Jump to content
กระดานทองคำ
Sign in to follow this  
Gcap GuRu

บทวิเคราะห์ราคาทองคำ Gcap Gold

Recommended Posts

แนวโน้มช่วงเช้า 16/7/2556 By Gcap Gold

 

แนวต้าน ( Resistance) 1,292 1,295 1,300

แนวรับ (Support) 1,260 1,256 1,242

 

สกุลเงินดอลล่าร์ภาวะการซื้อขายในระหว่างวันค่อนข้างซบเซา เนื่องจากนักลงทุนผิดหวังต่อข้อมูลค้าปลีกของสหรัฐ โดยกระทรวงพาณิชย์สหรัฐเผยยอดค้าปลีกเดือนมิ.ย.เพิ่มขึ้น 0.4% แต่ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดไว้ว่าจะปรับตัวขึ้น 0.8% ซึ่งแสดงให้เห็นว่าขยายตัวของเศรษฐกิจสหรัฐยังไม่มีความยั่งยืน และนักลงทุนจับตาดูกระทรวงแรงงานสหรัฐจะเปิดเผยดัชนี ราคาผู้บริโภค (CPI) เดือนมิ.ย.ในวันนี้เวลา 19.30 น.ตามเวลาไทย ซึ่งนักวิเคราะห์คาดว่า ดัชนี CPI ทั่วไปจะเพิ่มขึ้น 0.3% ในเดือนมิ.ย. และดัชนี CPI พื้นฐานที่ไม่รวมราคาอาหารและพลังงานจะเพิ่มขึ้น 0.2%

 

ด้านราคาทองคำ เช้านี้ มีการปรับตัวลดลงเล็กน้อย จากแรงขายเทกำไรทางเทคนิคสัญญาณ Bearish Divergence ยังคงมีให้เห็นและเริ่มทำแพทเทิรน์รูปสามเหลี่ยมอีกครั้งหนึ่งแล้ว หากราคาหลุดแนว $ 1,270Us/Oz ลงไป อาจจะมีแรงเทขายแบบรุนแรงอีกครั้ง ทำให้ในระยะนี้ อาจจะงดเข้าตลาดเพื่อเก็งกำไรฝั่งซื้อไปสักระยะหนึ่งก่อน

 

กลยุทธ์ช่วงเช้า

กราฟเริ่มทำกรอบสามเหลี่ยมอีกครั้ง หากหลุดกรอบล่างให้รอซื้อที่แนวรับ

กรอบราคา $ 1260Us/Oz - $ 1250 Us/Oz

 

สรุปสภาวะตลาดแลกเปลี่ยนเงินตรา

USD/THB ดอลล่าห์สหรัฐฯเทียบกับเงินบาท ค่าเงินบาทเช้านี้ (8.00น.) ยังคงทรงตัวอยู่ที่ระดับ 31.00 -31.20 ต่อเนื่องจากเมื่อวานนี้ ทั้งนี้คาดว่าเป็นผลจากค่าเงินดอลล่าห์ที่ลดลง และการขายเงินดอลล่าห์เนื่องจากราคาสินทรัพย์ เช่นทองคำปรับตัวเพิ่มขึ้น

US Dollar Index ค่าเงินดอลล่าห์สหรัฐฯเทียบกับค่าเงินสกุลอื่นๆ ปรับตัวเพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากเมื่อวานนี้ โดยเช้านี้อยู่ที่ระดับ 83.09

EUR/USD ค่าเงินยูโรเทียบกับดอลล่าห์สหรัฐฯ ยังคงทรงตัวอยู่ที่ระดับ 1.30 เทียบกับดอลล่าห์สหรัฐฯ โดยเช้านี้อยู่ที่ระดับ 1.306

USD/JPY ค่าเงินดอลล่าห์เทียบกับเงินเยน มีการปรับตัวเพิ่มขึ้นเทียบกับเมื่อวานนี้โดยเช้านี้ (8.00น.) เคลื่อนไหวอยู่ที่ 99.91

pdf137394083251685229.pdf

Share this post


Link to post
Share on other sites

แนวโน้มช่วงเช้า 17/7/2556 By Gcap Gold

 

แนวต้าน ( Resistance)1,300 1,305 1,310

แนวรับ (Support)1,278 1,269 1,259

 

สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐได้รับแรงหนุนหลังจากกระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ปรับตัวขึ้น ซึ่งการเพิ่มขึ้นของตัวเลขเงินเฟ้อเดือนที่แล้วนับว่ามากสุดในรอบ 4 เดือน และมากกว่าที่นักเศรษฐศาสตร์ส่วนใหญ่คาดการณ์ไว้ว่าจะเพิ่มขึ้น0.3% สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (16 ก.ค.) เนื่องจากนักลงทุนมีท่าทีระมัดระวังก่อนที่ นายเบน เบอร์นันเก้ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะแถลงมุมมองเศรษฐกิจต่อสภาคองเกรสในสัปดาห์นี้

 

สภาวะตลาดทองคำในช่วงเช้านี้ ระดับราคาปรับตัวลดลงเล็กน้อยหลังจากมีแรงเข้าซื้อเมื่อคืนนี้ เนื่องจากนักลงทุนเข้าซื้อทองคำก่อนที่นายเบน เบอร์นันเก้ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะแถลงมุมมองเศรษฐกิจต่อสภาคองเกรสสหรัฐในสัปดาห์นี้ ทางด้านเทคนิคระดับราคาได้พยายามขึ้น ทดสอบแนวต้านมาหลายรอบแล้ว แต่ที่บริเวณแนวต้านยังคงมีแรงกดดันจากฝั่งขายจึงยังไม่สามารถที่จะทะลุแนว ดังกล่าวไปได้ แต่อย่างไรก็ตาม ในคืนวันนี้ จะมีการแถลงการณ์ของ FOMC จึงควรระมัดระวังการลงทุนในระยะนี้ไปก่อน

 

กลยุทธ์ช่วงเช้า

ราคาอาจจะขึ้นทดสอบแนวต้านอีกรอบ ให้ระวังแรงเทขาย ฝั่งซื้อให้รอซื้อ เมื่อราคาอ่อนตัวลงมาที่แนวรับ

 

สรุปสภาวะตลาดแลกเปลี่ยนเงินตรา

USD/THB ดอลล่าห์สหรัฐฯเทียบกับเงินบาท ค่าเงินบาทเช้านี้ (8.00น.) อยู่ที่ระดับ 31.00 – 31.15 ค่าเงินบาทปรับตัวแข็งค่าขึ้นต่อเนื่องจากเมื่อวานนี้ คาดว่า เป็นผลจากการที่ค่าเงินดอลล่าห์สหรัฐฯ มีการปรับตัวอ่อนค่าลง ก่อนที่ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ จะแถลงมุมมองทางเศรษฐกิจต่อสภาคองเกรสในคืนวันนี้ (เวลาโดยประมาณ 21.00น.)

US Dollar Index ค่าเงินดอลล่าห์สหรัฐฯเทียบกับค่าเงินสกุลอื่นๆ ปรับตัวอ่อนค่าลง ต่ำกว่าระดับ 83 โดยเช้านี้ (8.00น.) อยู่ที่ระดับ 82.6 ซึ่งเป็นการปรับตัวก่อนการแถลงการณ์ของนาย เบน เบอร์นันเก้ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ ต่อสภาคองเกรสสหรัฐฯ ซึ่งนักลงทุนบางส่วนมีความเชื่อว่า นายเบอร์นันเก้จะยืนยันถึงความเชื่อมั่นในการใช้มาตรการการผ่อนคลายทางการ เงิน หรือ QEในการกระตุ้นเศรษฐกิจของสหรัฐฯ

EUR/USD ค่าเงินยูโรเทียบกับดอลล่าห์สหรัฐฯ ปรับตัวสูงขึ้นเทียบกับดอลล่าห์สหรัฐฯ โดยเช้านี้ (8.00น.) อยู่ที่ระดับ 1.314

USD/JPY ค่าเงินดอลล่าห์เทียบกับเงินเยน มีการปรับตัวลดลง โดยเช้านี้ (8.00น.) เคลื่อนไหวอยู่ที่ 99.25 เป็นผลจากการที่เงินดอลล่าห์สหรัฐฯ ปรับตัวลดลงก่อนการแถลงการณ์ของประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ

 

ตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญประจำวันนี้

- ดัชนีชี้นำจีน เวลา 9.00 น.

- ยอดอนุญาตสร้างบ้านสหรัฐ เวลา 19.30 น.

- สุนทรพจน์ประธานเฟด เวลา 21.00 น.

- Being Book เวลา 1.00 น.

 

http://www.youtube.com/watch?v=5_DHz-eVzzU&feature=player_embedded

Share this post


Link to post
Share on other sites

แนวโน้มช่วงเช้า By Gcap Gold 18/7/56

 

แนวต้าน ( Resistance)1,285 1,290 1.300

แนวรับ (Support)1,257 1,250 1,240

 

สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นพุ่งขึ้นแตะระดับ 82.715 จุดในวันพุธ จากวันอังคารที่ 82.599 จุด แถลงการณ์ของเบอร์นันเก้ ซึ่งแถลงต่อคณะกรรมาธิการบริการ

การเงินประจำสภาผู้แทนราษฎรระบุว่า เบอร์นันเก้กล่าวว่า "แม้ว่าอัตราว่างงานค่อยๆปรับตัวลดลง แต่ก็ยังคงอยู่ในระดับสูงมาก ในขณะที่อัตราเงินเฟ้อยังคงอยู่ในระดับต่ำกว่าเป้าหมายระยะยาวของเฟด ดังนั้น นโยบายการเงินแบบผ่อนคลายพิเศษ จึงเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับอนาคตของสหรัฐ ประธาน เบอร์นันเก้กล่าวว่า เฟดยังคงคาดว่าจะเริ่มลดขนาดโครงการซื้อพันธบัตรภายในปี นี้ หากภาวะเศรษฐกิจฟื้นตัวรวดเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ แต่ก็มีความเป็นไปได้ว่าจะเปลี่ยนแปลงแผนการดังกล่าว หากแนวโน้มเศรษฐกิจเปลี่ยนแปลงไปสัญญาทองคำดีดตัวขึ้นขานรับถ้อยแถลงของ เบอร์นันเก้ที่ระบุว่า เฟดจะไม่กำหนดตารางเวลาเกี่ยวกับการลดขนาดโครงการซื้อพันธบัตรเอาไว้ล่วง หน้าอย่างแน่นอน และการปรับขนาดโครงการซื้อพันธบัตรซึ่งปัจจุบันอยู่ที่วงเงิน 8.5 หมื่นล้านดอลลาร์ต่อเดือนนั้น เฟดจะดำเนินการโดยอิงตามสถานการณ์ทางเศรษฐกิจเป็นหลัก

 

กลยุทธ์การลงทุน

ราคาอาจจะเป็น Sideway Down ฝั่งซื้ออาจจะชะลอการลงทุน รอจนกว่าราคาปรับตัวลดลงเข้าหาแนวรับ

 

สรุปสภาวะตลาดแลกเปลี่ยนเงินตรา

USD/THB ปิดลดลง 0.16% สู่ระดับ 31.07 (รอยเตอร์ = 31.03) เงินบาทแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์ สอดคล้องกับสกุลเงินในภูมิภาค เนื่องจากตลาดชะลอการซื้อเงินดอลลาร์ เพราะนักลงทุนรอฟังแถลงการณ์ต่อสภาคองเกรสของเบอร์นันเก้

สกุลเงินเอเชีย ส่วนใหญ่ปิดแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์ ยกเว้นเงินรูเปียห์ของอินโดนิเซีย และเงินเปโซของฟิลิปปินส์ เงินรูเปียห์อ่อนค่าเมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์ ตามความกังวลเรื่องการเติบโตของการส่งออกในภูมิภาคอาเซียน หลังจากที่จีดีพีของจีนในไตรมาสที่สองขยายตัวเพียง7.5% มีการคาดการณ์ว่าธนาคารกลางประเทศอินโดเซียได้เข้าแทรกแซงตลาดต่อไปเพื่อ ป้องกันการอ่อนค่าของเงินรูเปียห์ สะท้อนจากเงินทุนสำรองที่ลดลง 6.7% สู่ระดับ 9.8 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ ในเดือนมิ.ย. ในขณะที่เงินรูปีของอินเดียปรับแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์ หลังจากที่ธนาคารกลางอินเดียวปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยขึ้นสองอัตราเป็น 10.25% จาก 8.25%

EUR/USD ปิดสูงขึ้น 0.77% สู่ระดับ 1.3162 เงินยูโรแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์ แม้ว่าผลสำรวจความเชื่อมั่นในเยอรมนีจากสถาบัน Zew ปรับตัวลดลงในเดือนก.ค.ไปที่ 36.3จุด จาก 38.5จุด ในเดือนมิ.ย. และ ยังออกมาน้อยกว่าคาดการณ์ที่ 40จุด สถานการณ์ทางการเมืองที่ไม่แน่นอนในประเทศโปรตุเกสและกรีซส่งผลให้การลดลง ของความเชื่อมั่นของเยอรมนี และความกังวลเรื่องวิกฤตหนี้ยูโรโซน แต่ความคาดหวังว่าเฟดยังคงจำเป็นต้องใช้นโยบายผ่อนคลายทางการเงินได้กดค่า เงินดอลลาร์ให้ต่ำลง

