Jump to content
กระดานทองคำ
GI007

วิเคราะห์ทองคำ โดย 007

Recommended Posts

วันพุธที่ 18 ธันวาคม 2556

สรุปภาพรวมของตลาดเมื่อวานนี้

ตัวเลขบ่งชี้เงินเฟ้อ (CPI) ของอังกฤษที่ออกมาต่ำกว่าการคาดการณ์ส่งให้มีแรงเทขายค่าเงินปอนด์ลงมาอย่างค่อนข้างรุนแรง เนื่องจากสะท้อนว่า BOE ยังคงไม่มีความจำเป็นรีบร้อนอะไรที่จะปรับเปลี่ยนนโยบายทางการเงินที่ผ่อนคลายมากขณะนี้ (ดื้อด้าน ติดโรคเดียวกันหมด) ในขณะที่ตัวเลข Zew (สำรวจบรรยากาศทางเศรษฐกิจ) ของเยอรมนีและยุโรโซนโดยรวมได้ออกมาแข็งแกร่งเกินการคาดการณ์แต่ก็ไม่ได้ส่งผลบวกต่อค่าเงินยูโรเท่าไหร่นัก เนื่องจากค่าเงินฯได้ปรับตัวขึ้นก่อนรองรับการคาดกาณณ์ที่ดีอยู่แล้ว แถมอยู่ในโซนบน (แนวต้าน) ด้วย และ ECB ยังคงเป็นอะไรที่ไม่ได้มองถึงการปรับนโยบายทางการเงินที่ผ่อนคลายอย่างมากขึ้นเลย มีแต่จะพูดถึงโอกาสที่อาจจะมีการปรับลดหรือผ่อนคลายเพิ่มเติมอีกด้วยซ้ำ ในขณะที่ผลของตัวเลข US. CPI ได้ออกมาใกล้เคียงการคาดการณ์ของตลาด และยังคงต่ำกว่าเป้าหมายของเฟดที่ 2.0% ซึ่งอาจถือเป็นข้อแก้ตัวที่เฟดจะยังคงไม่ตัดสินใจปรับลดขนาดของ QE ลงในการประชุมครั้งสุดท้ายของปี ราคาทองคำยังคงมีการแกว่งตัวแบบค่อนข้างผันผวนสะท้อนความไม่แน่ใจของตลาดต่อผลของการประชุม FOMC ในช่วงเวลา 02.00น. ของคืนพรุ่งนี้

