการประชุมอีก 3 ครั้งในปี นี้ ขณะที่นายชาร์ลส์ อีแวนส์ ประธานเฟดสาขาชิคาโก กล่าว่วา เขาไม่ปฏิเสธ ความเป็ นไปได้ที่เฟดจะชะลอมาตรการกระตุ้นทางการเงินโดยการลดขนาดแผนการซื้อพันธบัตรวงเงิน 8.5 หมื่นล้านดอลลาร์ต่อเดือนในการประชุมของเฟดในเดือนก.ย.นี้

 

กลยุทธการลงทุน

หากราคาขึ้นทดสอบ $ 1297 Us/Oz ได้ สัปดาห์หน้าเล่นกรอบบนเหนือ $ 1,300 Us/Ozกรณีที่ไม่สามารถขึ้นไปทดสอบแนวดังกล่าวได้ ยังมีโอกาศที่จะปรับตัวลดลงมาทดสอบ$ 1270 Us/Oz

 

 

สรุปสภาวะตลาดแลกเปลี่ยนเงินตรา

USD/THB ปิดสูงขึ้น0.06% มาที่ระดับ 31.40 (รอยเตอร์ = 31.38) เงินบาทอ่อนค่าลงไปสู่ระดับต่าสุดในรอบหนึ่งเดือนเมื่อเทียบกับดอลลาร์ และเคลื่อนไหวในกรอบแคบๆ ในขณะที่สถานการณ์ทางการเมืองเริ่มที่จะส่งผลต่อแนวโน้มของเศรษฐกิจไทย

สกุลเงินเอเชีย ปิดแบบผสมในวันอังคาร เงินริงกิตของมาเลเซียและเงินวอนของเกาหลียังคงปรับอ่อนค่าติดต่อกันเป็นวันที่สอง เงินวอนอ่อนค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์เนื่องจากตลาดกังวลเรื่องการแทรกแซงจากธนาคารกลางเพื่อลดการแข็งค่าของเงินวอน นอกจากนี้การปรับลดลงของตลาดหุ้นเอเชียในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมาสะท้อนถึงการเติบโตที่ชะลอลงของเศรษฐกิจในภูมิภาค

EUR/USD ปิดสูงขึ้น 0.35% มาที่ระดับ 1.3305 เงินยูโรแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์ หลังจากที่ผลผลิตทางด้านอุตสาหกรรมในยูโรโซนและสหราชอาณาจักรมีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้น ยอดคาสั่งซื้อโรงงานในประเทศเยอรมนีสาหรับเดือนมิ.ย.ขยายตัว 3.8% จากเดือนก่อน สูงกว่าประมาณการ 1.0% และเดือนก่อนที่หดตัว1.3% ตัวเลขที่ปรับตัวดีขึ้นแสดงให้เห็นถึงการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในยูโรโซน

 

 

http://www.youtube.com/watch?v=1j_Jyc9pqDA

Share this post


Link to post
Share on other sites

บทวิเคราะห์ทางเทคนิคราคาทองคำ By Gcap Gold ประจำวันที่ 9/8/2556

 

แนวต้าน ( Resistance)1,325 1,335 1,340

แนวรับ (Support)1,300 1,297 1,287

 

สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐยังคงอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงิน ตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (8 ส.ค.) เนื่องจากความไม่แน่นอนที่ว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะชะลอมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) หรือไม่ แม้เจ้าหน้าที่เฟดได้ออกมาส่งสัญญาณเป็นระยะๆก็ตาม เงินดอลลาร์สหรัฐยังคงอ่อนค่าลงเนื่องจากความไม่แน่นอนว่าเฟดจะเดินหน้าใช้ QE ต่อไปหรือไม่ ขณะที่เจ้าหน้าที่หลายคนของเฟดได้ออกมาส่งสัญญาณเป็นระลอก โดยนายเดนนิส ล็อคฮาร์ท ประธานเฟดสาขาแอตแลนตากล่าวว่า เฟดอาจเริ่มลดปริมาณการซื้อพันธบัตรในช่วงแรกในการประชุมกำหนดนโยบายการเงิน ครั้งใดครั้งหนึ่งที่เหลืออยู่ในช่วงปีนี้ ขณะที่เฟดยังมีกำหนดการประชุมอีก 3 ครั้งในปีนี้

สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดทะยานขึ้นเมื่อคืนนี้ (8 ส.ค.) เพราะได้แรงหนุนจากการที่สกุลเงินดอลลาร์อ่อนค่าลงติดต่อกัน 5 วันทำการ เนื่องจากความไม่แน่นอนที่ว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะลดขนาดมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) หรือไม่ สัญญาทองคำทะยานขึ้นหลังจากดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นมาตรวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์สหรัฐเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ร่วงลงแตะระดับ 80.953 ในวันพฤหัสบดี จากระดับของวันพุธที่ 81.244 เนื่องจากความไม่แน่นอนว่าเฟดจะเดินหน้าใช้ QE ต่อไปหรือไม่ ขณะที่เจ้าหน้าที่หลายคนของเฟดได้ออกมาส่งสัญญาณเป็นระลอก

 

กลยุทธการลงทุน

แนะทำกำไรบริเวณ แนวต้านออกไปก่อนแล้วเปลี่ยนมาเปิด Shot เมื่อราคาขึ้นทดสอบแนวต้านอีกครั้ง

 

สรุปสภาวะตลาดแลกเปลี่ยนเงินตรา

USD/THB ปิดลดลง 0.06% มาที่ระดับ 31.38 (รอยเตอร์ = 31.42) เงินบาทแข็งค่าขึ้นเล็กน้อยเมื่อเทียบกับดอลลาร์ หลังจากที่ค่าเงินบาทลดลงประมาณ 0.45% ตั้งแต่วันจันทร์ถึงวันอังคาร ความตึงเครียดทางการเมืองส่งผลลบต่อแนวโน้มของประเทศไทย

สกุลเงินเอเชีย ส่วนใหญ่ปิดอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์ในวันพุธ โดยสกุลเงินมาเลเซียริงกิต และเปโซของฟิลิปปินส์ปรับอ่อนค่า0.22% และ 0.16% ตามลำดับ ขณะที่นักลงทุนขายสกุลเงินทั้งสองออกไปก่อนวันหยุดราชการในวันศุกร์ วานนี้มาเลเซียรายงานตัวเลขการผลิตภาคอุตสาหกรรมสำหรับเดือนมิ.ย.ที่ออกมา แย่กว่าคาด บ่งชี้ถึงการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจที่แผ่วลง นอกจากนี้เงินวอนของเกาหลีใต้ลดลงไปถึงระดับต่ำสุดในรอบหนึ่งสัปดาห์ เนื่องจากนักลงทุนขายหุ้นเกาหลีตามความกังวลเกี่ยวกับทิศทางของการตัดสินใจ ของเฟดเรื่องการชะลอมาตรการQ.E.ในอนาคต

EUR/USD ปิดสูงขึ้น 0.23% มาที่ระดับ 1.3336 เงินยูโรแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์ในขณะที่ค่าเงินดอลลาร์ปรับตัวลดลง ท่ามกลางการคาดเดาว่าเฟดจะลดมาตรการQE หลังจากที่ประธานเฟดสาขาแอตแลนตา เดนิส ล็อกฮาร์ต และประธานเฟดสาขาชิคาโก ชาร์ลส์ อีแวนส์ ให้ความเห็นว่ามีความเป็นไปได้ที่จะลดขนาดของมาตรการQE สาหรับการประชุมนโยบายการเงินที่เหลืออีกสามครั้งในปี 2013 นอกจากนี้ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมที่ดีเกินคาดของเยอรมนีในเดือนมิ.ย.ได้เพิ่ม ขึ้นความเชื่อมั่นของเศรษฐกิจยูโรโซน

 

http://www.youtube.com/watch?v=4TbnB0YvU38

Share this post


Link to post
Share on other sites

บทวิเคราะห์ทางเทคนิคราคาทองคำ By Gcap Gold ประจำวันที่ 13/8/2556

 

แนวโน้มช่วงเช้า

 

แนวรับ (Support) 1,322 1,318 1,310

แนวต้าน (Resistance) 1,345 1,349 1,352

 

สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (12 ส.ค.) เนื่องจากนักลงทุนคาดการณ์ว่าข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐจะออกมาแข็งแกร่งในสัปดาห์นี้ นักลงทุนเข้าซื้อสัญญาทองคำเพื่อป้องกันความเสี่ยง ในขณะที่สภาคองเกรสของสหรัฐเตรียมถกประเด็นเพดานหนี้ในเดือนหน้า ด้านประธานาธิบดีบารัค โอบามาเตรียมเสนอแผนปรับโครงสร้างภาษีธุรกิจที่จะมุ่งเน้นให้เกิดการจ้างงานมากขึ้น เพื่อใช้ในการต่อรองกับฝ่ายรีพับลิกันให้เห็นชอบการขยายเพดานหนี้สาธารณะ