Share this post


Link to post
Share on other sites

แนวโน้มช่วงเช้า Gcap Gold 23/7/2556

 

แนวต้าน ( Resistance) 1,340 1,345 1,350

แนวรับ (Support) 1,324 1,315 1,305

 

ธนาคารกลางจีนประกาศผ่อนคลายกฎควบคุมอัตราดอกเบี้ย ซึ่งบดบังข้อมูลจากสมาคมนายหน้าค้าอสังหาริมทรัพย์สหรัฐที่ระบุว่า ยอดขายบ้านมือสองเดือนมิ.ย.ร่วงลง 1.2% มาอยู่ที่ระดับ 5.08 ล้านยูนิต ตรงข้ามกับที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะเพิ่มขึ้นแตะระดับ 5.20 ล้านยูนิต สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินเยน ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (22 ก.ค.) หลังจากพรรคเสรีประชาธิปไตย (แอลดีพี) ของนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ชนะการเลือกตั้งสภาสูงของญี่ปุ่น

 

สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นแข็งแก่งเมื่อคืนนี้ (22 ก.ค.) ซึ่งนับเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 5 สัปดาห์ที่สัญญาทองคำทะยานขึ้นไปยืนเหนือระดับ 1,300 ดอลลาร์/ออนซ์ เพราะได้รับแรงหนุนจากการคาดการณ์ที่ว่าความต้องการทองคำในประเทศจีนจะเพิ่ม ขึ้น นอกจากนี้ สัญญาทองคำยังได้รับปัจจัยบวกจากการอ่อนค่าของสกุลเงินดอลลาร์

 

ทางด้านเทคนิค ราคาทองคำปรับตัวขึ้นอย่างแข็งแกร่ง จากความต้องการซื้อทางฝั่งเอเซีย สัญญาณทางเทคนิค จะเริ่มเปลี่ยนทิศทาง หากว่าราคาได้ขึ้นทดสอบที่ราคา $ 1,345 Us /Oz ดังนั้นจึงรอดูท่าทีไปก่อนระยะนี้

 

กลยุทธ์การลงทุน

ราคาปรับตัวสูงขึ้นมากแล้ว หากราคาขึ้นทดสอบ $ 1,345 Us/Oz เริ่มมีมุมมองที่เป็นบวก สาหรับขาขึ้น

 

สรุปสภาวะตลาดแลกเปลี่ยนเงินตรา

USD/THB ดอลล่าห์สหรัฐฯเทียบกับเงินบาท ค่าเงินบาทเช้านี้ (8.00น.) ยังคงทรงตัวอยู่ที่ระดับ 30.85 -31.00 ต่อเนื่องจากเมื่อวานนี้ หลังจากที่ได้แข็งค่าต่ำกว่าระดับ 31 บาทต่อดอลล่าห์สหรัฐฯ ในช่วงสุดสัปดาห์ เป็นผลจากการที่ดอลล่าห์สหรัฐฯ มีการปรับตัวอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับค่าเงินอื่น ประกอบกับตัวเลขทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ เมื่อคืนนี้ออกมาน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้

US Dollar Index ค่าเงินดอลล่าห์สหรัฐฯเทียบกับค่าเงินสกุลอื่นๆ ปรับตัวอ่อนค่าลง แต่ยังคงทรงตัวเหนือระดับ 82 หลังจากที่เมื่อคืนนี้สหรัฐฯ ได้เปิดเผยตัวเลขยอดขายบ้านมือสองที่หดตัวลง โดย เช้านี้ (8.00น.) เคลื่อนไหวอยู่ที่ระดับ 82.19 8

EUR/USD ค่าเงินยูโรเทียบกับดอลล่าห์สหรัฐฯ ปรับตัวแข็งค่าขึ้นเทียบกับดอลล่าห์สหรัฐฯ โดยเช้านี้ (8.00 น.)อยู่ที่ระดับ 1.318

USD/JPY ค่าเงินดอลล่าห์เทียบกับเงินเยน ปรับตัวลดลงเทียบจากเมื่อวานนี้ หลังจากที่พรรคแอลดีพีของญี่ปุ่นชนะการเลือกตั้งวุฒิสภาที่ให้มีเสียงข้าง มากในสภาทั้งสองสภาส่งผลให้เงินเยนปรับตัวเพิ่มขึ้นก่อนที่จะลดลง โดยเช้านี้ (8.00 น.)อยู่ที่ระดับ 99.47

Share this post


Link to post
Share on other sites

บทวิเคราะห์ทางเทคนิคราคาทองคำ 24/7/2556 By Gcap Gold

 

แนวโน้มช่วงเช้า

แนวต้าน ( Resistance)1,350 1,355 1,357

แนวรับ (Support)1,330 1,326 1,330

 

สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (22 ก.ค.) เนื่องจากนักลงทุนคาดว่าข้อมูลเศรษฐกิจที่น่าผิดหวังของสหรัฐอาจทำให้ธนาคาร กลางสหรัฐ (เฟด) ยังไม่ชะลอโครงการซื้อพันธบัตร หรือมาตรการผ่อนคลาย เชิงปริมาณ (QE) ในเร็วๆนี้ข้อมูลเศรษฐกิจที่ผันผวนของสหรัฐทำให้เกิดการคาดการณ์ว่า เฟดอาจจะยังไม่ถอนโครงการ QE ในเร็วๆนี้ โดยเมื่อช่วงค่ำวานนี้ตามเวลาไทย ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาริชมอนด์เปิดเผยว่า ดัชนีการผลิตในเขตมิดแอตแลนติก ปรับตัวลดลงสู่ระดับ - 11 ซึ่งตรงข้ามกับที่ตลาดคาดการณ์ไว้ว่าจะเพิ่มขึ้นด้านราคาได้ปรับตัวสูงขึ้น จากแรงซื้อเก็งกำไรระยะสั้น ๆ โดยราคาได้ทำ New High ในรอบสัปดาห์ หลังจากราคาได้ขึ้นทดสอบแนวต้าน ทำให้มีมุมมองที่เป็นบวกต่อทองคำมากขึ้น แต่ในวันนี้ราคาได้เข้าสภาวะ Over Bought มากแล้ว อาจจะทำให้มีแรงเทขายทำกำไรระยะสั้น ๆ ออกมา

 

กลยุทธการลงทุน

ราคาเข้าสู่สภาวะ Over Bought แล้ว แนะเปิด Position Shot และทำกำไรระยะสั้น ๆ

 

สรุปสภาวะตลาดแลกเปลี่ยนเงินตรา

USD/THB ดอลล่าห์สหรัฐฯเทียบกับเงินบาท ค่าเงินบาทเช้านี้ (8.00น.) อยู่ที่ระดับ 30.80-30.90 บาทต่อดอลล่าห์สหรัฐฯ โดยปรับตัวแข็งค่าต่อจากเมื่อคืนที่ผ่านมา คาดว่าเป็นผลจากค่าเงินดอลล่าห์ที่มีการปรับตัวอ่อนค่าลงเล็กน้อยเทียบกับ สกุลเงินอื่น รวมถึงราคาสินทรัพย์ เช่นทองคาที่มีการปรับตัวสูงขึ้นทาให้นักลงทุนขายเพื่อทากาไรในระยะสั้น ทาให้มีการขายเงินดอลล่าห์ออกมา

 

US Dollar Index ค่าเงินดอลล่าห์สหรัฐฯเทียบกับค่าเงินสกุลอื่นๆ มีการแกว่งตัวในกรอบแคบๆ และปรับตัวอ่อนค่าลงเล็กน้อย แต่ยังคงทรงตัวเหนือระดับ 82 โดยเมื่อคืนนี้ ตัวเลขดัชนีราคาบ้าน และดัชนีภาคการผลิตโดย Richmond นั้นออกมาไม่ค่อยดีเท่าที่ควร แต่ตัวเลขดังกล่าวยังไม่ส่งผลกระทบต่อตลาดมากนัก US Dollar Index เช้านี้ (8.00น.)อยู่ที่ 82.03

 

EUR/USD ค่าเงินยูโรเทียบกับดอลล่าห์สหรัฐฯ ปรับตัวแข็งค่าขึ้นเทียบกับดอลล่าห์สหรัฐฯ โดยเช้านี้ (8.00 น.)อยู่ที่ระดับ 1.32 เป็นผลจากการที่ดอลล่าห์อ่อนค่าลง

 

USD/JPY ค่าเงินดอลล่าห์เทียบกับเงินเยน ปรับตัวลดลงเทียบจากเมื่อวานนี้ โดยเช้านี้ (8.00น.) เคลื่อนไหวอยู่ที่ระดับ 99.53

 

 

http://www.youtube.com/watch?v=tmprZcm59jA

Share this post


Link to post
Share on other sites

แนวโน้มช่วงเช้า Gcap Gold 25/7/2556

 

แนวต้าน ( Resistance) 1,325 1,330 1,333

แนวรับ (Support) 1,310 1,300 1,290

 

สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (24 ก.ค.) ขานรับข้อมูลที่บ่งชี้ว่าเศรษฐกิจสหรัฐฟื้นตัวขึ้น ซึ่งรวมถึงยอดขายบ้านใหม่ที่พุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบกว่า 5 ปี ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นขานรับข้อมูลเศรษฐกิจที่สดใสของสหรัฐ โดยผลสำรวจของมาร์กิตระบุว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตเบื้องต้นของสหรัฐ เพิ่มขึ้นแตะ 53.2 ในเดือนก.ค. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 4 เดือน จากระดับ 51.9 ณ สิ้นเดือนมิ.ย. เนื่องจากนักลงทุนเกรงว่ายอดขายบ้านใหม่ของสหรัฐที่พุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุด ในรอบกว่า 5 ปี อาจทาให้ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ชะลอโครงการซื้อพันธบัตร หรือ มาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE)

 

ด้านราคาทองคำได้ปรับตัวลดลง หลังจากการประกาศตัวเลขเศรษฐกิจ เมื่อคืนนี้ สร้างความกังวลว่า fed อาจจะนำข้อมูลดังกล่าวพิจารณาชะลอโครงการซื้อพันธบัตร อาจจะเป็นเหตุให้มาตรการการกระตุ้นเศรษฐกิจนั้นสั้นลง โดยมีแรงเทขายอย่างหนักเมื่อคืนนี้ ในทางเทคนิคยังมีมุมมอง ว่าราคาอาจจะมีการปรับตัวลดลงได้อีกเล็กน้อย แต่เป็นการย่อเพื่อขึ้นต่อทำจุดสูงสุดครั้งใหม่

 

กลยุทธ์การลงทุน

ราคาอาจจะมีการ รีบาวน์ ทางเทคนิค หากรีบาวน์ขึ้นทดสอบแนวต้านไม่ผ่าน $ 1,330 Us/Oz อาจจะมีแรงเทขายออกมาอีกครั้ง ฝั่งซื้ออาจจะรอซื้อที่บริเวณแนวรับ

 

สรุปสภาวะตลาดแลกเปลี่ยนเงินตรา

USD/THB ดอลล่าห์สหรัฐฯเทียบกับเงินบาท ค่าเงินบาทเช้านี้ (8.00น.) ปรับตัวอ่อนค่าขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 31.00 – 31.15 บาทต่อดอลล่าห์สหรัฐฯ คาดว่าเป็นผลจากการที่ค่าเงินดอลล่าห์สหรัฐฯ ปรับตัวแข็งค่าขึ้น รวมถึงการที่ราคาสินทรัพย์ เช่น ทองคำ ที่ปรับตัวลดลง ทำให้มีความต้องการเงินดอลล่าห์เพิ่มขึ้นด้วย

US Dollar Index ค่าเงินดอลล่าห์สหรัฐฯเทียบกับค่าเงินสกุลอื่นๆ ปรับตัวแข็งค่าขึ้น หลังจากตัวเลขยอดขายบ้านใหม่ของสหรัฐฯ ออกมาสูงกว่าที่คาดการณ์ค่อนข้างมาก ซึ่งปัจจัยดังกล่าวอาจทำให้นักลงทุนเข้ามาลงทุนในดอลล่าห์สหรัฐฯเพิ่มขึ้น และขายทองคำ และสกุลเงินอื่น เช้านี้ (8.00น.) อยู่ที่ระดับ 82.3

EUR/USD ค่าเงินยูโรเทียบกับดอลล่าห์สหรัฐฯ ปรับตัวอ่อนค่าลง โดยเช้านี้ (8.00น.) อยู่ที่ระดับ 1.319 คาดว่าเป็นผลจากการที่ดอลล่าห์สหรัฐฯ แข็งค่าขึ้น