สิ่งที่น่าสนใจและจับตาดูวันนี้

ตามตารางข้างล่างนี้ โดยตัวเลขเยอรมัน IFO ได้ออกมาแข็งแกร่งขึ้นเล็กน้อยตามคาด ส่วนค่าเงินยูโรก็ได้มีการขึ้นไปรอรับข่าวเรียบร้อยแล้วเช่นเดิมคล้ายคลึงกับเมื่อวาน แต่ตัวเลขการจ้างงานอังกฤษซึ่งได้ออกมาแข็งแกร่งเกินการคาดการณ์ของตลาดกลับส่งผลบวกต่อค่าเงินปอนด์พอสมควร เนื่องจากถูกทุบลงมาก่อนเมื่อวานจากผลของตัวเลข CPI ที่ต่ำกว่าการคาดการณ์ ส่วนในตลาดอเมริกาอุ่นเครื่องด้วยการประกาศตัวเลข US : Housing starts & Building permits ซึ่งเดือนก่อนหน้าได้ออกมาแข็งแกร่งร้อนแรงมากเลย คงไม่น่าแปลกใจอะไรถ้าเดือนนี้อาจมีการลดความร้อนแรงลงบ้าง แต่ Major focus จะไปอยู่ที่ดึกมากๆคืนนี้ (02.00น.) คือผลการประชุม FOMC ซึ่งผู้เขียนขอเท้าความไปครั้งการประชุมเดือนกันยายนที่ผ่านมาสักหน่อย ในครั้งนั้นนักวิเคราะห์นักเศรษฐศาสตร์หลายท่านหลายค่ายต่างคาดว่าเฟดจะตัดสินใจปรับลดขนาดของ QE ลงในช่วง $5b to $10b ปรากฎว่าเฟดเฉยทั้งๆที่ประธานเฟด (Ben Bernanke) ได้ส่งสัญญาณว่าอาจมีการปรับลดได้ภายใน 2 ถึง 3 การประชุมครั้งต่อไป ทำให้ตลาดผิดหวังและเทขายค่าเงิน USD ออก ส่งให้ราคาทองคำพุ่งกระฉูดขึ้นทันที (อาจมีใบสั่งมาจากบรรดาผู้ทรงอิทธิพลทางการเงินของสหรัฐฯชาวยิว) แต่มาครั้งนี้ ถ้าสังเกตุให้ดีไม่มีการพูดกันถึงตัวเลขหรือขนาดที่อาจมีการปรับลดซะด้วยซ้ำ ถึงแม้ความเป็นไปได้จะ 50:50 และถ้าพิจารณาจากเหตุผลที่เฟดควรจะลดกับที่ยังไม่ควรจะลดแล้ว เห็นได้ชัดว่าควรจะลดมีเหตุผลค่อนข้างชัดเจน ผู้เขียนไม่ขอกล่าวรายละเอียดให้มากมายนะครับ เพราะฉะนั้นถ้าเฟดตัดสินใจลดขนาดของ QEลงจาก $85b ก็ถือว่าน่าจะสร้างความแปลกใจให้กับตลาดพอสมควร ในขณะที่ถ้าไม่มีการปรับลด ตลาดอาจรู้สึกเฉยๆ อย่างไรก็ตามโอกาสที่จะเห็นความผันผวนของราคามีค่อนข้างสูง แต่ทางไหนล่ะ

 