 

ด้านราคาทองคำ หลังจากที่ราคาได้กลับมายืนเหนือ $ 1,300 Us/Oz ได้ ทำให้ราคาสามารถขึ้นมาเล่นกรอบบนได้อย่างมั่นคง ทำให้คาดการณ์ว่าราคายังคงปรับตัวขึ้นได้อีก แม้ว่าจะมีแรงเทขายระหว่างวันบ้างก็ตาม แต่ความต้องการทองคำยังคงมีให้เห็นอย่างต่อเนื่องจากการที่สหรัฐอเมริกา ยังคงประสบปัญหาเพดานหนี้ และต้องการกระตุ้นการจ้างแรงงานเพิ่มมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตามราคายังคงโดนแรงกดดันจากตัวเลขเศรษฐกิจที่จะประกาศขึ้นภายในสัปดาห์นี้ อาจจะต้องระมัดระวังเรื่องการลงทุนอยู่บ้างในระยะนี้

 

สรุปภาวะแลกเปลี่ยนเงินตรา

USD/THB ปิดต่ำลง 0.64% มาที่ระดับ 31.25 (รอยเตอร์ = 31.25) เงินบาทแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์ หลังจากที่ความกังวลเกี่ยวกับเสถียรภาพทางการเมืองได้คลี่คลายลงหลังจากที่การประท้วงได้สิ้นสุดลงด้วยความสงบ นอกจากนี้ข้อมูลการค้าที่แข็งแกร่งจากจีนช่วยให้แนวโน้มเศรษฐกิจของประเทศไทยปรับตัวดีขึ้น

สกุลเงินเอเชีย ปิดแบบผสมในวันพฤหัสบดี โดยตัวเลขการส่งออกของจีนที่แข็งแกร่งช่วยสร้างความแข็งแกร่งในสกุลเงิน ดอลลาร์สิงคโปร์, ริงกิตของมาเลเซีย และเงินบาท นอกจากนี้นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ปรับคาดการณ์จีดีพีขึ้นเป็น 2.5%-3.5% ในปีนี้จากการที่อาเซียนได้รับอานิสงค์จากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในประเทศที่พัฒนาแล้วเงินวอนปรับแข็งค่าขึ้น 0.50% หลังจากที่ธนาคารกลางมีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายทรงตัวที่ 2.5%

EUR/USD ปิ ดสูงขึ้น 0.50% มาที่ระดับ 1.3359 เงินยูโรพุ่งขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 7 สัปดาห์ ในวันพฤหัสบดี โดยได้รับแรงหนุนจากข้อมูลการส่งออกของประเทศเยอรมนีในเดือนมิ.ย.ที่ออกมาดีกว่าคาดการณ์ กอปรกับยอดคำสั่งซื้อโรงงานของเยอรมนีที่ออกมาดีกว่าคาดในเดือนมิ.ย.ในวันพุธส่งสัญญาณดีขึ้นในเศรษฐกิจกลุ่ม

 

แนะแนวทางการลงทุน

แนวโน้มยังมีโอกาสปรับตัวขึ้นได้อีกครั้งอาจจะมีการย่อระหว่างทาง แนะหาจังหวะเข้าซื้อเมื่อราคาอ่อนตัวลงมาที่แนวรับ หรือหากราคาทดสอบแนวต้าน อาจจะเปิด Shot เพื่อเล่นรอบสั้น ๆ

Share this post


Link to post
Share on other sites

บทวิเคราะห์ทางเทคนิคราคาทองคำ By Gcap Gold ประจำวันที่ 14/8/2556

 

แนวรับ (Support) 1,315 1,312 1,310

แนวต้าน(Resistance) 1,335 1,338 1,344

 

การแข็งค่าของสกุลเงินดอลลาร์ทำให้นักลงทุนลดการถือครองสัญญาทองคำโดยเมื่อวานนี้ดอลลาร์แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับเยนและยูโร หลังจากกระทรวงพาณิชย์สหรัฐรายงานว่ายอดค้าปลีกปรับตัวขึ้น 0.2% ในเดือนก.ค. ซึ่งน้อยกว่าที่เพิ่มขึ้น 0.6% ในเดือนมิ.ย. และต่ำกว่าการคาดการณ์ที่ 0.3% อยู่เล็กน้อย สะท้อนว่าผู้บริโภคระมัดระวังการใช้จ่ายมากขึ้น ท่ามกลางการว่างงานที่ยังอยู่ในระดับสูง ค่าแรงที่ทรงตัว และภาษีที่สูงขึ้นราคาทองคำ เช้าวันนี้ปรับตัวลดลงต่อเนื่องจากช่วงวันวานนี้จากแรงเทขายทางเทคนิคและการแข็งค่าจากสกุลเงินดอลล่าร์โดยเฉพาะรายงานตัวเลขค้าปลีกที่ปรับตัวดีขึ้น ทำให้ภาพรวมเศรษฐกิจของสหรัฐ ฯ มีภาพในเชิงบวกมากขึ้น อันส่งผลต่อการพิจารณาต่อนโยบายมาตรการการกระตุ้นเศรษฐกิจในการประชุมของเฟดในครั้ง ต่อ ๆ ไป ทั้งนี้อาจจะต้องรวมถึงตัวเลข ในภาคแรงงานที่จะต้องลดน้อยลงไปด้วย

