Jump to content
กระดานทองคำ
Sign in to follow this  
koeiop

ผู้เฒ่าเฝ้าทอง(ไพไรต์ ทองคนโง่)

Recommended Posts

                             หลายวันก่อนต้องสะดุ้งลุกมาดูข่าว ไม่ใช่เรื่องทองราคาตก เรื่องนั้นเขียนไว้ก่อนในกระทู้เก่าแล้วว่าราคาจะเป็นเท่าไหร่เพราะอะไร แต่เรื่องที่สะดุ้งคือเรื่องการพบหินติดเกร็ดทอง แถวสมุทรสาคร ในใจน่ะผมรู้อยู่แล้วว่าเป็นอะไร ในวงการก่อสร้าง วงการบริษัทคอนกรีตเค้ารู้จักกันดี เค้าก็เรียกกันว่าทองคนโง่ แต่ก็ยังมีคนอีกจำนวนมากที่ไม่รู้  แร่เกล็ดสีทองแบบนี้เค้าเรียกว่า แร่ Pylite ไพไรต์ ที่ผมไม่เรียกว่าทองปลอมแต่ผมเรียกว่าทองคนโง่ เพราะเคยเจอเอามาขายผมแล้วจริงๆ อธิบายแล้วก็ไม่รับรู้ไม่รับฟัง จนจะเรียกแค่ว่าไม่รู้ไม่ได้ ต้องเรียกว่าเข้าขั้นโง่ไม่ลืมหูลืมตาเพราะความโลภเลยที่เดียว 

                              ไพไรต์ไม่มีสถานะแม้กระทั่งจะเป็นทองปลอม สถานะต่ำกว่าทองปลอมซะอีก เพราะนอกจากจะหาคุณไม่ได้แล้วยังเป็นโทษให้กับวงการก่อสร้างด้วยซ้ำ ถ้าหินที่มีแร่ชนิดนี้ติดอยู่ เอาไปผสมเป็นคอนกรีตแล้วเอาไปก่อสร้าง มันอาจจะทำให้คอนกรีตบวมเป็นจุดๆ และกะเทาะออกทำให้โครงสร้างเสียหาย ลักษณะเหมือนเป็น น้ำสนิมเหล็กสีน้ำตาลแดงไหลออกมาจากคอนกรีตที่มีหินชนิดนี้ปนอยู่

                            ภาพที่ผมแนบมาให้ผมถ่ายตั้งแต่ปี 2008 มีหลายรูปแต่โหลดลงไม่ได้ที่เต็ม ทุกวันนี้ก็ยังเจอหินอย่างนี้ประจำ มีสวยๆหลายก้อนแถวซอยเท็กซัส เยาวราช มีขายสีเขียวสวยเชียวบอกมาจากรัสเซีย ก้อนละ 2000 บาท มันจะเอาเข้ามาทำไมเมืองไทยมีเป็นเหมือง

                            แต่คุณเชื่อไหมว่า คนที่เอามาให้ผมจะขายผม ผมอธิบายบอกว่าของปลอมเอาไปทิ้งเถอะ เค้ายังบอกว่าผมขัดโชคขัดลาภ ไปขายร้านอื่นก็ได้ พอร้านอื่นโทรมาถามเฮียว่าไง จะว่าไงก็มันไม่ใช่ทองจะให้ว่าไง ก็ไม่มีคนซื้อ เก็บไว้บนหิ้งพระซะงั้น เพื่อนผมบอก เคยเจอหินแบบนี้เป็นเหมืองเลยด้วยซ้ำจะเอามั๊ย สิบล้อสักพ่วงนึง หินเป็นไพไรต์ล้วนๆ เพราะหินพวกนี้บริษัทคอนกรีตเค้าไม่เอากันมันอันตรายกับคอนกรีตของเขา เลยต้องเอาไว้ถมที่อย่างเดียว

                            ทีผมสนใจคือข่าวครั้งแรกบอกว่าหินมาจาก กาญจนบุรี ซึ่งไม่เคยมีรายงานปรากฏว่ามีคนเจอแร่ชนิดนี้ที่โรงโม่หินในเมืองกาญจนบุรี แต่พออีก 2 วันหลังจากนั้นทีวีออกข่าวบอกว่ามาจากสระบุรี ถึงรู้ว่ามาจากที่เดิมเพราะรู้อยู่แล้วว่าที่สระบุรีมีสายแร่ตัวนี้อยู่ คำว่าสายแร่แปลว่ามีน้อยมาก แต่ก็มีอยู่พาดผ่านภูเขาหินที่ทำโรงโม่หิน จึงทำให้อาจจะเจอแร่ไพไรต์ได้แบบไม่ตั้งใจ

                            สำหรับร้านทองก็เอาน้ำยากรดไนตริกเช็คครับ เป็นฟองละลายหายหมด เพราะไพไรต์ เป็นส่วนประกอบของ เหล็ก(Fe)+ซัลเฟอร์(S) แล้วก็รบกวนช่วยอธิบายให้ชาวบ้านที่เขาไม่รู้ ให้รู้ซะว่าเราไม่ได้แกล้งหลอก ไม่ได้ไปขัดโชคขัดลาภ แต่ไม่อยากให้พลาดเพราะความไม่รู้ เห็นแร่ชนิดนี้เป็นหินทองคำ เป็นของศักดิ์สิทธิ์หายาก เก็บไว้ให้ลูกหลานมันมาด่าเอาภายหลังได้ว่า บรรพบุรุษเราว่าเห็นแร่เป็นทอง โคตร.....เลย

post-3739-0-73789300-1412530479_thumb.jpg

Share this post


Link to post
Share on other sites

Create an account or sign in to comment

You need to be a member in order to leave a comment

Create an account

Sign up for a new account in our community. It's easy!

Register a new account

Sign in

Already have an account? Sign in here.

Sign In Now
Sign in to follow this  

×