แนวโน้มและกลยุทธ์ประจำวันนี้

เมื่อวานแนวรับแถวบริเวณ 1227 ซึ่งผู้เขียนให้ไว้สามารถประคองราคาทองคำไว้ได้เพียงแค่การทดสอบครั้งเดียว และอย่างที่ผู้เขียนบอกไปหลายครั้ง ผู้เขียนเอียงทางด้านหาจังหวะเข้าดักซื้อมากกว่าเข้าขาย อย่างไรก็ตามคืนนี้อาจแตกต่าง เนื่องด้วยผู้เขียนไม่สามารถล่วงรู้การตัดสินใจของเฟดได้ เพียงแต่ย้ำไว้หลายครั้งแล้วว่า ยังคงมียิวอยู่ 2 คน ซึ่งทรงอิทธิพลทั้งคู่ คือ Ben Bernanke and Janet Yellen ซึ่งอาจทำให้โอกาสที่ภาพรวมเฟดจะตัดสินใจลด QE ลงยังคงมีน้อย ถึงแม้จะบอกว่าไม่มีโอกาสเลยคงเป็นไปไม่ได้ แต่ปีหน้า Ben Bernanke (ขุนช้าง) ก็จะจากไปแล้ว ก็คงต้องดูว่าหัวเดียวกระเทียมลีบอย่าง Janet Yellen จะมีน้ำยาสักแค่ไหน (พูดแรงจังนะ) ที่จริงวันนี้ถ้าราคาทองคำลงมาทำ New low ช่วงต้นตลาดยุโรปซึ่งผู้เขียนมองว่าน่าจะเห็นสัญญสณภาพ Bullish divergence แน่ๆ ทั้งใน RSI , Stochastic and MACD ก็คงจะเข้าซื้อค่อนข้างแน่นอน โดยจำกัดการขาดทุนได้ค่อนข้างง่าย แต่กลับไม่มาทำ New low ถึงขณะนี้อาจต้องรอผลการประชุมซะแล้วครับ สำหรับบรรดา Conservative investors SENTIMENT วันนี้ถือว่า Neutral ราคาทองคำสูงสุดรอบนี้อยู่แถวบริเวณ 1267+ ต่ำสุดอยู่แถวบริเวณ 1211+ จับบวกแล้วหารสองก็คือแถวบริเวณ 1239+/- ราคาทองคำปัจจุบันอยู่แถวบริเวณ 1232+/- ซึ่งก็ถือว่าค่อนข้างกลางๆ ค่อนมาทางโซนล่างหน่อยๆ บ่งบอกให้เห็นว่าพร้อมที่จะเห็นการเหวี่ยงขึ้นเหวี่ยงลงได้ทั้ง 2 ด้าน ซึ่งอาจขึ้นอยู่กับผลของการประชุม FOMC คืนนี้ ซึ่งผู้เขียนยังคงเอียงทางด้านหาจังหวะเข้าซื้อเล็กๆ และอาจจะเข้าซื้อถ้ามีโอกาส โดยจะวาง Stop loss orders สั้นๆใต้ระดับ 1227 ลงมา แล้วถ้าผลออกมาว่าเฟดตัดสินใจลดขนาดของ QE ลง Let’s say $10b to $15b ก็อาจเปิดตั๋วขายสั้นๆโดยดูแนวรับแถวบริเวณ 1220 ต่อด้วย 1210 และตัดทำกำไรทันที โดยไม่คำนึงว่าจะลงไปได้แค่ไหน (ดูความรุนแรงและรวดเร็วด้วย) แต่ถ้าเฟดตัดสินใจไม่ลดและตั๋วซื้อแรกยังไม่ถูก Stop กิน ก็อาจเปิดอีกตั๋วเข้าซื้อโดยตัดทำกำไรแบบสู้ครึ่งถอยครึ่ง หวังเป็นอย่างยิ่งว่าผู้อ่านและนักลงทุนทุกท่านคงเข้าใจกลยุทธ์โดยรวมวันนี้นะครับ อย่างไรก็ตามต้องเข้าใจกันทุกท่านว่า ผู้เขียนไม่เคยมีเจตนาจะชี้นำหรือชักชวนให้ทุกท่านเข้าซื้อหรือเข้าขายไม่ว่าในกรณีใดก็ตาม ท่านต้องใช้วิจารณญาณของท่านเองนะครับ ที่เขียนเช่นนี้หวังว่าคงเข้าใจกันดีนะครับว่าต้องการจะให้ทุกท่านประสบความสำเร็จในการลงทุนแต่โดยผู้เขียนไม่เดือนร้อนไปด้วย เพราะอาจมีพวกมือไม่พายแต่เอาเท้าราน้ำคอยจับจ้องหาเรื่องอยู่ ขอให้ผู้อ่านและนักลงทุนุทกท่านโชคดีครับ

แนวรับ-แนวต้านวันนี้ updated at 18.50น.

GOLD

R3แนวต้าน3

1257/1260

R2แนวต้าน2

1248/1252

R1แนวต้าน1

1237/1238

S1แนวรับ1

1227

S2แนวรับ2

1220

S3แนวรับ3

1211/1210

 

 

 

ส่วนใครมีคำถามสามารถส่งข้อความ พูดคุยกันได้ครับ เปิดรับทุกเรื่องพร้อมตอบทุกอย่างครับ ส่วนบทวิเคราะห์ จะพยายามลงให้ทุกวันนะครับอย่างน้อยก็คงมีประโยชน์ ในช่วงกลางคืนบ้างครับ

Share this post


Link to post
Share on other sites

วันศุกร์ที่ 20 ธันวาคม 2556

สรุปภาพรวมของตลาดเมื่อวานนี้

การซื้อขายโดยรวมถูกครอบงำจากผลของการประชุม FOMC ซึ่งได้ตัดสินใจปรับลดขนาดของ QE (Quantitative Easing) ลงจำนวน $10b และปัจจัยทางเทคนิค ผลของตัวเลข US. Jobless claims ที่อ่อนแอกว่าการคาดการณ์ค่อนข้างมากได้ส่งผลบวกต่อราคาทองคำและผลลบต่อค่าเงิน USD เพียงเล็กๆและในช่วงเวลาอันสั้นมากเนื่องด้วยแผนกแรงงานของสหรัฐฯยังออกมาอ้างว่าตัวเลขที่พุ่งขึ้นสูงนี้เกิดจาก Seasonal adjust และผลของตัวเลขในเวลา 22.00น.ก็ได้ออกมาคละเคล้ากันระหว่างดีกับไม่ค่อยจะดี ซึ่งก็คงไม่มีผลใดๆต่อนโยบายทางการเงินของเฟด (เพิ่งปรับลด QE ไป) นักลงทุนส่วนใหญ่ยังคงเทขายทองคำออกมาหลังหลุดภาพทางเทคนิคประกอบกับความกังวลว่านี่เป็นเพียงก้าวแรกของการปรับลด QE ซึ่งอาจตามมาด้วยการปรับลดอย่างต่อเนื่องอย่างน้อยการประชุมละ $10b