 

แนะแนวการลงทุน

ราคาอยู่ในช่วงของการปรับฐานย่อย อาจจะเข้าซื้อบางส่วน เพื่อเก็งกำไรในจังหวะในช่วงเด้งรีบาวน

 

สรุปภาวะแลกเปลี่ยนเงินตรา

USD/THB ปิดสูงขึ้น 0.1% ไปที่ 31.26 (Reuters = 31.20) เงินบาทปรับแข็งค่าขึ้นในวันศุกร์ โดยปิดต่ำกว่า 31.20 สอดคล้องกับสกุลเงินเอเชียที่ได้แรงหนุนจากข้อมูลทางเศรษฐกิจเชิงบวกของจีน อย่างไรก็ดี เราคาดว่าค่าเงินบาทจะยังคงอยู่ภายใต้แรงกดดันในสัปดาห์นี้ ตามการปรับขึ้นของเงินดอลลาร์อย่างกว้างขวางและความไม่แน่นอนทางการเมืองในประเทศ

สกุลเงินเอเชีย ปิดผสมในวันจันทร์ ดอลลาร์สิงคโปร์ปรับตัวลดลง 0.4% ไปที่ระดับ 1.2627 โดยนักลงทุนได้ขายทำกำไรออกมาหลังจากที่ดอลลาร์สิงคโปร์แตะระดับสูงสุดในรอบ 8 สัปดาห์ โดยได้แรงหนุนจากการขยายตัวของจีดีพีในไตรมาส 2 ส่วนเงินริงกิตมาเลเซียปรับขึ้นระหว่างวันเล็กน้อยในขณะที่ผู้เล่นในตลาดที่กลับมาจากวันหยุดนักขัตฤกษ์พยายามที่จะซื้อริงกิตตามการปรับตัวขึ้นของสกุลเงินเอเชียในสัปดาห์ก่อน เนื่องจากข้อมูลของจีนออกมาในเชิงบวก ทั้งนี้ เงินรูปีของอินเดียเพิ่มขึ้นเกือบ 0.3% มาที่ระดับ 60.72 หลังธนาคารกลางประกาศการดูดซับสภาพคล่องเพิ่มขึ้นในสัปดาห์ก่อน ในขณะที่ รัฐบาลอินเดียได้ประกาศมาตรการเพื่อดึงดูดเงินทุนจากต่างประเทศและลดการนำเข้าช่วงข้ามคืนที่ผ่านมา

EUR/USD ปิดที่ 1.3300 ลดลง 0.3% โดยดอลลาร์ได้ปรับขึ้นหลังข้อมูลการค้าของสหรัฐฯออกมาดี ส่วนในยุโรป จีดีพีในไตรมาสที่ 2 ของกรีซออกมาดีกว่าที่ตลาดคาดเล็กน้อย โดยปรับขึ้น 4.6% yoy ในสัปดาห์นี้ ตลาดรอดูตัวเลข GDP จากยูโรโซน โดยมีการคาดการณ์ว่าน่าจะออกมาสะท้อนการขยายตัว

 

http://www.youtube.com/watch?v=DssPFk4ToDs

Share this post


Link to post
Share on other sites

บทวิเคราะห์ทางเทคนิคราคาทองคำ By Gcap Gold ประจำวันที่ 15/8/2556

 

แนวโน้มช่วงเช้า

 

แนวรับ (Support) 1,335 1,332 1,330

แนวต้าน (Resistance) 1,347 1,350 1,360

 

สกุลเงินดอลล่าร์กลับมาอ่อนค่าลงหลังจาก นายเจมส์ บูลลาร์ด ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาเซนต์หลุยส์ กล่าวว่า เฟดยังต้องประเมินข้อมูลการปรับตัวทางเศรษฐกิจในช่วงครึ่งปีหลังมากขึ้น ก่อนที่จะตัดสินใจเกี่ยวกับช่วงเวลาที่จะชะลอมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ หรือ QE