USD/JPY ค่าเงินดอลล่าห์เทียบกับเงินเยน มีการปรับตัวเพิ่มขึ้นสูงกว่าระดับ 100 อีกครั้ง โดยเช้านี้ (8.00น.) เคลื่อนไหวอยู่ที่ 100.14 เป็นผลจากการที่เงินดอลล่าห์สหรัฐฯ ปรับตัวแข็งค่าขึ้น

 

 

http://www.youtube.com/watch?v=1eV2mKHZ-z4

Share this post


Link to post
Share on other sites

แนวโน้มช่วงเช้า 26/7/2556

 

แนวต้าน ( Resistance) 1,345 1,350 1,355

แนวรับ (Support) 1,329 1,323 1,319

 

สกุลเงินดอลลาร์ที่อ่อนค่าลง จากการประกาศตัวเลขการเพิ่มขึ้นของจำนวนคนว่างงานรายสัปดาห์ของสหรัฐ และคำสั่งซื้อสินค้าคงทน ที่ผิดจากที่คาดการณ์ไว้ ส่งผลให้ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ยังคงเดินหน้าใช้มาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) เพื่อกระตุ้นการขยายตัวของเศรษฐกิจต่อไป

 

สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (25 ก.ค.) เนื่องจากนักลงทุนคาดหวังว่า การเพิ่มขึ้นของจำนวนคนว่างงานรายสัปดาห์ของสหรัฐจะส่งผลให้ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ยังคงเดินหน้าใช้มาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) เพื่อกระตุ้นการขยายตัวของเศรษฐกิจต่อไป

 

ทางด้านสัญญาณทางเทคนิคราคาได้ปรับตัวสูงขึ้น รับข่าวตัวเลขเศรษฐกิจทียังคงอยู่ในสภาวะยังไม่ฟื้นตัวที่ชัดเจน โดยสังเกตุได้จากตัวเลขผู้ขอรับสวัสดิการการว่างงาน สัญญาณทางเทคนิค ระยะสั้น ราคาเริ่มเข้าเขตซื้อมากเกินไปอีกครั้งหนึ่ง หากราคาสามารถทา New High ได้อีกครั้ง

 

กลยุทธ์การลงทุน

วันนี้มองว่าราคาอาจจะ Sideway Up อาจจะรอซื้อเมื่อราคาอ่อนตัวลงมาที่แนวรับ ให้เก็งกำไรระยะสั้น ๆ เท่านั้น

 

สรุปสภาวะตลาดแลกเปลี่ยนเงินตรา

USD/THB ดอลล่าห์สหรัฐฯเทียบกับเงินบาท ค่าเงินบาทเช้านี้ (8.00น.) ยังคงทรงตัวอยู่ที่ระดับ 31.00-31.10

US Dollar Index ค่าเงินดอลล่าห์สหรัฐฯเทียบกับค่าเงินสกุลอื่นๆ ปรับตัวอ่อนค่าลงต่ำกว่า ระดับ 82 เนื่องจากเมื่อคืนนี้ ตัวเลขทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ คือ ยอดสั่งซื้อสินค้าคงทน (ไม่รวมภาคยานยนต์) ประจำเดือนมิถุนายน และยอดผู้ขอรับสวัสดิการประจำสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น ออกมาแย่กว่าที่คาดการณ์ ทำให้นักลงทุนเทขายดอลล่าห์สหรัฐฯ โดยเช้านี้ (8.00น.) เคลื่อนไหวอยู่ที่ระดับ 81.8

EUR/USD ค่าเงินยูโรเทียบกับดอลล่าห์สหรัฐฯ ปรับตัวแข็งค่าขึ้นเหนือระดับ 1.32 อีกครั้ง โดยเช้านี้ (8.00น.) อยู่ที่ระดับ 1.327คาดว่าเป็นผลจากการที่ดอลล่าห์สหรัฐฯ ปรับตัวอ่อนค่าลงจากตัวเลขทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ประกอบกับ ตัวเลขการว่างงานของสเปนไตรมาสแรกปีนี้ปรับตัวลงลงกว่าที่คาดการณ์ไว้รวมถึง ตัวเลขดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจของเยอรมันที่ออกโดย Ifo (Information and Forschung) ที่มีการปรับตัวเพิ่มขึ้น ซึ่งอาจเป็นสัญญาณในการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของยุโรป

USD/JPY ค่าเงินดอลล่าห์เทียบกับเงินเยน มีการปรับตัวลงลง โดยเช้านี้ (8.00น.) เคลื่อนไหวอยู่ที่ 99.29 เป็นผลจากการที่เงินดอลล่าห์สหรัฐฯ อ่อนค่าลง

 

 

http://www.youtube.com/watch?v=r7hiN2rGaoo

Share this post


Link to post
Share on other sites

แนวโน้มช่วงเช้า 29/7/2556

 

แนวต้าน (Resistance) 1,347 1,350 1,356

แนวรับ (Support) 1,320 1,316 1,314

 

สกุลเงินดอลล่าร์แข็งค่าขึ้นเล็กน้อยจากข้อมูลความเชื่อมั่นผู้บริโภคช่วง ท้ายเดือนก.ค.จากรอยเตอร์/มหาวิทยาลัยมิชิแกนที่เพิ่มขึ้นสู่ระดับ 85.1 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 6 ปี จากระดับ 84.1 ในเดือนก่อนหน้านี้ เนื่องจากผู้บริโภคมีการจับจ่ายใช้สอยอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ นักลงทุนยังมีความระมัดระวังก่อนการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) และการเปิดเผยตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือนก.ค. รวมทั้งข้อมูลผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ช่วงไตรมาส 2 ปีนี้ของสหรัฐ ที่จะมีขึ้นในสัปดาห์หน้า

 

ด้านราคาทองคำในช่วงเช้านี้ปรับตัวลดลงเล็กน้อย จากแรงเทขายทำกำไรระยะสั้น ๆ หลังจากเมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมาราคาปรับตัวลดลงจากข้อมูลความเชื่อมั่นผู้ บริโภค ที่เพิ่มตามที่คาดการณ์ไว้ส่งผลสกุลเงินดอลล่าร์ปรับตัวแข็งค่าขึ้น กดดันราคาทองคำปรับตัวลดลง ก่อนที่จะมีแรงเทขายเมื่อช่วงเปิดตลาดเช้านี้

 

กลยุทธการลงทุน

แม้ว่าราคาจะจะปรับตัวลดลง แต่เทรนด์ระยะสั้นยังคงหนุนราคาขึ้น

อาจจะทำให้ราคาแกว่งตัวออกด้านข้าง ควรจะชะลอการลงทุนออกไปก่อน

 

สรุปสภาวะตลาดแลกเปลี่ยนเงินตรา

USD/THB ดอลล่าห์สหรัฐฯเทียบกับเงินบาท ค่าเงินบาทเช้านี้ (8.00น.) ยังคงทรงตัวอยู่ที่ระดับ 31.00-31.20 ต่อเนื่องจากคืนวันศุกร์

US Dollar Index ค่าเงินดอลล่าห์สหรัฐฯเทียบกับค่าเงิน สกุลอื่นๆ มีการแกว่งตัวในกรอบแคบๆ และปรับตัวอ่อนค่าลงเล็กน้อย โดยในเช้านี้ (8.00น.) อยู่ที่ระดับ 81.59 แม้ว่าตัวเลขดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนกรกฎาคมโดยมหาวิทยาลัย มิชิแกนที่ประกาศเมื่อคืนวันศุกร์จะเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 85.1 มากกว่าที่คาดการณ์ไว้ที่ 84.0 แต่ตัวเลขดังกล่าวยังส่งผลต่อตลาดเงินไม่มากนัก

EUR/USD ค่าเงินยูโรเทียบกับดอลล่าห์สหรัฐฯ ยังคงทรงตัวอยู่ที่ระดับเหนือ 1.325 เทียบกับดอลล่าห์สหรัฐฯ โดยเช้านี้ (8.00 น.)อยู่ที่ระดับ 1.328

USD/JPY ค่าเงินดอลล่าห์เทียบกับเงินเยน ปรับตัวลดลงต่อจากวันศุกร์ โดยเช้านี้ (8.00น.) เคลื่อนไหวอยู่ที่ระดับ 97.99 คาดว่าเป็นผลจากการที่ดอลล่าห์สหรัฐฯ ปรับตัวอ่อนค่าลง

 

 

http://www.youtube.com/watch?v=gxbviLNWYG4

Share this post


Link to post
Share on other sites

แนวโน้มช่วงเช้า 30/7/2556

 

แนวต้าน ( Resistance) 1,340 , 1,345 , 1,350

แนวรับ (Support) 1,320 , 1,316 , 1,314

 

ดอลล่าร์ยังคงทรงตัวนักวิเคราะห์คาดว่า เฟดอาจจะเดินหน้าใช้มาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ต่อไป แม้จะมีกระแสคาดการณ์ว่าเฟดอาจจะลดขนาดโครงการ QE ในการประชุมเดือนก.ย.นี้ก็ตาม นอกจากนี้ นักลงทุนจับตาดูกระทรวงพาณิชย์สหรัฐจะเปิดเผยประมาณการครั้งแรกผลิตภัณฑ์มวล รวมภายในประเทศ (จีดีพี) ช่วงไตรมาส 2/2556 ในวันพุธนี้ ซึ่งนักวิเคราะห์คาดว่าเศรษฐกิจสหรัฐจะขยายตัว 1.1% ในไตรมาสดังกล่าว

 

ด้านราคาทองคำแกว่งตัวกรอบแคบ ๆ ขณะที่ภาวะการซื้อขายเป็นไปอย่างเงียบเหงา เนื่องจากนักลงทุนปลีกตัวออกนอกตลาดรอดูการประชุมนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) และข้อมูลเศรษฐกิจอื่นๆที่จะเปิดเผยในสัปดาห์นี้ ทางด้านเทคนิค ราคาเริ่มทำกรอบสามเหลี่ยมทำให้การคาดเดามีความเสี่ยงสูง ลักษณะดังกล่าว นักลงทุนอาจจะชะลอการลงทุนเพื่อ ติดตามความคืบหน้าของการประชุมเฟด และก็ตัวเลขเศรษฐกิจที่จะมีขึ้นในปลายสัปดาห์นี้โดยเฉพาะตัวเลข GDP และ ตัวเลขการจ้างงาน

 

กลยุทธ์การลงทุน

ราคาอาจจะแกว่งตัวในกรอบสามเหลี่ยม และแกว่งตัวเพื่อรอข่าว

อาจจะชลอการลงทุนออกไปก่อนระยะนี้

 

สรุปสภาวะตลาดแลกเปลี่ยนเงินตรา

USD/THB ดอลล่าร์สหรัฐฯเทียบกับเงินบาท ค่าเงินบาทเช้านี้ (8.00น.) อ่อนค่าลงเล็กน้อยโดยเคลื่อนไหวอยู่ที่ระดับ 31.15-31.30

US Dollar Index ค่าเงินดอลล่าร์สหรัฐฯเทียบกับค่าเงินสกุลอื่นๆ ปรับตัวแข็งค่าขึ้นเล็กน้อย หลังจากที่สหรัฐฯเผยตัวเลขการทำสัญญาซื้อขายบ้านประจำเดือนมิถุนายนที่ เปลี่ยนแปลง -0.4% น้อยกว่าเดือนก่อนหน้าที่ 5.8% แต่ตัวเลขดังกล่าวนั้นออกมามากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ก่อนหน้าที่จะ เปลี่ยนแปลงติดลบถึง 1.1% โดยเช้านี้ (8.00น.) อยู่ที่ระดับ 81.7

EUR/USD ค่าเงินยูโรเทียบกับดอลล่าร์สหรัฐฯ ปรับตัวอ่อนค่าลงเล็กน้อยเทียบกับดอลล่าร์สหรัฐฯ โดยเช้านี้ (8.00น.) อยู่ที่ระดับ 1.325 เนื่องจากดอลล่าร์สหรัฐฯที่แข็งค่าขึ้น

USD/JPY ค่าเงินดอลล่าร์เทียบกับเงินเยน ปรับตัวสูงขึ้นจากเมื่อวานนี้ โดยเช้านี้ (8.00น.) อยู่ที่ระดับ 98.11 โดยเช้านี้ญี่ปุ่นได้เปิดเผยการใช้จ่ายภาคครัวเรือนประจำเดือน มิถุนายนที่เปลี่ยนแปลง -0.4% น้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้ที่ 1.2% และตัวเลขการผลิตเบื้องต้น (Prelim Industrial Production) ประจำเดือนมิถุนายน ที่ออกมา -3.3% น้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้ที่ -1.4%

 

http://www.youtube.com/watch?v=qtz3WvxIBrw

Share this post


Link to post
Share on other sites

Gcap Gold ชวนคุณลูกบอกรักแม่ ผ่าน Facebook ลุ้นรับทองคำแท่ง รวมมูลค่ากว่า 20,000 บาท!!!

