Jump to content
กระดานทองคำ
Sign in to follow this  
  • entries
    333
  • comments
    3
  • views
    316,615

ประจำวันที่ 4-12-2015

SCTGOLD

1,800 views

SCT Market Watch : บทวิเคราะห์ราคาทองคำและกลยุทธ์การลงทุนประจำวันที่ 4 ธันวาคม 2558

spacer.gif

 

ราคาทองคำแกว่งผันผวนในวัน BIG DAY ที่มีข่าวปัจจัยต่างๆค่อนข้างมากสามารถสรุปได้ดังนี้ ฝั่ง EUROZONE รอบนี้ทำการบ้านถูกทาง ด้วยการขยายอายุวงเงินQEไปต้นปี 2017 คือไม่เพิ่มวงเงิน แต่ขยายOPTION ให้เข้าถึงรากหญ้ามากขึ้นโดยการลดดอกเบี้ยเงินฝากของธนาคารแต่ละประเทศที่ฝากไว้กับ EU ให้ติดลบมากขึ้น แนวทางที่ดีทำให้ค่าเงินEUROดีดตัวแรงสุดในรอบปีขึ้นมาค่อนแรง กดค่าเงิน US INDEX หลุดระดับที่100 มายืน 98 ส่วนทองคำก็ดีดตัวตามEUROแต่ไม่แรงมากเท่า ทั้งๆที่ควรไปไกลกว่านี้ ทั้งนี้เนื่องจากการแถลงของนางเยเลนต่อรัฐสภาสหรัฐฯเมื่อคืนนี้ไม่สร้างความชัดเจนเช่นเดิม แม้จะเป็นเรื่องวันแรกที่จะขึ้นดอกเบี้ยก็ตามก็ยังต้องรอดูเศรษฐกิจรอบโลกอีกครั้ง หรือว่าง่ายๆ การขึ้นดอกเบี้ยเดือนนี้ยังมีสิทธิพลิกโผได้และการขึ้นดอกเบี้ยจะค่อยเป็นค่อยไปอีกด้วย

 

ราคาทองคำจึงฟื้นตัวจากช่วงเช้าที่ทำ NEW LOW ที่ระดับ 1045 เหรียญ ไปได้เกือบ 20 เหรียญ อย่างไรก็ตามโอกาสการขึ้นดอกเบี้ยของเฟดยังสูงอยู่ แต่นโยบายที่กลุ่มยุโรเลือกจะทำ QE ต่อจะทำให้นางเยเลน อาจต้องคิดหนัก เพราะเฟดกำลังฝืนกระแสโลกขึ้นดอกเบี้ยนั่นเอง ภาพรวมทองคำยังเป็นเชิงลบต่อเนื่อง แม้จะดีดตัวขึ้นมาก็เป็นการดีดตัวเพื่อลงต่อในสัปดาห์หน้า ตามอานิสงค์จากค่าเงินEUROที่แข็งค่าระยะสั้นๆเช่นกัน ท้ายที่สุดทองคำและEUROก็ต้องลงตามกัน เมื่อพิจารณาแนวต้านของทองจะมีแรงขายแถว 1070-1080เหรียญ ค่อนข้างมาก ส่วนแนวรับ 1050-1055 เหรียญ ยังน่าจะประคองทองคำระยะสั้นๆได้ และคืนนี้จะมีการประกาศการจ้างงานนอกการเกษตร NON FARM PAYROLL ที่มาพร้อมกับการแกว่งตัวแรงคืนนี้

 

ตลาดคาดว่าจะแย่ลงจากเดือนก่อนเล็กน้อย ซึ่งเป็นบวกกับทอง แต่ให้ดูถ้าตัวเลขออกมาระดับเกินกว่าสองแสนคน จะเป็นลบกับทองมากกว่าเพราะเฟดจะขึ้นดอกเบี้ยเมื่อการจ้างงานไม่ต่ำกว่าสองแสนคน กลยุทธ์การลงทุนในตอนนี้ มองราคาทองคำดีขึ้นตามการดีดตัวของEURO โดยทองคำเคลื่อนไหวแบบ SIDEWAY DOWN จนกลางเดือนนี้ การดีดตัวยังแนะนำลดพอร์ตหรือขายแถวใกล้โซน 1070-1080 เหรียญ และถ้าราคาทองคำหลุด 1050 เหรียญ จะลงได้ต่อไป 1030 หรือ 1000 เหรียญ แรงขายทองจะมีอยู่จนกว่าเฟดประกาศนโยบายกลางเดือนนี้ ทองคำยังอาจมีลุ้นดีดกลับได้หากเลื่อนหรือขึ้นดอกเบี้ยในสัดส่วนที่น้อย ดังนั้นช่วงนี้เก็งกำไรขาลง แบบย่อซื้อเด้งขาย ถือเงินสดรอซื้อของถูกเมื่อราคาร่วงแรงๆดีกว่าและจุดต่ำของทองน่าจะเกิดในเดือนนี้

 

 

http://www.sctgold.com

 

https://www.facebook.com/SCTGOLD

 

SCT GOLD OFFICIAL LINE : @sctgold

 

บริษัท ซินเนอร์จี้ คอมโมดิตี้ส์ เทรด จำกัด

 

โทรศัพท์ 02-017-0777

spacer.gif

SCT_Analysis_20151204101825.png0 Comments


Recommended Comments

There are no comments to display.

Guest
Add a comment...

×   Pasted as rich text.   Paste as plain text instead

  Only 75 emoji are allowed.

×   Your link has been automatically embedded.   Display as a link instead

×   Your previous content has been restored.   Clear editor

×   You cannot paste images directly. Upload or insert images from URL.

Loading...
×
×
  • Create New...