 

สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นเมื่อคืนนี้ (14 ส.ค.) เพราะได้แรงหนุนจากรายงานที่ว่า ความต้องการทองคำในประเทศอินเดียและจีนยังคงแข็งแกร่ง นอกจากนี้ สัญญาทองคำยังปัจจัยบวกจากการที่นักลงทุนเข้ามาช้อนซื้อเก็งกำไร หลังจากสัญญาทองคำดิ่งลงไปถึง 1.68% เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

 

ด้านราคาทองคำ ราคาได้ปรับตัวสูงขึ้นอีกครั้ง หลังจากสกุลเงินดอลล่าร์ ได้อ่อนค่าลงจากความไม่แน่นอนเกี่ยวกับการปรับลดมาตรการการกระตุ้นเศรษฐกิจ อันส่งผลให้นักลงทุนเข้าซื้อทองคำเพื่อป้องกันความเสี่ยง ในขณะที่จีนและอินเดียยังคงมีความต้องการทองคำ เนื่องจากราคาที่ตกต่ำมาหลายเดือน

 

แนะแนวทางการลงทุน

ราคาได้ปรับขึ้นมาอยู่บน Bearish Divergence Zone สถานะมีกำไรทยอยทำกำไรออกไปก่อน และให้ระวังแรงเทขายที่บริเวณแนวต้าน

 

สรุปภาวะแลกเปลี่ยนเงินตรา

USD/THB ดอลล่าห์สหรัฐฯเทียบกับเงินบาท ค่าเงินบาทเช้านี้ (8.00น.) เคลื่อนไหวอยู่ที่ระดับ 31.20-31.30 โดยทรงตัวแข็งค่าลง เล็กน้อยต่อเนื่องจากเมื่อวานนี้ คาดว่าจากการที่ดอลล่าห์สหรัฐฯ ปรับตัวอ่อนค่าลงเล็กน้อยหลังจากที่สหรัฐฯเปิดเผยตัวเลขดัชนีราคาผู้ผลิตที่ ยังคงทรงตัว

EUR/USD ค่าเงินยูโรเทียบดอลล่าห์สหรัฐฯ ค่าเงินยูโรเช้านี้ (8.00น.) อยู่ที่ระดับ 1.326 โดยมีการเคลื่อนไหวในกรอบแคบๆ แม้ว่า ยุโรปจะเปิดเผยตัวเลข ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในยุโรปไตรมาสที่สองที่ 0.3%เปลี่ยนแปลงดีกว่าที่ประมาณการณ์ไว้ที่ 0.2% ซึ่งสะท้อนให้เห็นการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่มีแนวโน้มดีขึ้น คาดว่าตัวเลขดังกล่าวอาจได้รับแรงกดดันจากค่าเงินดอลล่าห์ที่ยังคงทรงตัว

US Dollar Index ดอลล่าห์สหรัฐฯเทียบกับสกุลเงินอื่น ค่าเงินดอลล่าห์สหรัฐฯ เช้านี้ (8.00น.) อยู่ที่ระดับ 81.64 ปรับตัวอ่อนค่าลงเล็กน้อย หลังจากที่สหรัฐฯ เปิดเผยตัวเลข ดัชนีราคาผู้ผลิตประจาเดือนกรกฎาคมที่ออกมาไม่เปลี่ยนแปลง ซึ่งตัวเลขดังกล่าวถือว่าเป็นมาตรวัดอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐฯตัวหนึ่ง สะท้อนให้เห็นว่า สหรัฐฯอาจได้รับผลกระทบจากอัตราเงินเฟ้อเพียงเล็กน้อย แต่ในขณะเดียวกันก็มีความเป็นไปได้ที่การฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯนั้น ยังไม่เพียงพอ

 

 

http://www.youtube.com/watch?v=5VHtpEd5lMA

Share this post


Link to post
Share on other sites

บทวิเคราะห์ทางเทคนิคราคาทองคำ By Gcap Gold ประจำวันที่ 16/8/2556

 

แนวโน้มช่วงเช้า

 

แนวต้าน 1,373 1,380 1,393

แนวรับ 1,356 1,348 1,339

 

สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (15 ส.ค.) เนื่องจากข้อมูลเศรษฐกิจที่ผันผวนของสหรัฐทำให้นักลงทุนไม่มั่นใจว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะลดขนาดมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) หรือไม่ นักลงทุนเข้าซื้อสัญญาทองคำเพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงจากสถานการณ์รุนแรงในอียิปต์ โดยรายงานล่าสุดระบุว่า มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 500 คน และบาดเจ็บกว่า 3,700 คน จากการสลายการชุมนุมของกลุ่มผู้ประท้วงในกรุงไคโรและกีซ่า นอกจากนี้ การร่วงลงอย่างหนักของตลาดหุ้นสหรัฐยังทำให้นักลงทุนแห่เข้าซื้อทองคำด้วย หลังจากทางการสหรัฐเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจที่ผันผวน ส่งผลให้นักลงทุนไม่มั่นใจว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะเดินหน้าใช้มาตรการผ่อนคลายเชิิงปริมาณ (QE) ต่อไปหรือไม่

 

ด้านราคาทองคำเช้านี้ ยังคงดีดตัวขึ้นได้เล็กน้อย จากแรงซื้อเพื่อเก็งกำไรระยะสั้น ๆ ทำให้ระดับราคาเริ่มเข้าเขต Over bought มากขึ้นทำให้มีความเสี่ยงที่จะโดนแรงเทขายทำกำไรออกมา ดังนั้นฝั่งซื้ออาจจะชะลอการเข้าตลาดในช่วงนี้ออกไปก่อน จนกว่าราคาจะสามารถยืน $ 1,385 Us/Oz ให้ได้ก่อน

 

แนะแนวทางการลงทุน

ระยะสั้นราคาเริ่มเข้าเขต Over Bought แล้วอาจจะมีแรงเทขายทำกำไรออกมา หากจะเข้าซื้อควรรอราคาอ่อนตัวลงมาที่แนวรับก่อน พิจารณาเข้าซื้อเทรนด์ระยะสั้นและระยะกลางเริ่มปรับตัวดีขึ้น มองต้านสุดท้ายที่ราคา $ 1,381 Us/oz

 

สรุปภาวะแลกเปลี่ยนเงินตรา

USD/THB ดอลล่าร์สหรัฐฯเทียบกับเงินบาท ค่าเงินบาทเช้านี้ (8.00น.) ยังคงทรงตัวต่อเนื่องจากเมื่อวานนี้ โดยเคลื่อนไหวอยู่ที่ระดับ 31.20-31.30

EUR/USD ค่าเงินยูโรเทียบดอลล่าร์สหรัฐฯ ค่าเงินยูโรเช้านี้ (8.00น.) อยู่ที่ระดับ 1.335 ปรับตัวแข็งค่าขึ้นจากเมื่อคืนนี้ เนื่องจากดอลล่าร์สหรัฐฯได้ปรับตัวอ่อนค่าลงอย่างมากในช่วงคืนที่ผ่านมา ซึ่งคาดว่าอาจเป็นผลมาจากตัวเลขทางเศรษฐกิจ ดัชนีภาคการผลิตสาขา ฟิลาเดเฟีย ที่ออกมาน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้อย่างมาก

US Dollar Index ดอลล่าร์สหรัฐฯเทียบกับสกุลเงินอื่น ค่าเงินดอลล่าร์สหรัฐฯ เช้านี้ (8.00น.) อยู่ที่ระดับ 81.14 ปรับตัวอ่อนค่าอย่างมากในช่วงคืนที่ผ่านมา หลังจากที่สหรัฐฯ เปิดเผยตัวเลขทางเศรษฐกิจที่มีทั้งด้านบวก และลบ ซึ่งอาจส่งผลต่อความกังวลของนักลงทุนที่มีต่อมาตรการ QE ของสหรัฐฯ โดย ตัวเลขผู้ขอรับสวัสดิการการว่างงานของสหรัฐฯนั้นออกมาลดลงต่ำสุดในรอบเกือบ 7 ปี และ ตัวเลขดัชนีราคาผู้บริโภคออกมาเท่ากับที่คาดการณ์ไว้ แต่ตัวเลขดัชนีภาคการผลิตสาขาฟิลาเดเฟีย นั้นออกมาผิดจากการคาดการณ์ค่อนข้างมาก โดยออกมาลดลงที่ระดับ 9.3 ต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ที่ 15.6 ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่น่าผิดหวัง และอาจนามาอธิบายถึงการอ่อนค่าลงของดอลล่าร์สหรัฐฯได้

 

 

http://www.youtube.com/watch?v=kDz45ej13Gw

Share this post


Link to post
Share on other sites

บทวิเคราะห์ทางเทคนิคราคาทองคำ By Gcap Gold ประจำวันที่ 19/8/2556

 