 

จีแคป โกลด์ ซื้อขายทองคำแท่ง ชวนคุณลูกบอกรักแม่ เพียงแชร์ไอเดียของขวัญวันแม่ผ่านหน้า www.facebook.com/gcapgold

ลุ้นรับทองคำแท่งหนักสูงสุด 1 บาท จาก GCAP GOLD มูลค่ารวมกว่า 20,000 บาท

ตั้งแต่วันนี้ – 31 สิงหาคม 2556 รีบๆส่งกันมานะคะ มีรางวัลใหญ่รออยู่ค่ะ

 

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร 02-215-7500 ต่อ 424 หรือ 433

[email protected]

www.gcap.co.th

Share this post


Link to post
Share on other sites

แนวโน้มช่วงเช้า 31/7/2556

 

แนวต้าน ( Resistance) 1,340 1,345 1,350

แนวรับ (Support) 1,305 1,300 1,290

 

สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้น ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (30 ก.ค.) ขณะที่นักลงทุนจับตาดูผลการประชุมครั้งล่าสุดของ (เฟด) และการเปิดเผยผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ประจำไตรมาส 2 ของสหรัฐ สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้น ขณะที่นักลงทุนจับตาดูผลการประชุมเฟดซึ่งจะตรงกับเช้าวันพฤหัสบดีที่ 1 ส.ค.ตามเวลาไทย โดยนักลงทุนรอดูสัญญาณบ่งชี้ว่าเฟดจะเริ่มชะลอมาตรการกระตุ้นทางการเงิน เมื่อใด

 

นอกจากนี้ นักลงทุนจับตาดูกระทรวงพาณิชย์สหรัฐจะเปิดเผยประมาณการครั้งแรกผลิตภัณฑ์มวล รวมภายในประเทศ (จีดีพี) ช่วงไตรมาส 2/2556 ในวันพุธ ซึ่งนักวิเคราะห์คาดว่าเศรษฐกิจสหรัฐจะขยายตัว 1.1% ในไตรมาสดังกล่าว ดอลลาร์ได้รับแรงกดดันในระหว่างวัน เนื่องจากความเชื่อมั่นของผู้บริโภคสหรัฐปรับตัวลดลงเล็กน้อยในเดือนก.ค. จากระดับสูงสุดในรอบกว่า 5 ปี เนื่องจากมุมมองของชาวอเมริกันที่มีต่อเศรษฐกิจและตลาดแรงงานในประเทศปรับ ตัวลดลง

ราคาทองคำ สวิงตัวขึ้น-ลง แกว่งตัวอยู่ในกรอบ ประมาณ 10 เหรียญ ลักษณะที่ขาดความชัดเจนในเรื่องของทิศทาง นักลงทุนยังคงรอความชัดเจนของตัวเลขเศรษฐกิจที่จะประกาศในคืนวันนี้ โดยเฉพาะตัวเลข GDP และ ตัวเลขการจ้างงานในคืนวันศุกร์ อาจจะทาให้ทิศทางราคาทองคำเริ่มชัดเจนขึ้น

 

กลยุทธ์การลงทุน

ราคา Swing ตัวอยู่ในกรอบสามเหลี่ยม ให้ระวังการ Break ออก

ด้านใดด้านหนึ่ง ในช่วงประกาศตัวเลขเศรษฐกิจคืนนี้ และอาจจะมีการเคลื่อนไหวแรง ๆ

 

สรุปสภาวะตลาดแลกเปลี่ยนเงินตรา

USD/THB ปิดสูงขึ้นอยู่ที่ระดับ 31.17 (รอยเตอร์=31.16) ในวันจันทร์ ตลาดหุ้นไทยปรับตัวลดลงหลังจากที่ข้อมูลของในวันศุกร์แสดงให้เห็นถึงโมเมน ตัมที่ชะลอลงเพิ่มขึ้นของเศรษฐกิจ ผ่านตัวเลขการผลิตและการส่งออก ทำให้เห็นแรงขายจากนักลงทุนต่างชาติ ทั้งในตลาดหุ้น และตลาดพันธบัตรไทย เป็นจำนวนสุทธิ 79.4 ล้านบาท และ 1.893 พันล้านบาท กดดันค่าเงินบาท

สกุลเงินเอเชีย ปิดตลาดแบบผสม โดยมีเงินริงกิต และดอลลาร์สิงคโปร์ที่ปิดตลาดอ่อนค่าลง 0.57% และ 0.23% ตามลำดับ เมื่อเทียบกับดอลลาร์ เงินริงกิตอ่อนค่าลงไปแตะระดับต่ำสุดรอบ 5 สัปดาห์ หลังจากนักลงทุนขายทำกำไรในพันธบัตรรัฐบาล สะท้อนจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปีที่ปรับตัวสูงขึ้นไปอยู่ที่ 3.875% ถือเป็นระดับสูงสุดตั้งแต่เดือน ก.ค. 2554

EUR/USD ปิดลดลงเล็กน้อย 0.13% ที่ระดับ 1.3262 เงินดอลลาร์ดีดตัวขึ้นเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก เนื่องจากนักลงทุนระมัดระวังการลงทุนก่อนการประชุม FOMC เดือนก.ค. เวลา 2 วัน ซึ่งจะเริ่มต้นในคืนนี้ ในขณะที่ทางยูโรโซนจะมีการประชุม ECB ภายหลังในสัปดาห์นี้ วันที่ 1 ส.ค. โดยมีความเป็นไปได้ที่ผู้กำหนดนโยบายในยูโรโวฯจะออกมากระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่ม เติมดังคำกล่าวที่กล่าวไว้ในการประชุมครั้งก่อนหน้า เมื่อคืนที่ผ่านมา IMF อนุมัติเงินช่วยเหลือจำนวน 1.7 พันล้านยูโรให้แก่กรีซ หลังจากที่กรีซได้แสดงความมุ่งมั่นด้วยการผ่านร่างกฎหมายที่รับรองมาตรการ รัดเข็มขัดเพิ่มเติมในสัปดาห์ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม การอนุมัติดังกล่าวไม่ได้มีผลกระทบมากต่อการซื้อขายเงินยูโร เนื่องจากตลาดได้คาดการณ์เอาไว้แล้ว

 

http://www.youtube.com/watch?v=K1mcC1TZr88

Share this post


Link to post
Share on other sites

บทวิเคราะห์ทางเทคนิคราคาทองคำ By Gcap Gold 1/8/2556

 

แนวโน้มช่วงเช้า

 

แนวต้าน ( Resistance)1,345 1,350 1,360

แนวรับ (Support)1,320 1,314 1305

 

สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (31 ก.ค.) หลังจากธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ประกาศเดินหน้าใช้มาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) และไม่ได้ส่งสัญญาณว่าจะลดขนาดQE ในการประชุมล่าสุดซึ่งเสร็จสิ้นเมื่อวานนี้สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลง หลังจากเฟดไม่ได้ส่งสัญญาณใดๆว่าจะลดขนาดโครงการ QE ในการประชุมครั้งล่าสุด โดยในการประชุมครั้งนี้เฟดมีมติคงอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นที่ระดับ 0-0.25% ในการประชุมครั้งล่าสุด พร้อมประกาศว่าจะยังคงเดินหน้าโครงการซื้อสินทรัพย์ในวงเงินปัจจุบันที่ 8.5 หมื่นล้านดอลลาร์/เดือน เพื่อกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจและการจ้างงานสัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิด ร่วงลงเมื่อคืนนี้ (31 ก.ค.) เนื่องจากการขยายตัวที่ดีเกินคาดของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ประจำไตรมาส 2 ของสหรัฐ ทำให้นักลงทุนเทขายสัญญาทองคำซึ่งเป็นสินทรัพย์ที่ปลอดภัย

 

กลยุทธการลงทุน

ราคายังไม่ผ่าน $ 1,331 Us/Oz ฝั่งซื้ออาจจะชลอการลงทุนออกไปก่อน

หรือรอการย่อตัวลงมาที่แนวรับ แนะเข้าซื้อ

 

สรุปสภาวะตลาดแลกเปลี่ยนเงินตรา

USD/THB ดอลล่าห์สหรัฐฯเทียบกับเงินบาท ค่าเงินบาทเช้านี้ (8.00น.) เคลื่อนไหวอยู่ที่ระดับ 31.20-31.35 ปรับตัวแข็งค่าขึ้นเล็กน้อยเทียบกับเมื่อคืนนี้ คาดว่าเป็นผลจากการที่ดอลล่าห์ปรับตัวลดลง และราคาสินทรัพย์ เช่น ทองคำ ที่ปรับตัวสูงขึ้นจากเมื่อคืน

US Dollar Index ค่าเงินดอลล่าห์สหรัฐฯเทียบกับค่าเงินสกุลอื่นๆ หลังจากที่มีการประกาศตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรโดย Automatic Data Processing, Inc. (ADP) และผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ หรือ GDP ของประเทศสหรัฐฯที่ออกมาดีกว่าตัวเลขประมาณการณ์ ทำให้ค่าเงินดอลล่าห์สหรัฐฯเทียบกับสกุลเงินอื่น ปรับตัวสูงขึ้นเหนือระดับ 82 ก่อนจะปรับตัวลดลง หลังจากนั้น ธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ FED ได้มีมติให้ยังคงคงอัตราดอกเบี้ยระดับต่ำ และมาตรการQE ตามการคาดการณ์ของตลาดทำให้สกุลเงินดอลล่าห์ปรับตัวลดลงแตะระดับ 81.4 ก่อนที่จะปรับตัวสูงขึ้นเล็กน้อย โดยเช้านี้ (8.00น.) เคลื่อนไหวอยู่ที่ 81.6

EUR/USD ค่าเงินยูโรเทียบกับดอลล่าห์สหรัฐฯ มีการปรับตัวค่อนข้างผันผวนเนื่องจากความผันผวนของค่าเงินดอลล่าห์สหรัฐฯ โดยมีการปรับตัวต่ำสุดที่ระดับ 1.32 เมื่อคืนนี้ ก่อนที่จะปรับตัวเพิ่มขึ้นแตะระดับ 1.334 โดยเช้านี้ (8.00น.)เคลื่อนไหวอยู่ที่ 1.33 ทั้งนี้ ปัจจัยที่ทำให้ค่าเงินยูโรแข็งค่าขึ้นนั้นอาจเนื่องมาจาก อัตราการว่างงานยูโรโซน ที่ปรับตัวลดลง

USD/JPY ค่าเงินดอลล่าห์เทียบกับเงินเยน ยังคงทรงตัวโดยเช้านี้ (8.00น.) เคลื่อนไหวอยู่ที่ระดับ 97.9

Share this post


Link to post
Share on other sites

แนวโน้มช่วงเช้า 2/8/2556

 

แนวต้าน ( Resistance) 1,315 1,326 1,330

แนวรับ (Support) 1,300 1,297 1,283

 

สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (1 ส.ค.) ขานรับข้อมูลเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งของสหรัฐ รวมถึงข้อมูลด้านแรงงานและภาคการผลิต ส่วนสกุลเงินยูโรได้รับแรงกดดันหลังจากประธานธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) ส่งสัญญาณว่าจะตรึงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับต่ำต่อไป

 

สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นขานรับข้อมูลเศรษฐกิจที่สดใสของสหรัฐ โดยกระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานครั้งแรกในรอบสัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 27 ก.ค. ปรับตัวลง 19,000 ราย แตะที่ 326,000 ราย ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 5 ปีครึ่ง ตรงข้ามกับที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 345,000 ราย จากสัปดาห์ก่อนหน้าที่ระดับ 343,000 ราย สะท้อนให้เห็นว่าตลาดแรงงานของสหรัฐฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง

 

ด้านราคาทองคำในเช้าวันนี้ ปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง หลังจากข้อมูลตัวเลขเศรษฐกิจที่สดใส เป็นไปตามที่คาดการณ์ ส่งสัญญาณของการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจในอนาคต กดดันให้ราคาทองคำปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง ทางด้านเทคนิค ราคาได้หลุดแนวรับสำคัญ ๆ มาได้แล้วทำให้มีแนวโน้มในเชิงลบ

 

กลยุทธ์ช่วงเช้า

ราคาอยู่ในช่วงปรับฐานย่อย ฝั่งซื้ออาจจะชะลอการลงทุนออกไปก่อน หรืออาจจะไปรอรับเมื่อราคาปรับตัวลงมาที่แนวรับ

 

ตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญประจำวันนี้

- ยอดจ้างงานนอกภาคเกษตรสหรัฐ เวลา 19.30 น.

- ตัวเลขว่างงานสหรัฐ เวลา 19.30 น.

- คำสั่งซื้อโรงงานสหรัฐ เวลา 21.00 น.