สิ่งที่น่าสนใจและจับตาดูวันนี้

ตามตารางข้างล่างนี้ โดยตลาดอเมริกาจะมีเพียงการประกาศตัวเลข GDP ประจำไตรมาสที่ 3 Final ของสหรัฐฯ ซึ่งคงไม่มีผลต่อตลาดมากนัก แต่อย่างไรก็ตามถ้ามีการปรับปรุงพลิกผันออกไปจากเดิมมากก็อาจจะพอส่งให้มีความผันผวนบ้าง ตลาดน่าจะถูกครอบงำด้วยการซื้อขายตามปัจจัยทางเทคนิคมากกว่า

แนวโน้มและกลยุทธ์ประจำวันนี้

ราคาทองคำยังคงรูดลงอย่างหนักถึงจะมีการสลับซื้อคืน (Short-covering) บ้างเป็นระยะๆ และปิดตัวฝังที่ระดับต่ำถึงต่ำสุดเลย สะท้อนให้เห็นว่าสถานการณ์ยังคงไม่ดีเลยสำหรับทองคำ แถมหลุดแนวรับจิตวิทยาแถวบริเวณ 1200 และ 1197 ลงมาตามลำดับ Sentiment วันนี้ยังถือว่า Slightly bearish กลยุทธ์วันนี้คือ ถึงแม้นี่จะไม่ใช่วันที่ 2 ซึ่งตามมาจากวันที่ที่มีการ Breakout (Downside) ซึ่งถือว่าเป็นสูตรธรรมดาๆ แต่เนื่องจากราคาทองคำปิดฝังที่ low เลย ต้นตลาดวันนี้ก็ไม่ได้มีการทำ New low ก่อน เพราะฉะนั้นการขึ้นไปก่อนแบบค่อยเป็นค่อยไปยังคงเหมาะแก่การเข้าดักขายเล็กๆ ถึงแม้จะพอมีความเสี่ยงอยู่บ้าง โดยคงต้องดูแนวต้านแถวบริเวณ 1197/1200 สำหรับจังหวะเข้าขาย โดยวาง Stop loss orders เหนือระดับ 1200 ขึ้นไปเล็กน้อย สำหรับบรรดา Conservative investors อย่างไรก็ตามโอกาสของการพักตัวขึ้น 1 วัน ก็ไม่สามารถมองข้ามได้ ถึงแม้มีโอกาสน้อยกว่าการลงมาทำ New low อีกระลอก (45:55) ส่วนบรรดาชาวสวนอาจลุ้นสัญญาณภาพ Bullish divergence ถ้ามีเพื่อการเข้าซื้อสั้นๆ แต่อย่าลืมว่าวันนี้เป็นวันศุกร์นะครับ แถมตลาดคงเริ่มเบาบางลงทุกขณะตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป ส่วนผู้เขียนก็คงมองหาจังหวะเข้าขายครับ จะเริ่มเข้าซื้อก็ต่อเมื่อเห็นภาวะ Consolidation อีกครั้ง ขอให้ผู้อ่านและนักลงทุนทุกท่านโชคดีครับ

 

 

แนวรับ-แนวต้านวันนี้ updated at 17.38น.