แนวโน้มช่วงเช้า

 

แนวรับ (Support) 1,373 1,368 1,356

แนวต้าน (Resistance) 1,393 1,395 1,402

 

สกุลเงินดอลล่าร์แข็งค่าขึ้นเล็กน้อยหลังจากกระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยเมื่อ วันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานครั้งแรกในรอบสัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 10 ส.ค.ปรับตัวลง 15,000 ราย สู่ระดับ 320,000 ราย ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนต.ค. 2550 หรือในรอบเกือบ 7 ปี ตรงข้ามกับที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 335,000 ราย จากสัปดาห์ก่อนหน้าที่ระดับ 333,000 รายนักลงทุนเชื่อว่าข้อมูลเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งของจีนและสหรัฐและการลดลงของ ปริมาณสต็อกส่งสัญญาณว่าอุปสงค์ทองคำดีดตัวขึ้นด้านราคาทองคำปรับตัวสูง ขึ้นเมื่อช่วงเช้าวันนี้ จากแรงซื้อทางเทคนิค โดยราคาได้ทำ New High ในรอบสัปดาห์ แต่ราคาเริ่มเข้าเขต ซื้อมากเกินไป หรือ สภาวะ Over Bought แล้วทำให้มีความเสี่ยงที่จะเล่นฝั่งซื้อ โดยมองเป้าหมายถัดไปของราคาทองคำ อยู่ที่$ 1,393 Us/Oz ฝั่งซื้ออาจจะชะลอการลงทุนออกไปก่อน หรือรอจังหวะย่อตัวแล้วเข้าซื้อ

 

แนะแนวการลงทุน

เริ่มมีสัญญาณ Bearish Divergence สถานะที่มีกำไรควรทำกำไรออกไปก่อน แล้วหาจังหวะย่อตัวแล้วเข้าซื้อใหม่ มองเป้าหมายที่จะขึ้นไปทดสอบ $ 1,393 Us/Oz ต่อไป

 

สรุปภาวะแลกเปลี่ยนเงินตรา

USD/THB ปิดที่ 31.32 สูงขึ้น 0.22% (รอยเตอร์ = 31.23) เงินบาทอ่อนค่าลงในทิศทางเดียวกับค่าเงินภูมิภาคตามความกังวลเกี่ยวกับการลด มาตรการ QE เป็นหลัก

สกุลเงินเอเชีย ส่วนใหญ่ปรับตัวอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์ (แม้ว่าดัชนีตลาดหุ้นในภูมิภาคจะปรับขึ้นวานนี้) หลังจากที่รายงานยอดขายค้าปลีกของสหรัฐที่ออกมาในวันอังคารบ่งชี้ถึงความ เป็นไปได้ที่เฟดจะเริ่มลด QE ในเดือนหน้า โดยค่าเงินริงกิตมาเลเซียร่วงลง 0.4% สู่ระดับต่ำสุดในรอบ 3 ปีอีกครั้งที่ 3.2720 ริงกิตต่อ 1 ดอลลาร์ ในขณะที่ผู้เล่นในตลาดมองว่าตลาดตราสารหนี้ของมาเลเซียเผชิญความเสี่ยงจาก การเทขายของนักลงทุนต่างชาติ ทันทีที่มาตรการ QE เริ่มลดลง เนื่องจากส่วนแบ่งการตลาดที่สูงของนักลงทุนต่างชาติในตลาดมาเลเซียเมื่อ เทียบกับตลาดตราสารหนี้ในภูมิภาค ส่วนเงินรูปีของอินเดียยังคงอ่อนค่าลงวานนี้ ขณะที่มาตรการใหม่ที่รัฐบาลประกาศสองวันก่อนไม่ได้สร้างความเชื่อมั่นให้แก่ ผู้เล่นในตลาดว่าเงินรูปีจะสามารถกลับมามีเสถียรภาพ

EUR/USD ปิดที่ 1.3247 ลดลง 0.4% เงินยูโรอ่อนค่าลงแม้จะมีสัญญาณว่าเศรษฐกิจยูโรโซนหลุดออกมาจากภาวะเศรษฐกิจ ถดถอยแล้วหลังจากที่บันทึกการเติบโต 0.3% QoQ ในไตรมาสที่ 2 โดยผู้เล่นในตลาดรับรู้ว่าเศรษฐกิจในหลายประเทศของยูโรโซนยังคงต้องเผชิญกับ ความท้าทายหลายด้านและปัจจัยหลักที่ขับเคลื่อนตลาด FX ในช่วงนี้ยังคงเป็นความเป็นไปได้ที่เฟดจะปรับลดมาตรการ QE ในขณะที่ECB มีแนวโน้มคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายในระดับต่ำเป็นประวัติการณ์ที่ 0.5% เป็นเวลานาน