 

สรุปสภาวะตลาดแลกเปลี่ยนเงินตรา

USD/THB ดอลล่าร์สหรัฐฯเทียบกับเงินบาท ค่าเงินบาทเช้านี้ (8.00น.) ปรับตัวอ่อนค่าลงเทียบกับเมื่อวานนี้ แต่ยังคงทรงตัวอยู่ระดับต่ำกว่า 31.50 บาทต่อดอลล่าร์สหรัฐฯ โดยเคลื่อนไหวอยู่ที่ 31.25-31.45 บาทต่อดอลล่าร์สหรัฐฯ เนื่องจาก ดอลล่าร์สหรัฐฯที่มีการปรับตัวแข็งค่าขึ้นอย่างมากในคืนที่ผ่านมา

US Dollar Index ค่าเงินดอลล่าร์สหรัฐฯเทียบกับค่าเงินสกุลอื่นๆ หลังจากที่มีการประกาศตัวเลขผู้ขอรับสวัสดิการการว่างงานที่ 326,000 ราย ลดลงจากสัปดาห์ก่อน และน้อยกว่าที่ประมาณการณ์ไว้ที่ 346,000 ราย และตัวเลขดัชนีการผลิต โดย ISM (The Institute for Supply Management) ประจำเดือนกรกฎาคม ที่ออกมา 55.4 จุด สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ 52.1 จุด ตัวเลขดังกล่าว โดยเฉพาะดัชนีภาคการผลิตสะท้อนให้เห็นถึงภาวะทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ที่ยังคงขยายตัว ทำให้ค่าเงินดอลล่าร์สหรัฐฯเทียบกับสกุลเงินอื่น ปรับตัวแข็งค่าขึ้นอย่างมาก โดยเช้านี้ (8.00น.) อยู่ที่ระดับ 82.35

EUR/USD ค่าเงินยูโรเทียบกับดอลล่าร์สหรัฐฯ มีการปรับตัวอ่อนค่าลง โดยเช้านี้ (8.00น.) อยู่ที่ระดับ 1.32 ทั้งนี้คาดว่านอกจากเกิดจากการที่ดอลล่าร์สหรัฐฯ แข็งค่าขึ้นแล้ว การประชุมธนาคารกลางยุโรปที่มีมติคงอัตราดอกเบี้ยระดับต่ำที่ 0.5% เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้เงินยูโรอ่อนค่า

USD/JPY ค่าเงินดอลล่าร์เทียบกับเงินเยน เช้านี้ (8.00น.) อยู่ที่ระดับ 99.5 โดยมีการปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่องจากเมื่อคืนที่ผ่านมา เนื่องจากเงินดอลล่าร์สหรัฐฯ ที่ปรับตัวสูงขึ้น

 

 

http://www.youtube.com/watch?v=FpMTJQ4gtBo

Share this post


Link to post
Share on other sites

บทวิเคราะห์แนวโน้มราคาทองคำ By Gcap Gold 5/8/2556

 

แนวโน้มช่วงเช้า

 

แนวต้าน ( Resistance) 1,323 1,330 1,338

แนวรับ (Support) 1,304 1,300 1,295

 

สกุลเงินดอลล่าร์ อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักอื่น ๆ หลังจากสหรัฐเปิดเผยตัวเลขจ้างงานนอกภาคการเกษตรที่อ่อนแอเกินคาดในเดือน ก.ค. และจากการคาดการณ์ที่ว่าความอ่อนแอของตัวเลขจ้างงานนอกภาคการเกษตรเดือน ก.ค.ของสหรัฐอาจทำให้เฟดยังคงเดินหน้าใช้มาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ข้อมูลดังกล่าวอาจทำให้ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ตัดสินใจเดินหน้ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต่อไป แทนการลดวงเงินซื้อพันธบัตรในเร็วๆนี้อย่างที่ตลาดหวั่นเกรง

 

สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดเกือบไม่เปลี่ยนแปลงเมื่อวันศุกร์ (2 ส.ค.) หลังจากกระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยตัวเลขจ้างงานนอกภาคการเกษตรที่อ่อนแอกว่า คาดการณ์ ซึ่งช่วยคลายความวิตกกังวลของนักลงทุนเกี่ยวกับการชะลอหรือยุติการใช้ มาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ของธนาคารกลางสหรัฐ

 

ด้านเทคนิคคอล ราคายังคงยืนต่ำกว่าเส้น MA 200 วัน อาจจะเป็นแรงกดดันราคาทองคำ อาจจะเกิดแรงเทขาย หากราคายังไม่สามารถผ่านด่าน $ 1,320 Us/Oz ไปได้

 

กลยุทธ์ช่วงเช้า

หากราคายังไม่สามารถผ่าน $ 1318Us/Oz ยังมีความเสี่ยงโดนแรงเทขาย ให้รอจนกว่าจะผ่านแนวดังกล่าวไปได้ก่อน ทิศทางจึงจะไปเล่นกรอบบนได้ ระหว่าง $ 1,320Us/Oz – S 1,360 Us/Oz

 

สรุปสภาวะตลาดแลกเปลี่ยนเงินตรา

USD/THB ดอลล่าร์สหรัฐฯเทียบกับเงินบาท ค่าเงินบาทเช้านี้ (8.00น.) ทรงตัวต่อเนื่องจากคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยเคลื่อนไหวอยู่ที่ 31.20 -31.35 บาทต่อดอลล่ารืสหรัฐฯ

US Dollar Index ค่าเงินดอลล่าร์สหรัฐฯเทียบกับค่าเงินสกุลอื่น หลังจากที่มีการประกาศตัวเลขที่น่าผิดหวังของการเปลี่ยนแปลงการจ้างงานนอก ภาคเกษตร หรือ Non-Farm Employment Change ประจำเดือนกรกฎาคม ที่เปลี่ยนแปลง 162,000 ตำแหน่ง น้อยกว่าที่ประมาณการณ์ไว้ที่ 184,000 ตำแหน่ง ทำให้ค่าเงินดอลล่าร์สหรัฐฯ เทียบกับสกุลเงินอื่นปรับตัวลดลงต่ำกว่าระดับ 82 ทันที ทั้งนี้คาดว่า นักลงทุนให้ความสำคัญกับการจ้างงานมากกว่าตัวเลขอัตราการว่างงานประจำเดือน กรกฎาคม ของสหรัฐฯ ที่ออกมาดีขึ้น เช้านี้ (8.00น.) ค่าเงินดอลล่าร์สหรัฐฯ เทียบกับค่าเงินสกุลอื่น อยู่ที่ระดับ 81.9

EUR/USD ค่าเงินยูโรเทียบกับดอลล่าร์สหรัฐฯ มีการปรับตัวแข็งค่าขึ้น ซึ่งเป็นผลมาจากการที่ค่าเงินดอลล่าร์สหรัฐฯ ปรับตัวอ่อนค่าลง จากข้อมูลการจ้างงานที่อ่อนแอ โดยเช้านี้ (8.00น.) ค่าเงินยูโรเทียบกับดอลล่าร์สหรัฐฯ อยู่ที่ระดับ 1.325

USD/JPY ค่าเงินดอลล่าร์เทียบกับเงินเยน เช้านี้ (8.00น.) อยู่ที่ระดับ 99.1 โดยมีการปรับตัวต่ำลงแตะระดับ 98.6 ก่อนที่จะปรับตัวสูงขึ้น

 

http://www.youtube.com/watch?v=jc9Jy3STMzo

Share this post


Link to post
Share on other sites

บทวิเคราะห์ทางเทคนิคราคาทองคำ ประจำวันที่ 6/8/2556

 

แนวโน้มช่วงเช้า

 

แนวต้าน ( Resistance)1,315 1,320 1,335

แนวรับ (Support)1,295 1,290 1,287

 

สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (5 ส.ค.) เนื่องจากนักลงทุนยังคงวิตกกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ในตลาดแรงงานสหรัฐ หลังจากมีรายงานว่าตัวเลขจ้างงานนอกภาคการเกษตรเพิ่มขึ้นน้อยกว่าการคาด การณ์ของนักวิเคราะห์ราคาทองคำปรับตัวขึ้นเล็กน้อย หลังจากโดนแรงเทขายทางเทคนิคออกมา ราคาทองคำน่าจะอยู่ในช่วงของการปรับฐานย่อย โดยมองแนวต้านที่ $ 1315 Us/Oz เป็ นแนวต้านทางเทคนิคหากราคายังไม่สามารถผ่านแนวดังกล่าวไปได้อาจจะมีแรงเท ขายออกมาอีก ดังนั้นจึงควรจะชลอการลงทุนออกไปก่อนในระยะนี้

 

กลยุทธการลงทุน

หากราคายังขึ้นไปไม่ผ่าน $ 1,315 Us/Oz ให้ขายทำกำไรออกไป

ยังมีความเสี่ยงที่จะโดนแรงเทขายให้รอซื้อเมื่อราคาอ่อนตัวลงมาที่แนวรับ

 

สรุปสภาวะตลาดแลกเปลี่ยนเงินตรา

USD/THB ดอลล่าร์สหรัฐฯเทียบกับเงินบาท ค่าเงินบาทเช้านี้ (8.00น.) ยังคงทรงตัวอยู่ที่ระดับ 31.30-31.45 บาทต่อดอลล่าร์สหรัฐฯ หลังจากที่เมื่อวานนี้ เงินบาทได้อ่อนค่าลงเล็กน้อย เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ทางการเมืองของประเทศไทย

US Dollar Index ค่าเงินดอลล่าร์สหรัฐฯเทียบกับค่าเงินสกุลอื่น มีการปรับตัวสูงขึ้นเล็กน้อยเมื่อคืนนี้ หลังจากที่สหรัฐฯ ประกาศตัวเลขดัชนีฝ่ายจัดซื้อภาคบริการประจำเดือนกรกฎาคม ที่ออกมา 56.0 จุด มากกว่าเดือนก่อนหน้า และมากกว่าที่ประมาณการณ์ไว้ที่ 53.2 จุด ก่อนที่ดอลล่าร์สหรัฐฯ จะปรับตัวลดลง โดยเช้านี้ (8.00น.) ดอลล่าร์สหรัฐฯเทียบกับสกุลเงินอื่น อยู่ที่ระดับ 81.7

EUR/USD ค่าเงินยูโรเทียบกับดอลล่าร์สหรัฐฯ มีการปรับตัวผกผันตามดอลล่าร์สหรัฐฯ โดยปรับตัวลดลงแตะระดับ 1.323 ก่อนที่จะปรับตัวขึ้น โดยเช้านี้ (8.00น.) ค่าเงินยูโรเทียบกับดอลล่าร์สหรัฐฯ อยู่ที่ระดับ 1.326

USD/JPY ค่าเงินดอลล่าร์เทียบกับเงินเยน เช้านี้ (8.00น.) อยู่ที่ระดับ 97.98 โดยมีการปรับตัวลดลงเทียบกับเมื่อวานนี้

 

http://www.youtube.com/watch?v=g_2xJ6VAahw

Share this post


Link to post
Share on other sites

บทวิเคราะห์ทางเทคนิคราคาทองคำ By Gcap Gold ประจำวันที่ 7/8/2556

 

แนวโน้มช่วงเช้า

 

แนวต้าน ( Resistance)1,281 1,286 1,291

แนวรับ (Support)1,270 1,267 1,261

 

สกุลเงินดอลล่าร์ปรับตัวแข็งค่าขึ้นอีกครั้ง หลังจากที่ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาแอตแลนตา กล่าววานนี้ว่า เฟดอาจเริ่มลดปริมาณ

การซื้อพันธบัตรในช่วงแรกในการประชุมกำหนดนโยบายการเงินครั้งใดครั้งหนึ่ง ที่เหลืออยู่ในช่วงปีนี้ ขณะที่เฟดยังมีกำหนดการประชุมอีก3 ครั้งในปี

นี้ ส่วนทางด้านประธานเฟดสาขาชิคาโก ได้กล่าวในวันเดียวกันว่า เขาไม่ปฏิเสธความเป็นไปได้ที่เฟดจะชะลอมาตรการกระตุ้นทางการเงินโดยการลด ขนาดแผนการซื้อพันธบัตรวงเงิน 8.5 หมื่นล้านดอลลาร์ต่อเดือนในการประชุมกำหนดนโยบายการเงินของเฟดในเดือน ก.ย.นี้ ซึ่งสะท้อนถึงมุมมองประธานเฟดแอตแลนตา ซึ่งได้สร้างความกังวลให้กับนักลงทุนว่า เฟดอาจจะปรับลดมาตราการกระตุ้นเศรษฐกิจเร็วกว่ากำหนด

 

ด้านราคาทองคำในเช้าวันนี้ ราคายังคงปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง หลังจากได้หลุดแนวรับ สำคัญ ๆ ลงมาอย่างง่ายดาย นั่นแสดงให้เห็นว่า นักลงทุนอาจจะกังวลเกี่ยวกับการปรับลดหรือยกเลิก QE3 เร็วกว่าที่คาดการณ์ ทำให้ลดการถือครองทองคำลงบางสว่นในช่วงนี้ จึงเกิดแรงเทขายออกมาในทางเทคนิคกราฟทองคำระยะสั้นได้ปรับตัวเป็นขาลงระยะ สั้นอีกครั้งหนึ่งแล้ว ดังนั้น หากราคารีบาวน์ อาจจะหาจังหวะขายบางส่วนก่อน

 

กลยุทธการลงทุน

ราคาอยู่ในช่วงปรับฐานอีกครั้ง อาจจะชลอการลงทุนออกไปก่อน

หรืออาจจะรอที่กรอบ $ 1,265Us/Oz – $ 1,257Us/Oz

 