GOLD

R3แนวต้าน3

R2แนวต้าน2

1202/1205

R1แนวต้าน1

1197/1200

S1แนวรับ1

1190/1187

S2แนวรับ2

1185/1180

S3แนวรับ3

 

หมายเหตุ: เอกสารฉบับนี้ถูกจัดทำขึ้นบนพื้นฐานของแหล่งข้อมูลที่เชื่อว่าหรือควรเชื่อว่ามี ความน่าเชื่อถือ และ / หรือมี

ความถูกต้อง อย่างไรก็ตามผู้จัดทำไม่รับรองความถูกต้องครบถ้วนของข้อมูลดังกล่าวข้อมูลและความเห็นที่ปรากฎข้างต้น

อาจมีการเปลี่ยนแปลง แก้ไข หรือเพิ่มเติมได้ตลอดเวลาโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า ผู้จัดทำไม่มีความประสงค์ที่จะชักจูงหรือชี้ชวนให้ผู้ลงทุนลงทุนซื้อหรือขายหลักทรัพย์ ผู้จัดทำจึงไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายใดๆ ที่เกิดขึ้นจากการนำ

ข้อมูลหรือความเห็นของเอกสารฉบับนี้ไปใช้ไม่ว่าในกรณีใดก็ตาม ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลและใช้ดุลยพินิจอย่างรอบคอบ

ในการตัดสินใจลงทุน

Share this post


Link to post
Share on other sites

สำหรับ คนที่ถามเข้ามาในinbox ผมจะพยายามตอบให้หมด ส่วนใครมีคำถามเพิ่ม เติม ถามมาได้เรื่อยๆๆ ครับ

จะพยายาม ตอบ เรื่อยๆๆ

Share this post


Link to post
Share on other sites

Demarco Henderson from Warren was looking for complex analysis saff snider homework solutions

Guadalupe Wallace found the answer to a search query complex analysis saff snider homework solutions


ESSAYERUDITE.COM


500x500.jpg


complex analysis saff snider homework solutions


physics materials coursework help
essay about presentation skills
how to write bar exam essays
clothing and fashion essay
esl curriculum vitae writing website online
how to list rn certification on resume
essay on obesity epidemic
pysical education coursework
popular paper writer sites ca
how to write the stored procedure
investor in people dissertation
essay on responsibilities of a student
essay macbeth introduction
top cv writers for hire gb
tech resume writing tips
advantages and disadvantages of modern communication technology essay
essay questions for red scarf girl
about com how to write a proposal
esl reflective essay ghostwriters site for phd
nurse resume template for mac
how to write a cover letter for advertising internship
academic ghostwriting
cheap custom essay writer sites usa
do my dissertation
best thesis statement ghostwriters site usa
do your hw
top admission essay proofreading services for masters
professional thesis writer websites usa
private wealth manager resume
jazz cafe business plan sample
custom report editing for hire for college
arcgis experience resume
popular case study editing services
creative ghostwriter service uk
bacon as an essayist
artificial intelligence homework solutions
help with professional rhetorical analysis essay online
university editing site au
professional descriptive essay ghostwriters service for mba
university application essay examples
custom creative writing editor website
best admission essay writer sites online
best mba essays
how to write a profitable note
friar laurence responsible for romeo and juliet's death essay
peoplesoft resume sample
fall of rome essay
masters essay writing website us
business plan template qld free
emma clueless essay topics
free legal resume samples
best dissertation chapter editing site usa
sample doctor resume objective
curriculum vitae proofreading for hire us
applicant resumes short resume
business plan clothing template
chemical engineering example resume
esl dissertation methodology writers site usa
dissertation help sites
apa 6th unpublished thesis
ragavendran gopalakrishnan resume
top mba essay ghostwriting service us
custom dissertation abstract writing websites usa
resume for photography job example
title essay movie
professional best essay editor service gb
write follow up email after sending resume

windows xp hybernate resume
winter break homework packet
research papers on adoption
university history essays
pay to write custom persuasive essay
no supervision resume
how to write a good article for spring

Share this post


Link to post
Share on other sites

Join the conversation

You can post now and register later. If you have an account, sign in now to post with your account.

Guest
Reply to this topic...

×   Pasted as rich text.   Paste as plain text instead

  Only 75 emoji are allowed.

×   Your link has been automatically embedded.   Display as a link instead

×   Your previous content has been restored.   Clear editor

×   You cannot paste images directly. Upload or insert images from URL.

Loading...

×
×
  • Create New...