 

http://www.youtube.com/watch?v=xqbd_9RAE4A

Share this post


Link to post
Share on other sites

บทวิเคราะห์ทางเทคนิคราคาทองคำ 20/8/2556 By Gcap Gold

 

แนวโน้มช่วงเช้า

 

แนวรับ (Support) 1,355 1,350 1,342

แนวต้าน(Resistance) 1,369 1,376 1,384

 

สกุลเงินดอลลาร์อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับยูโร ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (19 ส.ค.) ขณะที่นักลงทุนจับตาดูรายงานการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) อย่างใกล้ชิด เพื่อดูว่าเฟดจะส่งสัญญาณการปรับลดมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) หรือไม่ ซึ่งเฟดจะเผยแพร่รายงานการประชุมในวันพฤหัสบดีนี้ตามเวลาไทย ซึ่งคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของเฟด (FOMC) จะเปิดเผยรายงานการประชุมประจำวันที่ 30-31 ก.ค.ในเช้าวันพฤหัสบดีนี้ ตามเวลาไทย ขณะที่นักลงทุนต่างก็จับตาสัญญาณบ่งชี้ว่าเมื่อใดที่เฟดจะเริ่มชะลอแผนการ ซื้อพันธบัตรวงเงิน 8.5 หมื่นล้านดอลลาร์ต่อเดือนนอกจากนี้ เจ้าหน้าที่กำหนดนโยบายการเงินของสหรัฐจะมีการประชุมกันที่เมืองแจ็คสัน โฮล รัฐไวโอมิง ในระหว่างวันที่ 22-24 ส.ค.นี้ เพื่อหารือสถานการณ์เศรษฐกิจและนโยบายการเงินด้านราคาทองคำในช่วงเช้าวันนี้ ราคาได้ปรับตัวลดลงทางเทคนิคแม้ว่า สกุลเงินดอลล่าร์จะออ่นค่าก็ตาม แต่การปรับตัวลดลงครั้งนี้ราคายังสามารถยืนอยู่เหนือ $ 1,300 Us/Oz ได้อย่างมั่นคง จะยังมองว่าเทรนด์การปรับตัวขึ้นนั้นยังคงมีอยู่

 

แนะแนวทางการลงทุน

ราคาอยู่ในช่วงของการปรับฐานย่อยอีกครั้ง หากหลุด 1,365 Us/Ozลงไปให้ไปรอรับที่ราคา $ 1,355 Us/Oz

 

สรุปภาวะแลกเปลี่ยนเงินตรา

USD/THB ดอลล่าร์สหรัฐฯเทียบกับเงินบาท ค่าเงินบาทเช้านี้ (8.20น.) ปรับตัวอ่อนขึ้นเล็กน้อยต่อเนื่องจากเมื่อ วานนี้ โดยอยู่ที่ระดับ 31.40 - 31.60 บาทต่อดอลล่าร์สหรัฐฯ

EUR/USD ค่าเงินยูโรเทียบดอลล่าร์สหรัฐฯ ค่าเงินยูโรเช้านี้ (8.00น.) อยู่ที่ระดับ 1.334 ทรงตัวอยู่ในกรอบแคบๆ คาดว่า นักลงทุนยังคงชะลอดูรายงานการประชุมเฟดที่จะออกมาในสัปดาห์นี้

US Dollar Index ดอลล่าร์สหรัฐฯเทียบกับสกุลเงินอื่นค่าเงินดอลล่าร์สหรัฐฯ เช้านี้ (8.00น.) อยู่ที่ระดับ 81.25 ปรับตัวในกรอบแคบๆ เนื่องจากนักลงทุนยังคงชะลอดูการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ FED ที่จะออกมาในคืนวันพุธ เวลาประมาณ 1.00น.ของประเทศไทย

 

http://www.youtube.com/watch?v=pThE8gFOODA

Share this post


Link to post
Share on other sites

Join the conversation

You can post now and register later. If you have an account, sign in now to post with your account.

Guest
Reply to this topic...

×   Pasted as rich text.   Paste as plain text instead

  Only 75 emoji are allowed.

×   Your link has been automatically embedded.   Display as a link instead

×   Your previous content has been restored.   Clear editor

×   You cannot paste images directly. Upload or insert images from URL.

Loading...
Sign in to follow this  

×
×
  • Create New...