สรุปสภาวะตลาดแลกเปลี่ยนเงินตรา

USD/THB ดอลล่าร์สหรัฐฯเทียบกับเงินบาท ค่าเงินบาทเช้านี้ (8.00น.) ยังคงทรงตัวอยู่ที่ระดับ 31.35-31.50 บาทต่อดอลล่าร์สหรัฐฯ โดยมีการอ่อนค่าลงเล็กน้อยเทียบกับเมื่อวานนี้

US Dollar Index ค่าเงินดอลล่าร์สหรัฐฯเทียบกับค่าเงินสกุลอื่น แม้ว่าสหรัฐฯ จะประกาศตัวเลขการขาดดุลการค้าประจาเดือนมิถุนาคมที่ ขาดดุล 34.2 พันล้านเหรียญดอลล่าร์สหรัฐฯ ลดลงจากเดือนก่อนหน้า และน้อยกว่าที่ประมาณการเอาไว้ แต่คาดว่าจากการที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ FED ยังคงมาตรการ QE ทาให้ค่าเงินดอลล่าร์สหรัฐฯ ไม่เปลี่ยนแปลงมากนัก โดยเช้านี้ (8.00น.) อยู่ที่ระดับ 81.6

EUR/USD ค่าเงินยูโรเทียบกับดอลล่าร์สหรัฐฯ มีการปรับตัวแข็งค่าขึ้นเล็กน้อยเทียบกับเมื่อวานนี้ โดยเช้านี้ (8.00น.)อยู่ที่ระดับ 1.33 ยูโรต่อดอลล่าร์สหรัฐฯ

USD/JPY ค่าเงินดอลล่าร์เทียบกับเงินเยน เช้านี้ (8.00น.) อยู่ที่ระดับ 97.2 โดยมีการปรับตัวลดลงเทียบกับเมื่อวานนี้

 

 

http://www.youtube.com/watch?v=F4tIJGz866Y

Share this post


Link to post
Share on other sites

บทวิเคราะห์ทางเทคนิคราคาทองคำ By Gcap Gold ประจำวันที่ 8/8/2556

 

แนวโน้มช่วงเช้า

 

แนวต้าน ( Resistance)1,305 1,310 1,320

แนวรับ (Support)1,284 1,275 1,270

 

สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐยังคงอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (7 ส.ค.) จากความไม่แน่นอนที่ว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะเดินหน้าใช้มาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) หรือจะชะลอโครงการดังกล่าวสัญญาทองคำดีดตัวขึ้นเพราะได้แรงหนุนจากการอ่อนค่าของสกุลเงินดอลลาร์ โดยดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็ นมาตรวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับ 6 สกุลเงินที่เป็นคู่ค้าหลักของสหรัฐ ร่วงลงแตะระดับ 81.348 เมื่อวานนี้ จากวันอังคารที่ระดับ 81.609 ทั้งนี้ การอ่อนค่าของดอลล่าร์จะทำให้นักลงทุนที่ถือครองสกุลเงินอื่นๆนั้น สามารถซื้อสัญญาทองคำในรูปสกุลเงินดอลลาร์ในราคาที่ถูกลง สกุลเงินดอลลาร์อ่อนค่าลงเนื่องจากความไม่แน่นอนว่าเฟดจะเดินหน้าใช้ QE ต่อไปหรือไม่ ขณะที่เจ้าหน้าที่หลายคนของเฟดได้ออกมาส่งสัญญาณเป็ นระลอก โดยนายเดนนิส ล็อคฮาร์ท ประธ านเฟดสาขาแอตแลนตากล่าวว่า เฟดอาจเริ่มลดปริมาณการซื้อพันธบัตรในช่วงแรกในการประชุมก าหนดนโยบายการเงินครั้งใดครั้งหนึ่ง ที่เหลืออยู่ในช่วงปี นี้ ขณะที่เฟดยังมีก าหนดการประชุมอีก 3 ครั้งในปี นี้ ขณะที่นายชาร์ลส์ อีแวนส์ ประธานเฟดสาขาชิคาโก กล่าว่วา เขาไม่ปฏิเสธ ความเป็ นไปได้ที่เฟดจะชะลอมาตรการกระตุ้นทางการเงินโดยการลดขนาดแผนการซื้อพันธบัตรวงเงิน 8.5 หมื่นล้านดอลลาร์ต่อเดือนในการประชุมของเฟดในเดือนก.ย.นี้

 

กลยุทธการลงทุน

หากราคาขึ้นทดสอบ $ 1297 Us/Oz ได้ สัปดาห์หน้าเล่นกรอบบนเหนือ $ 1,300 Us/Ozกรณีที่ไม่สามารถขึ้นไปทดสอบแนวดังกล่าวได้ ยังมีโอกาศที่จะปรับตัวลดลงมาทดสอบ$ 1270 Us/Oz

 

 

สรุปสภาวะตลาดแลกเปลี่ยนเงินตรา

USD/THB ปิดสูงขึ้น0.06% มาที่ระดับ 31.40 (รอยเตอร์ = 31.38) เงินบาทอ่อนค่าลงไปสู่ระดับต่าสุดในรอบหนึ่งเดือนเมื่อเทียบกับดอลลาร์ และเคลื่อนไหวในกรอบแคบๆ ในขณะที่สถานการณ์ทางการเมืองเริ่มที่จะส่งผลต่อแนวโน้มของเศรษฐกิจไทย

สกุลเงินเอเชีย ปิดแบบผสมในวันอังคาร เงินริงกิตของมาเลเซียและเงินวอนของเกาหลียังคงปรับอ่อนค่าติดต่อกันเป็นวันที่สอง เงินวอนอ่อนค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์เนื่องจากตลาดกังวลเรื่องการแทรกแซงจากธนาคารกลางเพื่อลดการแข็งค่าของเงินวอน นอกจากนี้การปรับลดลงของตลาดหุ้นเอเชียในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมาสะท้อนถึงการเติบโตที่ชะลอลงของเศรษฐกิจในภูมิภาค

EUR/USD ปิดสูงขึ้น 0.35% มาที่ระดับ 1.3305 เงินยูโรแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์ หลังจากที่ผลผลิตทางด้านอุตสาหกรรมในยูโรโซนและสหราชอาณาจักรมีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้น ยอดคาสั่งซื้อโรงงานในประเทศเยอรมนีสาหรับเดือนมิ.ย.ขยายตัว 3.8% จากเดือนก่อน สูงกว่าประมาณการ 1.0% และเดือนก่อนที่หดตัว1.3% ตัวเลขที่ปรับตัวดีขึ้นแสดงให้เห็นถึงการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในยูโรโซน

 

 

http://www.youtube.com/watch?v=1j_Jyc9pqDA

Share this post


Link to post
Share on other sites

บทวิเคราะห์ทางเทคนิคราคาทองคำ By Gcap Gold ประจำวันที่ 9/8/2556

 

แนวต้าน ( Resistance)1,325 1,335 1,340

แนวรับ (Support)1,300 1,297 1,287

 

สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐยังคงอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงิน ตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (8 ส.ค.) เนื่องจากความไม่แน่นอนที่ว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะชะลอมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) หรือไม่ แม้เจ้าหน้าที่เฟดได้ออกมาส่งสัญญาณเป็นระยะๆก็ตาม เงินดอลลาร์สหรัฐยังคงอ่อนค่าลงเนื่องจากความไม่แน่นอนว่าเฟดจะเดินหน้าใช้ QE ต่อไปหรือไม่ ขณะที่เจ้าหน้าที่หลายคนของเฟดได้ออกมาส่งสัญญาณเป็นระลอก โดยนายเดนนิส ล็อคฮาร์ท ประธานเฟดสาขาแอตแลนตากล่าวว่า เฟดอาจเริ่มลดปริมาณการซื้อพันธบัตรในช่วงแรกในการประชุมกำหนดนโยบายการเงิน ครั้งใดครั้งหนึ่งที่เหลืออยู่ในช่วงปีนี้ ขณะที่เฟดยังมีกำหนดการประชุมอีก 3 ครั้งในปีนี้

สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดทะยานขึ้นเมื่อคืนนี้ (8 ส.ค.) เพราะได้แรงหนุนจากการที่สกุลเงินดอลลาร์อ่อนค่าลงติดต่อกัน 5 วันทำการ เนื่องจากความไม่แน่นอนที่ว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะลดขนาดมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) หรือไม่ สัญญาทองคำทะยานขึ้นหลังจากดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นมาตรวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์สหรัฐเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ร่วงลงแตะระดับ 80.953 ในวันพฤหัสบดี จากระดับของวันพุธที่ 81.244 เนื่องจากความไม่แน่นอนว่าเฟดจะเดินหน้าใช้ QE ต่อไปหรือไม่ ขณะที่เจ้าหน้าที่หลายคนของเฟดได้ออกมาส่งสัญญาณเป็นระลอก

 

กลยุทธการลงทุน

แนะทำกำไรบริเวณ แนวต้านออกไปก่อนแล้วเปลี่ยนมาเปิด Shot เมื่อราคาขึ้นทดสอบแนวต้านอีกครั้ง

 

สรุปสภาวะตลาดแลกเปลี่ยนเงินตรา

USD/THB ปิดลดลง 0.06% มาที่ระดับ 31.38 (รอยเตอร์ = 31.42) เงินบาทแข็งค่าขึ้นเล็กน้อยเมื่อเทียบกับดอลลาร์ หลังจากที่ค่าเงินบาทลดลงประมาณ 0.45% ตั้งแต่วันจันทร์ถึงวันอังคาร ความตึงเครียดทางการเมืองส่งผลลบต่อแนวโน้มของประเทศไทย

สกุลเงินเอเชีย ส่วนใหญ่ปิดอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์ในวันพุธ โดยสกุลเงินมาเลเซียริงกิต และเปโซของฟิลิปปินส์ปรับอ่อนค่า0.22% และ 0.16% ตามลำดับ ขณะที่นักลงทุนขายสกุลเงินทั้งสองออกไปก่อนวันหยุดราชการในวันศุกร์ วานนี้มาเลเซียรายงานตัวเลขการผลิตภาคอุตสาหกรรมสำหรับเดือนมิ.ย.ที่ออกมา แย่กว่าคาด บ่งชี้ถึงการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจที่แผ่วลง นอกจากนี้เงินวอนของเกาหลีใต้ลดลงไปถึงระดับต่ำสุดในรอบหนึ่งสัปดาห์ เนื่องจากนักลงทุนขายหุ้นเกาหลีตามความกังวลเกี่ยวกับทิศทางของการตัดสินใจ ของเฟดเรื่องการชะลอมาตรการQ.E.ในอนาคต

EUR/USD ปิดสูงขึ้น 0.23% มาที่ระดับ 1.3336 เงินยูโรแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์ในขณะที่ค่าเงินดอลลาร์ปรับตัวลดลง ท่ามกลางการคาดเดาว่าเฟดจะลดมาตรการQE หลังจากที่ประธานเฟดสาขาแอตแลนตา เดนิส ล็อกฮาร์ต และประธานเฟดสาขาชิคาโก ชาร์ลส์ อีแวนส์ ให้ความเห็นว่ามีความเป็นไปได้ที่จะลดขนาดของมาตรการQE สาหรับการประชุมนโยบายการเงินที่เหลืออีกสามครั้งในปี 2013 นอกจากนี้ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมที่ดีเกินคาดของเยอรมนีในเดือนมิ.ย.ได้เพิ่ม ขึ้นความเชื่อมั่นของเศรษฐกิจยูโรโซน

 

http://www.youtube.com/watch?v=4TbnB0YvU38

Share this post


Link to post
Share on other sites

บทวิเคราะห์ทางเทคนิคราคาทองคำ By Gcap Gold ประจำวันที่ 13/8/2556

 

แนวโน้มช่วงเช้า

 

แนวรับ (Support) 1,322 1,318 1,310

แนวต้าน (Resistance) 1,345 1,349 1,352

 

สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (12 ส.ค.) เนื่องจากนักลงทุนคาดการณ์ว่าข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐจะออกมาแข็งแกร่งในสัปดาห์นี้ นักลงทุนเข้าซื้อสัญญาทองคำเพื่อป้องกันความเสี่ยง ในขณะที่สภาคองเกรสของสหรัฐเตรียมถกประเด็นเพดานหนี้ในเดือนหน้า ด้านประธานาธิบดีบารัค โอบามาเตรียมเสนอแผนปรับโครงสร้างภาษีธุรกิจที่จะมุ่งเน้นให้เกิดการจ้างงานมากขึ้น เพื่อใช้ในการต่อรองกับฝ่ายรีพับลิกันให้เห็นชอบการขยายเพดานหนี้สาธารณะ

 

ด้านราคาทองคำ หลังจากที่ราคาได้กลับมายืนเหนือ $ 1,300 Us/Oz ได้ ทำให้ราคาสามารถขึ้นมาเล่นกรอบบนได้อย่างมั่นคง ทำให้คาดการณ์ว่าราคายังคงปรับตัวขึ้นได้อีก แม้ว่าจะมีแรงเทขายระหว่างวันบ้างก็ตาม แต่ความต้องการทองคำยังคงมีให้เห็นอย่างต่อเนื่องจากการที่สหรัฐอเมริกา ยังคงประสบปัญหาเพดานหนี้ และต้องการกระตุ้นการจ้างแรงงานเพิ่มมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตามราคายังคงโดนแรงกดดันจากตัวเลขเศรษฐกิจที่จะประกาศขึ้นภายในสัปดาห์นี้ อาจจะต้องระมัดระวังเรื่องการลงทุนอยู่บ้างในระยะนี้

 

สรุปภาวะแลกเปลี่ยนเงินตรา

USD/THB ปิดต่ำลง 0.64% มาที่ระดับ 31.25 (รอยเตอร์ = 31.25) เงินบาทแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์ หลังจากที่ความกังวลเกี่ยวกับเสถียรภาพทางการเมืองได้คลี่คลายลงหลังจากที่การประท้วงได้สิ้นสุดลงด้วยความสงบ นอกจากนี้ข้อมูลการค้าที่แข็งแกร่งจากจีนช่วยให้แนวโน้มเศรษฐกิจของประเทศไทยปรับตัวดีขึ้น

สกุลเงินเอเชีย ปิดแบบผสมในวันพฤหัสบดี โดยตัวเลขการส่งออกของจีนที่แข็งแกร่งช่วยสร้างความแข็งแกร่งในสกุลเงิน ดอลลาร์สิงคโปร์, ริงกิตของมาเลเซีย และเงินบาท นอกจากนี้นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ปรับคาดการณ์จีดีพีขึ้นเป็น 2.5%-3.5% ในปีนี้จากการที่อาเซียนได้รับอานิสงค์จากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในประเทศที่พัฒนาแล้วเงินวอนปรับแข็งค่าขึ้น 0.50% หลังจากที่ธนาคารกลางมีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายทรงตัวที่ 2.5%

EUR/USD ปิ ดสูงขึ้น 0.50% มาที่ระดับ 1.3359 เงินยูโรพุ่งขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 7 สัปดาห์ ในวันพฤหัสบดี โดยได้รับแรงหนุนจากข้อมูลการส่งออกของประเทศเยอรมนีในเดือนมิ.ย.ที่ออกมาดีกว่าคาดการณ์ กอปรกับยอดคำสั่งซื้อโรงงานของเยอรมนีที่ออกมาดีกว่าคาดในเดือนมิ.ย.ในวันพุธส่งสัญญาณดีขึ้นในเศรษฐกิจกลุ่ม

 

แนะแนวทางการลงทุน

แนวโน้มยังมีโอกาสปรับตัวขึ้นได้อีกครั้งอาจจะมีการย่อระหว่างทาง แนะหาจังหวะเข้าซื้อเมื่อราคาอ่อนตัวลงมาที่แนวรับ หรือหากราคาทดสอบแนวต้าน อาจจะเปิด Shot เพื่อเล่นรอบสั้น ๆ

Share this post


Link to post
Share on other sites

บทวิเคราะห์ทางเทคนิคราคาทองคำ By Gcap Gold ประจำวันที่ 14/8/2556

 

แนวรับ (Support) 1,315 1,312 1,310

แนวต้าน(Resistance) 1,335 1,338 1,344

 

การแข็งค่าของสกุลเงินดอลลาร์ทำให้นักลงทุนลดการถือครองสัญญาทองคำโดยเมื่อวานนี้ดอลลาร์แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับเยนและยูโร หลังจากกระทรวงพาณิชย์สหรัฐรายงานว่ายอดค้าปลีกปรับตัวขึ้น 0.2% ในเดือนก.ค. ซึ่งน้อยกว่าที่เพิ่มขึ้น 0.6% ในเดือนมิ.ย. และต่ำกว่าการคาดการณ์ที่ 0.3% อยู่เล็กน้อย สะท้อนว่าผู้บริโภคระมัดระวังการใช้จ่ายมากขึ้น ท่ามกลางการว่างงานที่ยังอยู่ในระดับสูง ค่าแรงที่ทรงตัว และภาษีที่สูงขึ้นราคาทองคำ เช้าวันนี้ปรับตัวลดลงต่อเนื่องจากช่วงวันวานนี้จากแรงเทขายทางเทคนิคและการแข็งค่าจากสกุลเงินดอลล่าร์โดยเฉพาะรายงานตัวเลขค้าปลีกที่ปรับตัวดีขึ้น ทำให้ภาพรวมเศรษฐกิจของสหรัฐ ฯ มีภาพในเชิงบวกมากขึ้น อันส่งผลต่อการพิจารณาต่อนโยบายมาตรการการกระตุ้นเศรษฐกิจในการประชุมของเฟดในครั้ง ต่อ ๆ ไป ทั้งนี้อาจจะต้องรวมถึงตัวเลข ในภาคแรงงานที่จะต้องลดน้อยลงไปด้วย

 

แนะแนวการลงทุน

ราคาอยู่ในช่วงของการปรับฐานย่อย อาจจะเข้าซื้อบางส่วน เพื่อเก็งกำไรในจังหวะในช่วงเด้งรีบาวน

 

สรุปภาวะแลกเปลี่ยนเงินตรา

USD/THB ปิดสูงขึ้น 0.1% ไปที่ 31.26 (Reuters = 31.20) เงินบาทปรับแข็งค่าขึ้นในวันศุกร์ โดยปิดต่ำกว่า 31.20 สอดคล้องกับสกุลเงินเอเชียที่ได้แรงหนุนจากข้อมูลทางเศรษฐกิจเชิงบวกของจีน อย่างไรก็ดี เราคาดว่าค่าเงินบาทจะยังคงอยู่ภายใต้แรงกดดันในสัปดาห์นี้ ตามการปรับขึ้นของเงินดอลลาร์อย่างกว้างขวางและความไม่แน่นอนทางการเมืองในประเทศ

สกุลเงินเอเชีย ปิดผสมในวันจันทร์ ดอลลาร์สิงคโปร์ปรับตัวลดลง 0.4% ไปที่ระดับ 1.2627 โดยนักลงทุนได้ขายทำกำไรออกมาหลังจากที่ดอลลาร์สิงคโปร์แตะระดับสูงสุดในรอบ 8 สัปดาห์ โดยได้แรงหนุนจากการขยายตัวของจีดีพีในไตรมาส 2 ส่วนเงินริงกิตมาเลเซียปรับขึ้นระหว่างวันเล็กน้อยในขณะที่ผู้เล่นในตลาดที่กลับมาจากวันหยุดนักขัตฤกษ์พยายามที่จะซื้อริงกิตตามการปรับตัวขึ้นของสกุลเงินเอเชียในสัปดาห์ก่อน เนื่องจากข้อมูลของจีนออกมาในเชิงบวก ทั้งนี้ เงินรูปีของอินเดียเพิ่มขึ้นเกือบ 0.3% มาที่ระดับ 60.72 หลังธนาคารกลางประกาศการดูดซับสภาพคล่องเพิ่มขึ้นในสัปดาห์ก่อน ในขณะที่ รัฐบาลอินเดียได้ประกาศมาตรการเพื่อดึงดูดเงินทุนจากต่างประเทศและลดการนำเข้าช่วงข้ามคืนที่ผ่านมา

EUR/USD ปิดที่ 1.3300 ลดลง 0.3% โดยดอลลาร์ได้ปรับขึ้นหลังข้อมูลการค้าของสหรัฐฯออกมาดี ส่วนในยุโรป จีดีพีในไตรมาสที่ 2 ของกรีซออกมาดีกว่าที่ตลาดคาดเล็กน้อย โดยปรับขึ้น 4.6% yoy ในสัปดาห์นี้ ตลาดรอดูตัวเลข GDP จากยูโรโซน โดยมีการคาดการณ์ว่าน่าจะออกมาสะท้อนการขยายตัว

 

http://www.youtube.com/watch?v=DssPFk4ToDs

Share this post


Link to post
Share on other sites

บทวิเคราะห์ทางเทคนิคราคาทองคำ By Gcap Gold ประจำวันที่ 15/8/2556

 

แนวโน้มช่วงเช้า

 

แนวรับ (Support) 1,335 1,332 1,330

แนวต้าน (Resistance) 1,347 1,350 1,360

 

สกุลเงินดอลล่าร์กลับมาอ่อนค่าลงหลังจาก นายเจมส์ บูลลาร์ด ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาเซนต์หลุยส์ กล่าวว่า เฟดยังต้องประเมินข้อมูลการปรับตัวทางเศรษฐกิจในช่วงครึ่งปีหลังมากขึ้น ก่อนที่จะตัดสินใจเกี่ยวกับช่วงเวลาที่จะชะลอมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ หรือ QE

 

สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นเมื่อคืนนี้ (14 ส.ค.) เพราะได้แรงหนุนจากรายงานที่ว่า ความต้องการทองคำในประเทศอินเดียและจีนยังคงแข็งแกร่ง นอกจากนี้ สัญญาทองคำยังปัจจัยบวกจากการที่นักลงทุนเข้ามาช้อนซื้อเก็งกำไร หลังจากสัญญาทองคำดิ่งลงไปถึง 1.68% เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

 

ด้านราคาทองคำ ราคาได้ปรับตัวสูงขึ้นอีกครั้ง หลังจากสกุลเงินดอลล่าร์ ได้อ่อนค่าลงจากความไม่แน่นอนเกี่ยวกับการปรับลดมาตรการการกระตุ้นเศรษฐกิจ อันส่งผลให้นักลงทุนเข้าซื้อทองคำเพื่อป้องกันความเสี่ยง ในขณะที่จีนและอินเดียยังคงมีความต้องการทองคำ เนื่องจากราคาที่ตกต่ำมาหลายเดือน

 

แนะแนวทางการลงทุน

ราคาได้ปรับขึ้นมาอยู่บน Bearish Divergence Zone สถานะมีกำไรทยอยทำกำไรออกไปก่อน และให้ระวังแรงเทขายที่บริเวณแนวต้าน

 

สรุปภาวะแลกเปลี่ยนเงินตรา

USD/THB ดอลล่าห์สหรัฐฯเทียบกับเงินบาท ค่าเงินบาทเช้านี้ (8.00น.) เคลื่อนไหวอยู่ที่ระดับ 31.20-31.30 โดยทรงตัวแข็งค่าลง เล็กน้อยต่อเนื่องจากเมื่อวานนี้ คาดว่าจากการที่ดอลล่าห์สหรัฐฯ ปรับตัวอ่อนค่าลงเล็กน้อยหลังจากที่สหรัฐฯเปิดเผยตัวเลขดัชนีราคาผู้ผลิตที่ ยังคงทรงตัว

EUR/USD ค่าเงินยูโรเทียบดอลล่าห์สหรัฐฯ ค่าเงินยูโรเช้านี้ (8.00น.) อยู่ที่ระดับ 1.326 โดยมีการเคลื่อนไหวในกรอบแคบๆ แม้ว่า ยุโรปจะเปิดเผยตัวเลข ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในยุโรปไตรมาสที่สองที่ 0.3%เปลี่ยนแปลงดีกว่าที่ประมาณการณ์ไว้ที่ 0.2% ซึ่งสะท้อนให้เห็นการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่มีแนวโน้มดีขึ้น คาดว่าตัวเลขดังกล่าวอาจได้รับแรงกดดันจากค่าเงินดอลล่าห์ที่ยังคงทรงตัว

US Dollar Index ดอลล่าห์สหรัฐฯเทียบกับสกุลเงินอื่น ค่าเงินดอลล่าห์สหรัฐฯ เช้านี้ (8.00น.) อยู่ที่ระดับ 81.64 ปรับตัวอ่อนค่าลงเล็กน้อย หลังจากที่สหรัฐฯ เปิดเผยตัวเลข ดัชนีราคาผู้ผลิตประจาเดือนกรกฎาคมที่ออกมาไม่เปลี่ยนแปลง ซึ่งตัวเลขดังกล่าวถือว่าเป็นมาตรวัดอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐฯตัวหนึ่ง สะท้อนให้เห็นว่า สหรัฐฯอาจได้รับผลกระทบจากอัตราเงินเฟ้อเพียงเล็กน้อย แต่ในขณะเดียวกันก็มีความเป็นไปได้ที่การฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯนั้น ยังไม่เพียงพอ

 

 

http://www.youtube.com/watch?v=5VHtpEd5lMA

Share this post


Link to post
Share on other sites

บทวิเคราะห์ทางเทคนิคราคาทองคำ By Gcap Gold ประจำวันที่ 16/8/2556

 

แนวโน้มช่วงเช้า

 

แนวต้าน 1,373 1,380 1,393

แนวรับ 1,356 1,348 1,339

 

สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (15 ส.ค.) เนื่องจากข้อมูลเศรษฐกิจที่ผันผวนของสหรัฐทำให้นักลงทุนไม่มั่นใจว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะลดขนาดมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) หรือไม่ นักลงทุนเข้าซื้อสัญญาทองคำเพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงจากสถานการณ์รุนแรงในอียิปต์ โดยรายงานล่าสุดระบุว่า มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 500 คน และบาดเจ็บกว่า 3,700 คน จากการสลายการชุมนุมของกลุ่มผู้ประท้วงในกรุงไคโรและกีซ่า นอกจากนี้ การร่วงลงอย่างหนักของตลาดหุ้นสหรัฐยังทำให้นักลงทุนแห่เข้าซื้อทองคำด้วย หลังจากทางการสหรัฐเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจที่ผันผวน ส่งผลให้นักลงทุนไม่มั่นใจว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะเดินหน้าใช้มาตรการผ่อนคลายเชิิงปริมาณ (QE) ต่อไปหรือไม่

 

ด้านราคาทองคำเช้านี้ ยังคงดีดตัวขึ้นได้เล็กน้อย จากแรงซื้อเพื่อเก็งกำไรระยะสั้น ๆ ทำให้ระดับราคาเริ่มเข้าเขต Over bought มากขึ้นทำให้มีความเสี่ยงที่จะโดนแรงเทขายทำกำไรออกมา ดังนั้นฝั่งซื้ออาจจะชะลอการเข้าตลาดในช่วงนี้ออกไปก่อน จนกว่าราคาจะสามารถยืน $ 1,385 Us/Oz ให้ได้ก่อน

 

แนะแนวทางการลงทุน

ระยะสั้นราคาเริ่มเข้าเขต Over Bought แล้วอาจจะมีแรงเทขายทำกำไรออกมา หากจะเข้าซื้อควรรอราคาอ่อนตัวลงมาที่แนวรับก่อน พิจารณาเข้าซื้อเทรนด์ระยะสั้นและระยะกลางเริ่มปรับตัวดีขึ้น มองต้านสุดท้ายที่ราคา $ 1,381 Us/oz

 

สรุปภาวะแลกเปลี่ยนเงินตรา

USD/THB ดอลล่าร์สหรัฐฯเทียบกับเงินบาท ค่าเงินบาทเช้านี้ (8.00น.) ยังคงทรงตัวต่อเนื่องจากเมื่อวานนี้ โดยเคลื่อนไหวอยู่ที่ระดับ 31.20-31.30

EUR/USD ค่าเงินยูโรเทียบดอลล่าร์สหรัฐฯ ค่าเงินยูโรเช้านี้ (8.00น.) อยู่ที่ระดับ 1.335 ปรับตัวแข็งค่าขึ้นจากเมื่อคืนนี้ เนื่องจากดอลล่าร์สหรัฐฯได้ปรับตัวอ่อนค่าลงอย่างมากในช่วงคืนที่ผ่านมา ซึ่งคาดว่าอาจเป็นผลมาจากตัวเลขทางเศรษฐกิจ ดัชนีภาคการผลิตสาขา ฟิลาเดเฟีย ที่ออกมาน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้อย่างมาก

US Dollar Index ดอลล่าร์สหรัฐฯเทียบกับสกุลเงินอื่น ค่าเงินดอลล่าร์สหรัฐฯ เช้านี้ (8.00น.) อยู่ที่ระดับ 81.14 ปรับตัวอ่อนค่าอย่างมากในช่วงคืนที่ผ่านมา หลังจากที่สหรัฐฯ เปิดเผยตัวเลขทางเศรษฐกิจที่มีทั้งด้านบวก และลบ ซึ่งอาจส่งผลต่อความกังวลของนักลงทุนที่มีต่อมาตรการ QE ของสหรัฐฯ โดย ตัวเลขผู้ขอรับสวัสดิการการว่างงานของสหรัฐฯนั้นออกมาลดลงต่ำสุดในรอบเกือบ 7 ปี และ ตัวเลขดัชนีราคาผู้บริโภคออกมาเท่ากับที่คาดการณ์ไว้ แต่ตัวเลขดัชนีภาคการผลิตสาขาฟิลาเดเฟีย นั้นออกมาผิดจากการคาดการณ์ค่อนข้างมาก โดยออกมาลดลงที่ระดับ 9.3 ต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ที่ 15.6 ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่น่าผิดหวัง และอาจนามาอธิบายถึงการอ่อนค่าลงของดอลล่าร์สหรัฐฯได้

 

 

http://www.youtube.com/watch?v=kDz45ej13Gw

Share this post


Link to post
Share on other sites

บทวิเคราะห์ทางเทคนิคราคาทองคำ By Gcap Gold ประจำวันที่ 19/8/2556

 

แนวโน้มช่วงเช้า

 

แนวรับ (Support) 1,373 1,368 1,356

แนวต้าน (Resistance) 1,393 1,395 1,402

 

สกุลเงินดอลล่าร์แข็งค่าขึ้นเล็กน้อยหลังจากกระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยเมื่อ วันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานครั้งแรกในรอบสัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 10 ส.ค.ปรับตัวลง 15,000 ราย สู่ระดับ 320,000 ราย ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนต.ค. 2550 หรือในรอบเกือบ 7 ปี ตรงข้ามกับที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 335,000 ราย จากสัปดาห์ก่อนหน้าที่ระดับ 333,000 รายนักลงทุนเชื่อว่าข้อมูลเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งของจีนและสหรัฐและการลดลงของ ปริมาณสต็อกส่งสัญญาณว่าอุปสงค์ทองคำดีดตัวขึ้นด้านราคาทองคำปรับตัวสูง ขึ้นเมื่อช่วงเช้าวันนี้ จากแรงซื้อทางเทคนิค โดยราคาได้ทำ New High ในรอบสัปดาห์ แต่ราคาเริ่มเข้าเขต ซื้อมากเกินไป หรือ สภาวะ Over Bought แล้วทำให้มีความเสี่ยงที่จะเล่นฝั่งซื้อ โดยมองเป้าหมายถัดไปของราคาทองคำ อยู่ที่$ 1,393 Us/Oz ฝั่งซื้ออาจจะชะลอการลงทุนออกไปก่อน หรือรอจังหวะย่อตัวแล้วเข้าซื้อ

 

แนะแนวการลงทุน

เริ่มมีสัญญาณ Bearish Divergence สถานะที่มีกำไรควรทำกำไรออกไปก่อน แล้วหาจังหวะย่อตัวแล้วเข้าซื้อใหม่ มองเป้าหมายที่จะขึ้นไปทดสอบ $ 1,393 Us/Oz ต่อไป

 

สรุปภาวะแลกเปลี่ยนเงินตรา

USD/THB ปิดที่ 31.32 สูงขึ้น 0.22% (รอยเตอร์ = 31.23) เงินบาทอ่อนค่าลงในทิศทางเดียวกับค่าเงินภูมิภาคตามความกังวลเกี่ยวกับการลด มาตรการ QE เป็นหลัก

สกุลเงินเอเชีย ส่วนใหญ่ปรับตัวอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์ (แม้ว่าดัชนีตลาดหุ้นในภูมิภาคจะปรับขึ้นวานนี้) หลังจากที่รายงานยอดขายค้าปลีกของสหรัฐที่ออกมาในวันอังคารบ่งชี้ถึงความ เป็นไปได้ที่เฟดจะเริ่มลด QE ในเดือนหน้า โดยค่าเงินริงกิตมาเลเซียร่วงลง 0.4% สู่ระดับต่ำสุดในรอบ 3 ปีอีกครั้งที่ 3.2720 ริงกิตต่อ 1 ดอลลาร์ ในขณะที่ผู้เล่นในตลาดมองว่าตลาดตราสารหนี้ของมาเลเซียเผชิญความเสี่ยงจาก การเทขายของนักลงทุนต่างชาติ ทันทีที่มาตรการ QE เริ่มลดลง เนื่องจากส่วนแบ่งการตลาดที่สูงของนักลงทุนต่างชาติในตลาดมาเลเซียเมื่อ เทียบกับตลาดตราสารหนี้ในภูมิภาค ส่วนเงินรูปีของอินเดียยังคงอ่อนค่าลงวานนี้ ขณะที่มาตรการใหม่ที่รัฐบาลประกาศสองวันก่อนไม่ได้สร้างความเชื่อมั่นให้แก่ ผู้เล่นในตลาดว่าเงินรูปีจะสามารถกลับมามีเสถียรภาพ

EUR/USD ปิดที่ 1.3247 ลดลง 0.4% เงินยูโรอ่อนค่าลงแม้จะมีสัญญาณว่าเศรษฐกิจยูโรโซนหลุดออกมาจากภาวะเศรษฐกิจ ถดถอยแล้วหลังจากที่บันทึกการเติบโต 0.3% QoQ ในไตรมาสที่ 2 โดยผู้เล่นในตลาดรับรู้ว่าเศรษฐกิจในหลายประเทศของยูโรโซนยังคงต้องเผชิญกับ ความท้าทายหลายด้านและปัจจัยหลักที่ขับเคลื่อนตลาด FX ในช่วงนี้ยังคงเป็นความเป็นไปได้ที่เฟดจะปรับลดมาตรการ QE ในขณะที่ECB มีแนวโน้มคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายในระดับต่ำเป็นประวัติการณ์ที่ 0.5% เป็นเวลานาน

 

http://www.youtube.com/watch?v=xqbd_9RAE4A

Share this post


Link to post
Share on other sites

บทวิเคราะห์ทางเทคนิคราคาทองคำ 20/8/2556 By Gcap Gold

 

แนวโน้มช่วงเช้า

 

แนวรับ (Support) 1,355 1,350 1,342

แนวต้าน(Resistance) 1,369 1,376 1,384

 

สกุลเงินดอลลาร์อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับยูโร ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (19 ส.ค.) ขณะที่นักลงทุนจับตาดูรายงานการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) อย่างใกล้ชิด เพื่อดูว่าเฟดจะส่งสัญญาณการปรับลดมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) หรือไม่ ซึ่งเฟดจะเผยแพร่รายงานการประชุมในวันพฤหัสบดีนี้ตามเวลาไทย ซึ่งคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของเฟด (FOMC) จะเปิดเผยรายงานการประชุมประจำวันที่ 30-31 ก.ค.ในเช้าวันพฤหัสบดีนี้ ตามเวลาไทย ขณะที่นักลงทุนต่างก็จับตาสัญญาณบ่งชี้ว่าเมื่อใดที่เฟดจะเริ่มชะลอแผนการ ซื้อพันธบัตรวงเงิน 8.5 หมื่นล้านดอลลาร์ต่อเดือนนอกจากนี้ เจ้าหน้าที่กำหนดนโยบายการเงินของสหรัฐจะมีการประชุมกันที่เมืองแจ็คสัน โฮล รัฐไวโอมิง ในระหว่างวันที่ 22-24 ส.ค.นี้ เพื่อหารือสถานการณ์เศรษฐกิจและนโยบายการเงินด้านราคาทองคำในช่วงเช้าวันนี้ ราคาได้ปรับตัวลดลงทางเทคนิคแม้ว่า สกุลเงินดอลล่าร์จะออ่นค่าก็ตาม แต่การปรับตัวลดลงครั้งนี้ราคายังสามารถยืนอยู่เหนือ $ 1,300 Us/Oz ได้อย่างมั่นคง จะยังมองว่าเทรนด์การปรับตัวขึ้นนั้นยังคงมีอยู่

 

แนะแนวทางการลงทุน

ราคาอยู่ในช่วงของการปรับฐานย่อยอีกครั้ง หากหลุด 1,365 Us/Ozลงไปให้ไปรอรับที่ราคา $ 1,355 Us/Oz

 

สรุปภาวะแลกเปลี่ยนเงินตรา

USD/THB ดอลล่าร์สหรัฐฯเทียบกับเงินบาท ค่าเงินบาทเช้านี้ (8.20น.) ปรับตัวอ่อนขึ้นเล็กน้อยต่อเนื่องจากเมื่อ วานนี้ โดยอยู่ที่ระดับ 31.40 - 31.60 บาทต่อดอลล่าร์สหรัฐฯ

EUR/USD ค่าเงินยูโรเทียบดอลล่าร์สหรัฐฯ ค่าเงินยูโรเช้านี้ (8.00น.) อยู่ที่ระดับ 1.334 ทรงตัวอยู่ในกรอบแคบๆ คาดว่า นักลงทุนยังคงชะลอดูรายงานการประชุมเฟดที่จะออกมาในสัปดาห์นี้

US Dollar Index ดอลล่าร์สหรัฐฯเทียบกับสกุลเงินอื่นค่าเงินดอลล่าร์สหรัฐฯ เช้านี้ (8.00น.) อยู่ที่ระดับ 81.25 ปรับตัวในกรอบแคบๆ เนื่องจากนักลงทุนยังคงชะลอดูการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ FED ที่จะออกมาในคืนวันพุธ เวลาประมาณ 1.00น.ของประเทศไทย

 

http://www.youtube.com/watch?v=pThE8gFOODA

Share this post


Link to post
Share on other sites

Create an account or sign in to comment

You need to be a member in order to leave a comment

Create an account

Sign up for a new account in our community. It's easy!

Register a new account

Sign in

Already have an account? Sign in here.

Sign In Now
Sign in to follow this  

×